Windows 11 AI รวมฟีเจอร์ที่คุณสามารถใช้ได้

Windows 11 AI

Windows 11 AI จาก Microsoft ซึ่งวางเดิมพันทุกอย่างเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ บน Windows ที่มีอินเทอร์เฟซเดสก์ท็อปขับเคลื่อนด้วย AI ในรูปแบบที่หลากหลาย คุณสมบัติ AI หลายอย่างได้รับการประกาศมานานแล้ว และได้เผยแพร่ไปยังพีซี Windows อย่างช้าๆ

 

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น คอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผล NPU กำลังออกสู่ตลาดจะทำให้สามารถรันโมเดล AI บนฮาร์ดแวร์ของผู้ซื้อได้โดยตรง

 

Copilot บน Windows 11 AI

 

Copilot เป็นฟีเจอร์ genAI ที่ชัดเจนที่สุดใน Windows 11 และเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุด แถบด้านข้าง Copilot ให้การเข้าถึงโมเดลภาษาขนาดใหญ่ ที่ใช้ GPT 4 บนเดสก์ท็อปของคุณ พร้อมด้วยการค้นหา Bing ในตัว คุณสามารถคลิกไอคอน “Copilot” บนทาสก์บาร์หรือกด Windows+C เพื่อเปิด

 

Copilot กำลังมาในพีซีที่ใช้ Windows 10 อีกด้วย Microsoft กำลังอยู่ในขั้นตอนการเปิดตัวบนพีซีที่ใช้ Windows 10 แม้ว่าจะต้องใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่กระบวนการแบบค่อยเป็นค่อยไปจะเสร็จสิ้น

 

Paint Cocreator สำหรับสร้างงานศิลปะ บน Windows 11 AI

 

บน Windows 11 ตอนนี้ Paint สามารถสร้างงานศิลปะ AI ให้คุณได้ หากคุณเปิด Paint คุณจะเห็นปุ่ม “Cocreator” บนแถบเครื่องมือสำหรับจุดประสงค์นั้น ระบบใช้โมเดล DALL-E 3 ของ OpenAI เพื่อสร้างภาพ มันทำงานเหมือนกับการขอให้ Copilot สร้างภาพให้คุณ หรือใช้Bing Image Creator

 

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสไตล์ต่างๆ เช่น “เหมือนจริง” หรือ “ศิลปะพิกเซล”

 

OCR ในเครื่องมือสนิป

 

Snipping Tool ของ Windows 11 รองรับการรู้จำอักขระด้วยแสง (OCR) แล้ว คุณสามารถใช้มันเพื่อคัดลอกข้อความจากรูปภาพหรืออะไรก็ตามในแอพพลิเคชั่นใดๆ บนหน้าจอของคุณ แล้ววางไปที่อื่นได้ หากต้องการใช้สิ่งนี้ เพียงกด Windows+Shift+S เพื่อเปิดอินเทอร์เฟซ Snipping วาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ารอบๆ สิ่งที่คุณต้องการคัดลอกข้อความ

 

คุณจะเห็นการแจ้งเตือนว่าจับภาพหน้าจอแล้ว คลิก จากนั้นในหน้าต่างแสดงตัวอย่างเครื่องมือ Snipping Tool ให้คลิกปุ่ม “การดำเนินการกับข้อความ” จากนั้นคุณสามารถคัดลอกข้อความจากภาพหน้าจอ หรือแม้แต่แก้ไขรายละเอียด เช่น ที่อยู่อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์

 

การลบพื้นหลังในโปรแกรมระบายสี

 

โปรแกรม Paint ยังสามารถลบพื้นหลังออกจากภาพได้ ขั้นแรก คุณจะต้องเปิดรูปภาพใน Paint โดยคลิกขวาที่ไฟล์รูปภาพใน File Explorer แล้วเลือก Open With > Paint หรือเปิด Paint แล้วเปิดรูปภาพจากภายในเครื่องมือ

 

