SCUM เกมดังแนวเอาขีวิตรอดภาพเสมือนจริง

SCUM

เกมแนว Survival ที่มีชื่อว่า SCUM

ช่วงเปิดตัวใหม่ๆ เกมนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเกมนี้จะเป็นเกมแนว Survival ที่มีชื่อว่า SCUM ซึ่งสามารถทำยอดขายได้มากสูงสุดถึง 1 ล้านชุด ในช่วงการวางขายในช่วงปี 2018 นั้น และด้วยความสมจริงของตัวเกมที่ Doodido ชอบนั้นก็สามารถสร้างความสนใจให้กับตัวเกมได้เป็นอย่างมาก

เกมเมอร์หลายคนนั้นได้สนใจในตัวเกมนี้เป็นอย่างมากสำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแนว Survival และเกมนี้ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะนี้มีความสมจริงในรูปแบบที่เรียกว่าสมจริงสุดๆซึ่งสามารถยกระดับมาตรฐานของเกมแนวเอาชีวิตรอดให้สูงขึ้นไปอีกได้ โดยผู้เล่นจะสามารถปรับแต่งตัวละครอาวุธ เสื้อผ้า และอื่นๆอีกมากเพื่อเอาชีวิตรอดในโลกนี้ได้ โดยที่โลกนี้ก็ช่างกว้างใหญ่มากๆ ถึงแม้มันจะไม่ใช่ open world แต่ก็ถือว่ากว้างมากพอที่จะให้ผู้เล่นได้ผจญภัยได้ เกมนี้ได้รับการพัฒนาจากทีมพัฒนา Gamepires, Croteam และตัวแทนในการจำหน่ายตัวเกมนี้คือ Devolver Digital เกมนี้ได้ถูกพัฒนาให้เป็นเกมแบบ Multiplayer ซึ่งสามารถเล่นได้แบบออนไลน์ ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นกับเพื่อนๆหรือคนที่ไม่เคยเจอกันเลยได้ในเซิฟเวอร์ที่มีให้เข้าไปเล่น หรือผู้เล่นจะเลือกเล่นคนเดียวก็สามารถทำได้

เนื้อเรื่องของตัวเกมนี้ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักโทษคนนึงที่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันซีซั่นที่ 2 ของรายการ ซึ่งรายการนั้นเป็นการแข่งขันเอาชีวิตรอดบนเกาะเกาหนึ่งที่มีชื่อว่า Bagne de Cayenne

จุดเด่นด้านความสมจริงในเกมนี้คือการปรับแต่งตัวละคร เรื่องความสามารถต่างๆของคนปกติ จำพวกความสามารถของร่างกายทางสรีระร่างกายหรือความสามารถเรื่องความเร็วการเคลื่อนที่ ความสามารถด้านการปีนป่าย ความสามารถด้านการต่อสู้ พละกำลังของตัวละคร ความคล่องตัวต่างๆ หรือแม้กระทั่งทักษะการเรียนรู้สิ่งต่างๆ

ในเกมยังมีระบบสภาพอากาศที่จะมีแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่อีกด้วย และอากาศก็มีผลต่อตัวละครอีกด้วย โดยที่ถ้าเป็นพื้นที่เขตร้อนอากาศก็จะร้อนจนต้องถอดเสื้อผ้าหรือต้องไปทำให้ตัวเย็นลงด้วยการเล่นน้ำในแม่น้ำเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ต่ำลง หรือถ้าหนาวมากจนเกินไปผู้เล่นก็จะต้องไปหาเสื้อผ้ามาใส่กันหนาว และถ้าหากมีฝนตกก็จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นก็จะแคบลง ช่วงเวลากลางวันก็จะมีอุณหภูมิสูงหน่อยแต่ถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืนก็จะหนาวหน่อย รวมไปถึงหากผู้เล่นทำการเคลื่อนที่ในน้ำก็จะทำให้เคลื่อนที่ได้ช้าลงเพราะต้องต้านกระแสน้ำ

