Samsung Galaxy S24 คุ้มค่าต่อการอัพเกรดไหม

Samsung Galaxy S24

Samsung Galaxy S24 series เปิดตัวขึ้นในงาน Galaxy S24 Unpacked ของSamsung โดยเน้นทำให้โทรศัพท์ขนาดเล็กกว่าเป็นเรือธงที่มีประสิทธิภาพสูง มี Qualcomm Snapdragon ใหม่ที่ได้รับการอัพเกรดและความสามารถ AI ที่น่าทึ่ง ด้วยการออกแบบที่เล็กกว่าแต่ยังคงประสิทธิภาพสูง ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์ที่มีมุมที่เพรียวบางมากขึ้น

 

แต่มันเป็นตัวเลือกการอัพเกรดที่ดีหรือไม่ เราได้รวบรวมการเปรียบเทียบของโทรศัพท์ Galaxy S23 และ Galaxy S24 ให้คุณแล้ว

 

Samsung Galaxy S24 กับ Galaxy S23 การออกแบบและการแสดงผล

 

สำหรับ Galaxy S24 มีการปรับปรุงในด้านต่าง ๆ การดีไซน์ Galaxy S24 มีด้านหลังแบนต่างจากรุ่นก่อนหน้าที่มีความโค้ง อีกทั้งมีความแตกต่างเล็กน้อยเกี่ยวกับขนาดและการวางตำแหน่งของกล้องทำให้ต้องใช้เคสที่แตกต่างกันเนื่องจากทั้งสองรุ่นมีขนาดแตกต่างกันแต่นอกนั้นก็คล้ายกันมาก 

 

จอแสดงผลของGalaxy S24 มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยที่ 6.2 นิ้ว แต่Samsung ก็ถือโอกาสทำการปรับปรุงเล็กน้อยเช่นกัน ความละเอียดยังคงเป็น 1080p Full HD+ อัตราการรีเฟรชแบบไดนามิกระหว่าง 1Hz ถึง 120Hz นี่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพครั้งใหญ่สำหรับอุปกรณ์ เนื่องจากอัตราเฟรมที่ลดลงหมายถึงความต้องการพลังงานที่ลดลง ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ การนำ GalaxyS24 เข้าสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ Galaxy Ultra ระดับพรีเมียมถือเป็นการพัฒนาครั้งใหญ่สำหรับอุปกรณ์เรือธงรุ่นนี้ และทำให้  Galaxy S24 ชนะไปในรอบนี้

 

Samsung Galaxy S24 กับ Galaxy S23 ประสิทธิภาพ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ การชาร์จ

 

Galaxy S24 มีฮาร์ดแวร์ใหม่ที่ทำให้มีประสิทธิภาพดีกว่า Galaxy S23 ด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 แต่ความแตกต่างน่าจะไม่มากมาย เนื่องจาก Galaxy S23 มีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้วด้วย RAM 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB/256GB 

 

โดยให้ประสิทธิภาพที่รวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ พร้อมด้วยการโหลดและการสลับแอปที่รวดเร็ว คุณไม่น่าจะสังเกตเห็นพลังเพิ่มเติมใดๆ แม้ว่าจะเป็นเกมที่มีความต้องการมากที่สุดก็ตาม

 

โดย Galaxy S24 มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เล็กน้อย 100mAh มีประสิทธิภาพดีเทียบเท่ากับ S23 ที่ให้การใช้งานประมาณสองวัน แต่ความจุของ Galaxy S24 น่าจะไม่ส่งผลให้มีความแตกต่างมาก ทั้งสองรุ่นไม่รองรับการขยายพื้นที่ด้วย microSD และมีการชาร์จแบบมีสาย 25 วัตต์ ไร้สาย 15 วัตต์ และไร้สายย้อนกลับ 4.5 วัตต์ทั้งคู่

 

กล้อง

 

ทั้ง Galaxy S24 และ S23 มีกล้องที่ประกอบด้วยเลนส์หลัก 50 ล้านพิกเซล เลนส์อัลลตร้าไวด์ 12MP และเทเลโฟโต้ 10MP พร้อมซูมออปติคอล 3 เท่า 

 

มีข่าวลือว่า Samsung กำลังบรรจุอัจฉริยะ AI ร้ายแรงบางอย่างลงในโทรศัพท์รุ่นใหม่ Galaxy AI สัญญาว่าจะทำอะไรได้มากมาย และเราจะกล่าวถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง แต่สำหรับกล้องนั้นมีแนวโน้มว่าจะเพิ่ม HDR แบบเรียลไทม์ในช่องมองภาพ รวมถึงMagic Editor ของ Google เวอร์ชันSamsung และคำแนะนำในการแก้ไขสำหรับแอปแกลเลอรี คงต้องรอดูกันว่าการเพิ่มเหล่านี้เปลี่ยนประสบการณ์กล้องของ S24 อย่างมีนัยสำคัญหรือไม่ ดังนั้นสำหรับตอนนี้ เรายังคงรักษาสิ่งนี้ไว้เสมอกัน

