เกมทําอาหารแบบร่วมมือกัน Family Style และ Too Many Cooks

Family Style

ภาพจาก : google.com game : Family Style

เกมสร้างมิตรภาพ Family Style และ Too Many Cooks

เกมนี้ที่ Doodido นำมาจะเป็นเกมทำอาหารที่จะเล่นแบบร่วมมือกัน หรือ เล่นด้วยกันแบบออนไลน์ซึ่งถือเป็นเกมเกมนึงที่ได้รับความสนใจ ลักษณะการเล่นจะเป็นเกมทำอาหารแบบ Co-op วิธีการเล่นก็ไม่ยากเลยเพียงแค่คุณทำการส่งวัตถุดิบให้กับเพื่อนผ่านอุปกรณ์มือถือซึ่งรูปแบบการเล่นก็มีความคล้ายกันทั้งสองเกม

สำหรับเกม Family Style เกมนี้มีให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ก็คือเป็นเกมฟรีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตัวเกมจะเน้นความฮามากกว่า เพราะตัวเกมนี้จะสามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่เล่นได้เป็นอย่างดี ตัวเกมนี้จะสามารถเปลี่ยนที่คุณอยู่ให้กลายเป็นห้องครัวแสนใหญ่โตได้โดยที่ผู้เล่นจะต้องมีโทรศัพท์มือถือคนละ 1 เครื่องและจะต้องทำการโหลดแอปพลิเคชั่นตัวนี้มาลงไว้ในตัวเครื่องให้พร้อม ตัวเครื่องไม่จำเป็นจะต้องมีสเปคที่แรงมากนักอาจจะเป็นโทรศัพท์มือถือหน้าจอทัชสกรีนที่ใช้ระบบ iOS หรือระบบ Android ก็สามารถเล่นได้แล้ว การสื่อสารในเกมนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะการสื่อสารจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจว่าเพื่อนนั้นขาดอะไรหรือว่าเพื่อนมีอะไร

หลักการเล่นของเกมเกมนี้ไม่ยากเลยเพียงแค่คุณจะต้องทำอาหารเพื่อให้สามารถเอาไปเสิร์ฟได้ทันเวลา แต่มันจะไปยุ่งวุ่นวายตรงไหนกันล่ะไปดูที่วิธีเล่นกันเลย

วิธีการเล่นเกมนี้เมื่อผู้เล่นทำการโหลดตัวเกมมาลงในโทรศัพท์มือถือแล้วตัวเกมจะยังเป็นภาษาอังกฤษซึ่งจะมีปุ่มกดให้ทั้งหมด 4 ปุ่มทางด้านขวา สำหรับปุ่มแรก ปุ่ม Play จะเป็นการเข้าไปเพื่อเล่นเกม แต่จะสามารถเลือกได้สองอย่างนั่นก็คือสร้างห้องเพื่อเล่นกับเพื่อนหรือการเข้าไปเพื่อกดร่วมกับพ่อของเพื่อนที่ได้สร้างเอาไว้แล้ว และเมื่อเข้าสู่การสร้างห้องผู้ที่สร้างห้องจะได้รับโค้ดซึ่งเอาไว้ใช้ในการบอกเพื่อนว่าเป็นโค้ดสำหรับจอยเข้ามา ซึ่ง Code ของตัวเกมนี้จะเป็นรูปของอาหารต่างๆผู้ที่จะเข้าไปร่วมเล่นกับเพื่อนนั้นให้ทำการกดปุ่มจอยและทำการกรอกโค้ดที่เป็นรูปอาหารต่างๆให้เรียงลำดับให้เหมือนกับฝั่งของผู้สร้างห้อง