ตัวละครของผู้เล่นยังมีระบบการเผาผลาญพลังงานอีกด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆหากผู้เล่นทำการวิ่งเยอะๆก็จะทำให้เกิดความเหนื่อยล้า และทำให้วิ่งต่อไปไม่ไหวจนต้องหยุดนิ่งเพื่อพักเหนื่อย ยังไม่พอระบบความหิวทั้งอาหารและน้ำก็จะลดลงไปด้วยตามความเป็นจริงของร่างกายมนุษย์ โดยระบบนี้ในเกมจะถูกจัดเก็บไว้ในหมวด Metabolism ซึ่งถ้าผู้เดล่นได้ทำการออกกำลังกายร่างกายก็จะแข็งแรง หรือถ้ากินเบียร์มากเกินไปก็จะทำให้มีพุง และเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ช้าลง

ความฉลาดของตัวละครก็มีความเกี่ยวข้องกับการสร้างสิ่งต่างๆเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ในโลกใบนี้เช่นเดียวกัน หากผู้เล่นมาเล่นพร้อมกันหลายคนแล้วอาจจะแบ่งกันเก่งในแต่ละทักษะก็ได้แต่ท้ายที่สุดแล้วตัวละครที่ผู้เล่นสร้างจะไม่สามารถเก่งได้ทุกด้านเปรียบเสมือนกับคนเราที่ไม่ได้เก่งในทุกๆด้านตั้งแต่เริ่มแต่จะต้องทำการฝึกฝนก่อนถึงจะสามารถทำได้ เช่น คนหนึ่งฉลาดแต่ข้อเสียของการเป็นคนฉลาดอาจจะต้องมีรูปร่างที่ไม่ค่อยแข็งแรง อาจจะอ้วนหรืออาจจะผอมมากจนเกินไป หรือ การเป็นคนแข็งแรงที่สามารถยกของหนักๆได้แต่อาจจะไม่ได้มีความสามารถในการสร้างสิ่งของต่างๆได้ แต่ทุกอย่าง หรือ ทักษะต่างๆภายในเกมนั้นสามารถทำการฝึกฝนได้ทั้งสิ้น

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : SCUM

ความสมจริงอีกหนึ่งอย่างของตัวเกมคือเวลาผู้เล่นเข้าไปเล่นแล้วผู้เล่นจะไม่ได้มีของอะไรติดตัวเลยแต่ผู้เล่นจะต้องพาตัวละครไปยังหมู่บ้านหรือสถานที่ต่างๆที่อยู่ในแผนที่เพื่อให้ได้ของเอามาช่วยให้สามารถมีชีวิตรอดบนโลกใบนี้ได้ เช่น ต้องเข้าหมู่บ้านเพื่อไปเก็บของจำพวกเสื้อผ้ากระเป๋า และ ที่สำคัญ คือ อาหาร แต่ก็ต้องระวังซอมบี้ด้วยนะเพราะในโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่าซอมบี้คอยมาก่อกวนการเอาชีวิตรอดของผู้เล่นอยู่

การเก็บของในกระเป๋านั้นก็ทำได้สมจริงมากๆเลยผู้เล่นสามารถเลือกเอากระเป๋าใบใหญ่ๆไปใส่ของได้แต่ก็จะทำให้การเดินทางของผู้เล่นนั้นทำได้ช้าลงเพราะถ้าของในกระเป๋านั้นหนักจนเกินไปก็จะทำให้ตัวละครจะต้องแบกน้ำหนักของเหล่านั้นแล้วออกเดินทาง เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ถือว่าสมจริงอยู่พอสมควรเลยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกมแนวเอาชีวิตรอดอย่าง SCUM ผู้เล่นคนไหนที่อยากจะลองหามาเล่นดูก็สามารถไปหาซื้อได้ใน Steam ได้แล้ววันนี้ในราคาประมาณ 379 บาท อย่างไรก็ตามเรา SA Game ก็ขอตัวไปเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ก่อนล่ะ

 

แหล่งที่ : playulti.com / gamingdose.com /