มาทำความรู้จักกับ Easter Eggs ของเกมกัน

Easter Eggs

ภาพจาก : google.com game : Spiderman

Easter Eggs หรือ สิ่งที่ถูกซ่อนอยู่ในเกม

หลายๆคนอาจเกิดความสงสัยกันว่า Easter Eggs นั้นคืออะไร ในบทความครั้งนี้ Doodido เป็นการบอกเล่าว่า Easter Eggs นั้นคืออะไร เพราะ Easter Eggs นั้นจะมีอยู่เกือบทุกเกมโดยทางทีมผู้พัฒนานั้นได้ใส่เอาไว้ภายในเกมเพื่อให้ผู้เล่นได้เข้าไปทำการค้นหาภายในเกมของพวกเขากัน

Easter Eggs ในความหมายของชาวต่างชาติแล้วจะเป็นไข่ที่จะถูกตกแต่งอย่างสวยงาม มีลวดลายที่จะถูกวาดอยู่บนไข่ เพื่อมอบให้กันและกันในเทศกาลฉลองอีสเตอร์หรือเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิ และ ในบางครั้งก็ได้มีการจัดกิจกกรมนำเอาไข่อีสเตอร์ไปซ่อนไว้ตามที่ต่างๆแล้วให้ผู้คนไปค้นหาไข่ที่ถูกซ่อนเอาไว้ ในสมัยก่อนได้มีการใช้ไข่ไก่ในการมาระบายสีเพราะไข่นั้นเป็นสัญลักษณ์แทนความอุดมสมบูรณ์และการเกิดใหม่ ดังนั้นผู้คนหลายต่อๆคนเลยนำเอาจุดนี้มาใช้เป็นจุดที่ทำให้เกิดความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือเกมก็ตาม และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของ Easter Eggs ที่อยู่ในเกมต่างๆกัน

Easter Eggs ที่ทางทีมผู้พัฒนานั้นได้ใส่เข้าไปในตัวเกมส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการเอาซ่อนไว้ในจุดที่ดูลึกลับหรือผู้เล่นอาจจะต้องทำการเดินสำรวจหรือออกนอกลู่นอกทางของเนื้อเรื่องของตัวเกมออกมาเพื่อทำการค้นหา Easter Egg มักจะหมายถึงมุกตลกข้อความลับหรือภาพต่างๆที่จะถูกเอาเก็บซ่อนไว้ในจุดต่างๆที่อยู่ภายในเกม ซึ่งนี่ก็เข้ากับ Concept ของเทศกาลอีสเตอร์นั่นก็คือผู้เล่นต้องทำการล่าหาเลขที่ถูกแอบซ่อนไว้ภายในเกมในบางครั้งเมื่อหาเจอแล้วก็จะได้รางวัลกลับไป

จุดกำเนิดของ Easter Egg ที่เกิดขึ้นในเกมครั้งแรกได้เกิดขึ้นในเกม Adventure ในเครื่อง Atari 2600 ตัวเกมนี้ได้ถูกพัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาที่มีชื่อว่า Warren Robinett มันเป็น Easter Egg เล็กๆน้อยๆที่ทางทีมผู้พัฒนาได้เกิดความคิดที่อยากจะใส่ชื่อของตัวเองที่เป็นผู้พัฒนาเกมเข้าไปในตัวเกมเพื่อให้ผู้เล่นได้รู้ว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้พัฒนาตัวเกมนี้เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีสิ่งที่เรียกว่า End Credit หรือ การใส่ชื่อผู้พัฒนาเกมลงไปภายในเกมเพื่อเป็นการป้องกันการขโมยผลงานจากค่ายอื่นๆ เพราะอย่างนั้นแล้วผู้พัฒนาจึงได้ทำการแอบใส่ชื่อเขาไว้ในตัวเกมโดยเป็นประโยคที่ว่า ‘Created by Warren Robinett’ และผู้เล่นจะต้องใช้วิธีพิเศษในการเข้าถึงหน้าจอแบบนั้น

game
ภาพจาก : google.com
game : God of War

ในปัจจุบันตอนนี้ Easter Egg นั้นยังมีอยู่อย่างแพร่หลายและมีการนำเอา Easter Egg ไปใส่ในเกมที่มีชื่อดังหลายๆเกมอย่าง God of War เกมในปัจจุบันมีการใช้เลขในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใส่อดีตของเกมหรือภาคก่อนหน้าหรือไม่ว่าจะเป็นการนำเอาเกมอื่นมาใส่ไว้ในตัวเกมนี้เพื่อใช้ในการล้อเลียนเป็นต้น