 

 

ซอฟต์แวร์และการอัพเดต

 

โทรศัพท์ทั้งสองเครื่องใช้อินเทอร์เฟซของ Samsung บน Android เวอร์ชันล่าสุด GalaxyS24 มีความได้เปรียบไม่แพ้โทรศัพท์รุ่นใหม่อื่นๆ เปิดตัวพร้อมกับAndroid 14 

 

อย่างไรก็ตาม Samsung มุ่งมั่นที่จะส่งมอบการอัปเกรดระบบปฏิบัติการ Android ที่สำคัญเป็นเวลาสี่ปี รวมถึงการอัปเดตความปลอดภัยห้าปีสำหรับ S23 S24 มีการอัปเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวลาเจ็ดปีอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ไม่มีประโยชน์อะไรมากในการซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่เพื่อให้ได้สิ่งนั้น 

 

ใช่แล้ว ในทางเทคนิคแล้ว Galaxy S24 มีความได้เปรียบกว่า และการอัปเดตเจ็ดปีก็น่าประทับใจและคุ้มค่าแต่ไม่ใช่เหตุผลที่ต้องอัพเกรดจาก S23 เป็น S24 เรากำลังตัดสินว่าสิ่งนี้เสมอกัน เนื่องจากทั้งคู่ใช้ซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมเหมือนกัน

 

คุณสมบัติพิเศษ

 

Galaxy S24 และ S23 แชร์คุณสมบัติพิเศษบางอย่างร่วมกัน รวมถึงโหมด DeX ที่เลียนแบบเดสก์ท็อป แต่ Samsung กำลังขีดเส้นแบ่งระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ด้วย “Galaxy AI” คุณสมบัติใหม่นี้ไม่ได้บ่งบอกถึงการกลับมาของ Bixby แต่เป็นการผสมผสานระหว่าง AI (รวมถึง AI ของ Google) กับอุปกรณ์ของSamsung ที่นำประสบการณ์ AI มาสู่การติดต่ออย่างใกล้ชิดกับโทรศัพท์ของคุณ

 

คุณสมบัติใหม่บางอย่างที่สัญญาไว้ ได้แก่ “วงกลมเพื่อค้นหาด้วย Google” ซึ่งคุณสามารถวงกลมบางสิ่งบนหน้าจอแล้ว Google จะค้นหามัน การแปลสดบนอุปกรณ์ การถอดเสียงเป็นคำ และ “Chat Assist” ซึ่งจะตรวจจับเสียงของคุณและแนะนำ ถ้ามันคิดว่าคุณสามารถใช้คำที่แตกต่างกันเพื่อสื่อถึงโทนเสียงอื่นได้ สุดท้าย คำแนะนำในการแก้ไขและการแก้ไขทั่วไป จะคุ้นเคยกับทุกคนที่เคยใช้คำแนะนำในการแก้ไขของ Google Photos และMagic Editor ของ Pixel

 

Galaxy AI เป็นมุมใหญ่ที่Samsung กำลังผลักดันด้วยการเปิดตัว GalaxyS24 แต่โปรดจำไว้ว่าSamsung ได้ยืนยันว่าฟีเจอร์ Galaxy AI กำลังจะมาใน Galaxy S23 เช่นกัน ณ จุดใดจุดหนึ่งบนถนน เราไม่ทราบแน่ชัดว่าเมื่อใด ดังนั้น S24 จึงมีขอบ AI ในตอนนี้ แต่นั่นจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

 

ราคา

 

ขณะนี้ Samsung GalaxyS24 พร้อมให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว และจะวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกและผู้ให้บริการเครือข่ายในวันที่ 31 มกราคม ราคาเริ่มต้นที่ 800 ดอลลาร์ [Samsung Galaxy series S, A และ Z เปรียบเทียบความต่าง]

 

บทสรุป

 

Samsung GalaxyS24 น่าจะเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดที่ Samsung เคยผลิตมา มันทรงพลัง งดงาม และตอนนี้มี AI ที่แข็งแกร่งที่สุดบางส่วนอยู่แล้ว แต่จะเป็นการอัปเกรดที่คุ้มค่าหรือไม่หากคุณใช้ Galaxy S23 อยู่แล้ว ไม่ได้อย่างแน่นอน.

 

แม้ว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่จะได้รับรางวัลในหลายประเภท แต่โทรศัพท์ก็มีความสามารถค่อนข้างใกล้เคียงกัน และคุณจะไม่พลาดอะไรมากมายโดยระงับการอัพเกรดอีกปีหรือสองปี – หรือแม้แต่สามปี  Galaxy S23 ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยม และหากคุณยังคงทำให้คุณมีความสุขและมีประสิทธิภาพเหมือนเช่นเคย ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอัพเกรดเป็น  Galaxy S24 ให้ประหยัดเงินและรอรุ่นต่อไปแทน

 

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง : digitaltrends.com

ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ : doodido มือถือรุ่นใหม่