ใน Paint ให้คลิกปุ่ม “ลบพื้นหลัง” ในส่วนรูปภาพบนแถบเครื่องมือ โปรแกรมระบายสีจะใช้ AI เพื่อตรวจจับพื้นหลังและพื้นหน้าของรูปภาพ โดยจะลบพื้นหลังออกให้คุณ จากนั้นคุณสามารถวางองค์ประกอบพื้นหน้าลงในรูปภาพอื่นได้

 

เบลอพื้นหลังในรูปถ่าย

 

แอพ Photo สามารถเบลอพื้นหลังได้เช่นกัน ขั้นแรก คุณจะต้องเปิดรูปภาพใน Photos โดยคลิกขวาที่ไฟล์รูปภาพใน Explorer แล้วเลือก Open With > Photos หรือเปิด Photos แล้วเปิดรูปภาพจากตรงนั้น

 

ในแอปรูปภาพ ให้คลิกปุ่ม “แก้ไขรูปภาพ” ที่ด้านบนของหน้าต่างหรือกด Ctrl+E จากนั้นคลิกปุ่ม “เบลอพื้นหลัง” บนแถบเครื่องมือ ภาพถ่ายจะใช้ AI เพื่อตรวจจับพื้นหลัง ใช้ตัวเลือกที่นี่เพื่อปรับแต่งการเบลอพื้นหลังของคุณ ภาพถ่ายจะเบลอเฉพาะพื้นหลัง โดยปล่อยให้องค์ประกอบพื้นหน้าอยู่เพียงอย่างเดียว

 

แต่งวิดีโออัตโนมัติใน Clipchamp

 

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Clipchampของ Microsoft มีคุณสมบัติการแก้ไข AI แล้ว หากต้องการค้นหา ให้เปิด Clipchamp จากเมนู Start ของคุณ ใช้ตัวเลือก “สร้างวิดีโอด้วย AI” บนแท็บหน้าแรกใน Clipchamp

 

จากนั้นคุณสามารถจัดเตรียมวิดีโอและภาพถ่ายได้ Microsoft กล่าวว่า AI จะค้นหาไฮไลท์จากวิดีโอของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Microsoft กล่าวว่า Clipchamp จะใช้ “โมเดล AI อัจฉริยะ” เพื่อสร้าง “วิดีโอที่ออกแบบอย่างมืออาชีพโดยอัตโนมัติ”

 

Windows 11 AI

 

Copilot ใน Edge

 

การเน้นแถบด้านข้าง Copilot ในเบราว์เซอร์ Edge ของ Microsoft ก็คุ้มค่าเช่นกัน (การทำงานนี้แตกต่างจาก Copilot ใน Windows เล็กน้อย)

 

หากต้องการค้นหา ให้เปิดเบราว์เซอร์ Edge จากนั้นคลิกไอคอน Copilot ที่ด้านขวาของแถบเครื่องมือเบราว์เซอร์ ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือแท็บ “เขียน” คุณสามารถใช้ Edge เพื่อเขียนย่อหน้า อีเมล รายการแนวคิด หรือโพสต์ในบล็อกได้อย่างรวดเร็วด้วยโทนสีและความยาวตามที่คุณต้องการ

 

จากนั้นคุณสามารถคัดลอกและวางลงในแอปพลิเคชันใดก็ได้ที่คุณต้องการ หรือใช้ปุ่ม “เพิ่มลงในไซต์” เพื่อแทรกลงในเว็บไซต์ปัจจุบันโดยตรง

 

การควบคุมแอปอัจฉริยะ

 

Smart App Control เป็นคุณสมบัติใหม่ใน Windows Microsoft กล่าวว่า “ใช้ AI เพื่อคาดการณ์ว่าแอปใดปลอดภัยในการดาวน์โหลดและรันบน Windows 11”

 

ไม่มีให้บริการบนระบบ Windows 11 ส่วนใหญ่  เฉพาะในการติดตั้ง Windows 11 ใหม่เท่านั้น โดยพื้นฐานแล้ว Windows จะเข้มงวดมากขึ้นในการควบคุมว่าแอปพลิเคชันใดที่ทำงานบนพีซีของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่ามีเพียงแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือเท่านั้นที่ทำงานอยู่

 