สำหรับเกมดังอย่างเกม God of War 4 ก็ได้ทำ Easter Egg ที่ได้ล้อเลียนตัวหนังอย่างอเวนเจอร์ในภาค end game ตัวอย่างที่ทราบกันแล้วในภาพสุดท้ายของ Avengers ก็จะมีถุงมือที่เรียกว่าถุงมือทานอสที่จะต้องใช้อินฟินิตี้สโตนถึง 6 เม็ดด้วยกัน ที่นำเอาไปประกบกับถุงมือของธานอสแล้วจึงจะสามารถใช้พลังได้ โดยผู้พัฒนาได้ทำการซ่อนเอาไว้ในภารกิจหนึ่งที่มีชื่อว่า “Family Business”

ในระหว่างที่ทำภารกิจนี้จะมีอัญมณีที่เป็นหินจำนวน 6 ชิ้นที่จะต้องทำการค้นหาเพื่อให้สามารถปลดล็อกพลังได้ โดยอัญมณีทั้ง 6 ชิ้นนั้นได้แก่ Andvari’s Soul (Soul Stone) Asgard’s Shard of Existence (Reality Stone) Eye of the Outer Realm (Space Stone) Ivaldi’s Corrupted Mind (Mind Stone) Muspelheim Eye of Power (Power Stone) และ Njord’s Temporal Stone (Time Stone) ในไอเทมแต่ละชิ้นสามารถหาได้จากในแต่ละที่ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำการค้นหาด้วยตนเองซึ่งนั่นมันก็เป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ในการค้นหา Easter Egg แล้วเมื่อผู้เล่นได้ไอเทมทั้ง 6 ชิ้นนี้แล้วก็จะได้รับพลังของ Shattered Gauntlet of Ages ซึ่งพลังนี้จะสามารถยิงลำแสงสีม่วงออกมาได้เหมือนกับพลังของธานอส ซึ่งนี้ก็ถือว่าเป็น Easter Egg อีกอย่างหนึ่งที่อยู่ภายในเกม God of war 4 ที่ให้ผู้เล่นได้เข้าไปค้นหาเพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่นเกม

และภายในตัวเกม God of war 4 ก็ยังคงมีอีสเตอร์เอ้กให้ผู้เล่นได้เข้าไปค้นหาอีกมากมาย หรือมีแม้กระทั่ง Easter Egg ที่หาได้ยากเป็นอย่างมากดังนั้นจึงมีผู้เล่นที่หลงไหลไปกับการค้นหา Easter Egg ที่หาได้ยากอยู่มากมายทั่วทุกที่ทุกมุมโลก อย่างเช่น Easter Egg ที่หาไม่ได้เป็นใบสุดท้ายของเกม God of War ที่ยังไม่มีผู้เล่นคนไหนได้ค้นพบ Easter Egg โดยที่มีเพียงแค่เบาะแสซึ่งนั่นก็คือคำใบ้ Valkyrie แต่ก็ยังไม่มีใครค้นพบและใครๆก็อยากจะเป็นคนแรกที่ได้ค้นพบจริงไหมล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความแปลกใหม่ของสิ่งที่เรียกว่า Easter Egg ที่ถูกใส่ไว้ในตัวเกมที่ผู้เล่นได้ทำการค้นหาหลังจากที่อ่านบทความนี้ที่ SA Game แล้วหลายๆคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าภายในเกมที่ตนเองนั้นเล่นอยู่จะมี Easter Egg ให้ได้ค้นหาบ้างหรือเปล่า

 

แหล่งที่มา : thisisgamethailand.com / notebookspec.com / th.wikipedia.org / thisisgamethailand.com