เมื่อทำการเข้าเกมมาแล้วตัวเกมจะให้ผู้สร้างห้องจัดตำแหน่งว่าผู้เล่นคนไหนควรจะอยู่มุมไหนของโต๊ะ โดยที่ตัวผู้เล่นจริงๆอาจจะขยับขยายตัวเพื่อให้เป็นไปตามตำแหน่งของผู้สร้างห้องกำหนดเอาไว้เพื่อให้ง่ายต่อการเล่นเกมหลังจากนั้นเกมจะเริ่มต้นขึ้นทางด้านบนของตัวหน้าจอจะมี Order เข้ามาโดยที่ผู้เล่นจะต้องทำการหาวัตถุดิบมาใส่ตามรูปจากนั้นให้ลากใส่จานแล้วก็ทำการส่งออร์เดอร์โดยการโยนขึ้นไปด้านบน และการจัดส่งวัตถุดิบให้เพื่อนๆของเราก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่เลื่อนโยนไปทางซ้ายหรือทางขวาของตัวผู้เล่นจากตำแหน่งที่ผู้สร้างห้องได้จัดเอาไว้

ระดับความยากของการทำอาหารเมื่อผ่านไปด่านนึงแล้วก็จะยากขึ้นไปเรื่อยๆ โดยจะมีอุปกรณ์เพิ่มขึ้นมาไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดใส่จานแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้วจะต้องมีการปรุงอาหารมีการสับมีการทอดมีการต้มเป็นต้น

เกมที่ 2 หรือเกม too many cooks เกมนี้ก็ยังสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ในระบบ iOS และในระบบ android ตัวเกมนี้สามารถเล่นแบบออนไลน์หรือจะสร้างห้องเล่นกับเพื่อน โดยที่ผู้เล่นที่เข้ามาเล่นกับเรานั้นจะสามารถเล่นได้สูงสุดถึง 6 คนด้วยกัน จะเป็นการเล่นเพื่อแบ่งหน้าที่กับคนอีก 5 คนว่าใครจะมีหน้าที่อะไรในครัว และตัวเกมสามารถสร้างอาหารจากจากทั่วโลกได้หมดไม่ว่าจะเป็นเมนูซูชิเมนูพิซซ่าเมนู Burger เมนูฮอทดอกหรือเมนูอื่นๆอีกมากมาย Concept ของตัวเกมก็ยังคงต้องใช้การสื่อสารและความไวในการทำอาหาร

ผู้เล่นสามารถเลือกทำการเก็บเงินในโหมด Single Player เพื่อนำมาอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆหรือมาใช้ในการปรับแต่งเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครที่เป็นพ่อครัวและแม่ครัวให้มีความน่ารักโดนใจตามสไตล์ของผู้เล่นได้เลย ตัวเกมนี้จะต้องทำการปลดล็อคตามเลเวลก่อนถึงจะทำการเล่นแบบ Multiplayer ได้ เริ่มเกมมาก็จะมีการสอนเล่นโดยที่ระบบการเล่นเมื่อร่วมมือกับเพื่อนก็จะคล้ายๆกับการสอนเล่นนั่นเอง วิธีการเล่นเมื่อเกมเริ่มต้นขึ้นตัวเกมจะสอนให้ผู้เล่นรู้วิธีการกดเพื่อเอาวัตถุดิบออกมาปรุงอาหารโดยจะมีกล่องที่มีรูปบวกอยู่ 1 อันซึ่งจะสามารถกดเพื่อให้วัตถุดิบออกมาจากจุดนั้นได้และเมื่อวัตถุดิบออกมาแล้วหากจำเป็นจะต้องทำการหันให้ลากวัตถุดิบลงมาที่เขียงแล้วทำการกดย้ำย้ำจนได้เมนูอาหารนั้นออกมา แล้วนำไปส่งให้กับลูกค้าโดยที่สามารถแยกชิ้นได้ เพราะหากเราสับปลาเสร็จก่อนเราก็สามารถเอาปลาส่งให้ลูกค้าก่อนได้และการตามไปทีหลังก็ได้

Too Many Cooks
ภาพจาก : google.com
game : Too Many Cooks

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสำหรับ 2 เกมนี้ ที่ทาง SA Game ได้นำมาเสนอหากใครเหงาๆเบื่อๆอยู่ที่บ้านแล้วต้องการเล่นเกมกับเพื่อนก็สามารถโทรกลุ่มแล้วโหลดเกมนี้มาเล่นด้วยกันเพื่อให้การพูดคุยนั้นมีกิจกรรมสนุกๆเข้ามาร่วมด้วย

 

แหล่งที่มา : iphonemod.net / thisisgamethailand.com / techfeedthai.com / droidsans.com / promotions.co.th / i3siam.com