Rise of the Tomb Raider เกมแอ็กชั่นผจญภัย

Rise of the Tomb Raider

ภาพจาก : store.steampowered.com game : Rise of the Tomb Raider

วิดีโอเกม Rise of the Tomb Raider

Rise of the Tomb Raider เป็นวิดีโอเกมแอ็กชั่นผจญภัยที่พัฒนาโดย Crystal Dynamics มันเป็นภาคต่อของวิดีโอเกม 2013 Tomb Raider และรายการที่สิบเอ็ดในซีรี่ส์ Tomb Raider เรื่องราวของ Lara Croft ขณะที่เธอเข้าไปในไซบีเรียเพื่อค้นหาเมืองแห่งตำนาน Kitezh โดยในบทความครั้งนี้ Doodido จะมาพูดถึงเกมนี้กัน

เนื้อเรื่องหลักๆของเกมคือ หนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ของ Tomb Raider นักโบราณคดี Lara Croft กำลังดิ้นรนเพื่ออธิบายประสบการณ์ของเธอเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติใน Yamatai และกำลังประสบปัญหาความเครียดหลังถูกทารุณกรรม ค้นหาคำตอบเธอหันไปหางานวิจัยของบิดาผู้ล่วงลับในเมือง Kitezh ที่สูญหายไปและสัญญาแห่งความเป็นอมตะ อานาหุ้นส่วนของพ่อของเธอเตือนลาร่าว่าพ่อของเธอความหลงใหลในลอร์ดครอฟต์กับ Kitezh ทำให้เขาต้องทำลายและฆ่าตัวตาย ลาร่าไม่สนใจเธอและจัดการเดินทางไปยังเมืองที่ถูกลืมในซีเรียตะวันตกเฉียงเหนือโดยหวังว่าจะเปิดเผยหลุมฝังศพของศาสดาแห่งคอนสแตนติโนเปิลซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในตำนาน Kitezh สุสานว่างเปล่าและลาร่าถูกขัดจังหวะโดยไตรลักษณ์ – ลำดับโบราณของอัศวินหันองค์กรทหารสอบสวนการเหนือธรรมชาติ – และ Konstantin ผู้นำของพวกเขา ขณะที่เธอหนีไปลาร่าค้นพบสัญลักษณ์ที่ฝังอยู่ในหลุมฝังศพซึ่งเธอเชื่อมโยงกับหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศาสนารัสเซียในการศึกษาของพ่อของเธอที่ครอฟต์นา เธอเรียนรู้สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า Divine Source กล่าวว่าสามารถให้ความเป็นอมตะได้ หลังจากเถียงกับโจนาห์ไมอาว่าเพื่อนของเธอเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของสิ่งประดิษฐ์นักฆ่าตรีเอกานุภาพได้แทรกซึมเข้าไปในคฤหาสน์และขโมยหนังสือเล่มนี้กระตุ้นให้ทั้งสองไปที่ไซบีเรีย

ในไซบีเรียลาร่าและโยนาห์ถูกหิมะถล่มขณะที่ปีนภูเขา ลาร่าคะยั้นคะยอให้โจนาห์ออกจากรายการวิทยุและไม่มองหาเธอ หลังจากรวบรวมทรัพยากรเพื่อสร้างที่พักพิงและโค้งคำนับลาร่าค้นพบว่า Trinity ได้สร้างสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งยุคโซเวียตเป็นฐานปฏิบัติการในการค้นหา Kitezh ลาร่าถูกจับได้ว่าพยายามที่จะดึงหนังสือเล่มนี้มาและถูกจองจำกับเอน่า