เนื่องจากเป็นคุณสมบัติเสริม จึงดูมีแนวโน้มดี คงจะดีไม่น้อยหาก Windows เข้มงวดมากขึ้นในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปพลิเคชันที่น่าสงสัยไม่สามารถทำงานบนพีซีของผู้ใช้ทั่วไปได้  ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ใช้ระดับสูงสามารถเลือกไม่ใช้ได้อย่างแน่นอน

 

เอฟเฟกต์ Windows Studio (ถ้าคุณมี NPU)

 

ในขณะที่ Intel, AMD และ Qualcomm กำลังกระตือรือร้นที่จะเปิดตัวชิปที่มีหน่วยประมวลผล (NPU) แต่ Windows ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้มากนัก

 

สิ่งหนึ่งที่ Windows 11 สามารถทำได้กับ NPU คือการใช้ “ Windows Studio Effects ” คุณลักษณะเหล่านี้ใช้ฮาร์ดแวร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อปรับปรุงวิดีโอและเสียงในการโทรผ่านวิดีโอและการโทรด้วยเสียง ประกอบด้วยเอฟเฟ็กต์พื้นหลัง (ฟีเจอร์เช่น การเบลอพื้นหลัง), การสบตา (ทำให้ดูเหมือนคุณกำลังดูเว็บแคมแม้ว่าคุณจะไม่ได้มองก็ตาม) และโฟกัสด้วยเสียง (ปิดเสียงพื้นหลังขณะที่คุณกำลังพูด)

 

หากคุณมีพีซีที่มี NPU คุณสามารถปรับแต่งสิ่งเหล่านี้ได้โดยไปที่เริ่ม > Bluetooth และอุปกรณ์ > กล้อง แล้วเลือกอุปกรณ์กล้องของคุณ [Windows บน Mac สำหรับมืออาชีพ]

 

Copilot สำหรับ Microsoft 365 (สำหรับองค์กรเท่านั้น)

 

AI ที่กระฉับกระเฉงที่สุดที่ Microsoft ได้แสดงให้เห็นคือ Copilot สำหรับ Microsoft 365 หรือที่เรียกว่า Microsoft 365 Copilot นี่คือเทคโนโลยี Copilot ที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน Microsoft Office เช่น Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams และ OneNote

 

องค์กรต่างๆ สามารถสมัครใช้งานตอนนี้ได้ แต่ผู้ใช้ Microsoft 365 แต่ละรายยังไม่สามารถเข้าถึงได้ มีแนวโน้มว่าจะมาในปีหน้า Microsoft ยังไม่ได้ประกาศราคาสำหรับผู้ใช้รายบุคคล แต่ธุรกิจต่างๆ ต้องจ่าย 30 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือนสำหรับ Copilot สำหรับ Microsoft 365

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณทำงานให้กับธุรกิจที่สามารถเข้าถึงฟีเจอร์นี้ คุณจะสามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่วันนี้ และคุณสามารถให้มันเขียนเอกสาร Word ให้คุณได้ สรุปอีเมลของคุณ และทำงานอื่นๆ ดังกล่าวได้

 

สรุป

 

Windows 11 AI มีฟีเจอร์ Copilot, Paint Cocreator, OCR ใน Snipping Tool, ลบพื้นหลังใน Paint, เบลอพื้นหลังในรูปถ่าย, Clipchamp แก้ไขวิดีโอ, Smart App Control, เอฟเฟกต์ Windows Studio และ Copilot สำหรับ Microsoft 365 มีคุณสมบัติที่น่าสนใจเช่น การใช้ AI ในการสร้างศิลปะ คัดลอกข้อความจากรูป ลบพื้นหลัง และปรับปรุงวิดีโอโทรมีเสียง

 

ภายในสิ้นปี 2024 คาดว่า Windows จะมีเวอร์ชันถัดไปที่ AI เข้ามามีบทบาทเป็นศูนย์กลางมากขึ้นบนอินเทอร์เฟซเดสก์ท็อป พร้อมด้วยฟีเจอร์ AI อื่นๆ ที่ต้องใช้ NPU ในการทำงาน

 

 

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง : computerworld.com 

ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ : doodido คอมพิวเตอร์น่าเล่นปี 2024