คอนสแตนตินบังคับให้เธอเปิดเผยสิ่งที่เธอรู้โดยการบีบคออานาต่อหน้าเธออย่างช้า ๆ แต่ลาร่าไม่สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ เมื่อรู้ว่าลาร่าไม่รู้ว่าแหล่งที่มาอยู่ที่ไหนอานาเปิดเผยว่าเธอทำงานให้ทรินิตี้และคอนสแตนตินเป็นน้องชายของเธอ เธอขอให้ลาร่าเข้าร่วมทรินิตี้ แต่เธอปฏิเสธและถูกนำไปที่เซลล์ป่าช้าซึ่งเธอได้พบกับชายชื่อจาค็อบ พวกเขาช่วยกันหลบหนี Gulag และ Trinity ไล่ตามพวกเขา ในระหว่างการไล่ล่าลาร่าไร้ความสามารถและเกือบจะจมน้ำตาย แต่จาค็อบช่วยเธอแล้วเธอก็ตกลงที่จะช่วยเหลือเขาและคนของเขาก็ขับไล่ทรินิตี้

เมื่อไปถึงหุบเขาแห่งคนที่เหลือลาร่าค้นพบว่ายาโคบเป็นผู้นำของพวกเขาและพวกเขาเป็นลูกหลานของผู้ติดตามของศาสดา ตรีเอกานุภาพโจมตีคนที่เหลืออยู่หลายครั้งโดยอ้างเหตุผลว่าการสังหารเป็นพระประสงค์ของพระเจ้า อย่างไรก็ตามลาร่าค้นพบว่าอานาทนทุกข์ทรมานจากอาการป่วยและค้นหาแหล่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อรักษาตัวเอง จาค็อบเตือนลาร่าว่าแหล่งพระเจ้านั้นเป็นของจริง แต่ไม่ใช่สิ่งที่เธอคาดหวังไว้ เป้าหมายของลาร่ายังคงเหมือนเดิมแม้จะมีคำเตือนของจาค็อบและเธอก็ออกเดินทางเพื่อค้นหา Atlas: สิ่งประดิษฐ์ที่แสดงเส้นทางสู่ Kitezh โซเฟียลูกสาวของจาค็อบเตือนลาร่าคนตายไร้เดียงสาผู้พิทักษ์ Atlas และฆ่าผู้บุกรุก

ลาร่าพบว่าแผนที่ตั้งอยู่ในหอจดหมายเหตุใต้ซากปรักหักพังของอาคารมหาวิหาร เธอกู้คืนสิ่งประดิษฐ์และถูกโจมตีโดยเหล่า Deathless Ones เธอรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดและกลับมารวมตัวกับโจนาห์ซึ่งถูกพบโดยคนที่เหลือและนำมายังหุบเขา เขายอมรับว่าเขาสอดแนมทรินิตี้ แต่คอนสแตนตินก็ตระหนักถึงการปรากฏตัวของเขาและติดตามเขาด้วยความหวังว่าจะได้พบกับลาร่า หลังจากที่ Lara ค้นพบเส้นทางสู่ Kitezh กองกำลัง Trinity ได้กลับไปยังหุบเขาและโจมตี พวกเขาใช้แผนที่และจับโจนาห์ยิงจาค็อบในกระบวนการ ลาร่ากลับไปที่ป่าช้าเพื่อค้นหาโยนาห์ ในที่สุดเธอก็ทำ แต่คอนสแตนตินทำให้เขาบาดเจ็บสาหัส ลาร่าพร้อมกับคนที่ถูกจับบางส่วนจากป่าช้านำโยนาห์มาหายาโคบซึ่งรักษาเขา เมื่อเห็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของโยนาห์ลาร่าก็ตระหนักว่ายาโคบเป็นผู้เผยพระวจนะซึ่งเป็นที่มาของความศักดิ์สิทธิ์

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Rise of the Tomb Raider

ด้วยตรีเอกานุภาพที่กำลังจะเกิดขึ้นบนธารน้ำแข็งซึ่งดูเหมือน Kitezh ทำให้ Lara ถูกบังคับให้เข้าไปในเมืองบนเส้นทางที่อันตรายและเผชิญหน้ากับ Deathless Ones ผู้พิทักษ์อมตะของเมืองที่รักษาอำนาจของแหล่งกำเนิด การอ่านวารสารที่เขียนโดยตัวแทนทรีนิตี้ลาร่าตระหนักถึงความจริงของคำเตือนของยาโคบ: แหล่งที่มาของพระเจ้าประทานความเป็นอมตะด้วยค่าใช้จ่ายของตนเอง ทรินิตี้บุกผ่านน้ำแข็งและเข้าสู่ Chamber of Souls ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Divine Source การต่อสู้ตรีเอกานุภาพที่เหลืออยู่และช่วยเหลือลาร่าผ่านคลื่นของทหารทรินิตี้ ลาร่าต่อสู้เพื่อไปยัง Chamber of Souls และเผชิญหน้ากับ Konstantin หลังจากทำลายเฮลิคอปเตอร์ของเขา คอนสแตนตินพาลาร่าประหลาดใจ แม้กระนั้นเธอใช้ปัญญาเพื่อเอาชนะเขา

ก่อนที่เขาจะตายเขาพบว่าพ่อของลาร่าไม่ได้ฆ่าตัวตาย แต่ถูกลอบสังหารโดยทรินิตี้ ลาร่าเข้าไปในห้องแห่งวิญญาณ แต่สายเกินไปที่จะป้องกันไม่ให้เอน่าดึงข้อมูลจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ ลาร่าพยายามที่จะให้เหตุผลกับ Ana เพื่อประโยชน์ เมื่อจาค็อบมาถึงและพวก Deathless Ones เข้ามาอานาก็เปิดใช้ Divine Source แต่ถูกครอบงำด้วยพลังของมันทำให้ Lara มีโอกาสที่จะรับ Divine Source และทำลายมันเป็นชิ้น ๆ ทำให้พวก Deathless นั้นตายไป ความเป็นอมตะของยาโคบหายไป แต่มีความสุขเวลาของเขาก็มาถึงในที่สุด เขายืนยันกับลาร่าว่าเธอสร้างความแตกต่างและสลายตัวอย่างสันติ

สองสัปดาห์ต่อมาที่ Croft Manor, Lara และ Jonah มองข้ามการเดินทางครั้งต่อไปของพวกเขา ลาร่าปฏิญาณที่จะตรวจสอบความลึกลับของโลกและแผนของทรินิตี้ที่ขัดขวาง

ในฉากโพสต์เครดิตสองสัปดาห์ก่อนลาร่าและโยนาห์ออกจากไซบีเรียลาร่าถามอานาว่าเธอฆ่าพ่อของเธอหรือไม่ อานาปฏิเสธเพราะยอมรับว่า Trinity สั่งให้เธอ ก่อนที่เธอจะเปิดเผยอะไรได้อีกเธอถูกยิงตายโดยมือปืน มือปืนถามหัวหน้าที่มองไม่เห็นเกี่ยวกับการฆ่า Lara แต่ได้รับคำสั่งให้ยืน

เรื่องราวของ Lara Croft ในขณะที่ต่อสู้กับองค์กรทรินิตี้ทหารทรินิตี้ซึ่งตั้งใจจะเปิดเผยคำสัญญาอมตะของเมือง ลาร่าต้องสำรวจสภาพแวดล้อมและต่อสู้กับศัตรูด้วยอาวุธปืนและการลักลอบในขณะที่เธอสำรวจสถานที่เหล่านี้เธอสามารถจู่โจมท้าทายหลุมฝังศพเพื่อปลดล็อกรางวัลใหม่ภารกิจที่สมบูรณ์และกำจัดทรัพยากรที่สามารถใช้ในการประดิษฐ์วัสดุที่มีประโยชน์

เนื้อเรื่องของเกมยังคงเข้มข้นเหมือนเดิมตามแบบของทางทีมผู้พัฒนา ทางเรา SA Game ก็ได้เล่นมาแล้ว ในช่วงที่เล่นก็อินกับเนื้อเรื่องและการเล่นเกมได้มากพอสมควร แนะนำให้ลองซื้อมาเล่นกันดูได้เลย

 

แหล่งที่มา : en.wikipedia.org