Farm For Your Life อีกหนึ่งเกมดูดเวลาใช้ชีวิต

Farm For Your Life

ภาพจาก : store.steampowered.com game : Farm For Your Life

เกมกินเวลา เล่นเพลินกับ Farm For Your Life

Doodido บอกเลยว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเกมทำฟาร์มจัดการไร่จัดการสวนที่จะดูดพลังชีวิตของผู้เล่นได้ ตัวเกมนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมแนว FPS เพราะเกมนี้จะให้ผู้เล่นได้ทำไร่ทำสวนและเปิดร้านอาหาร แต่ก็มีความตื่นเต้นอยู่ในตัวเกมเล็กน้อยให้พอหอมปากหอมคอนั่นก็คือพอตกในเวลากลางคืนแล้วจะมีซอมบี้ที่จะเข้ามาโจมตีบ้านของเราและขโมยพืชผักของผู้เล่นกินและจากไป

Farm For Your Life เป็นเกมที่สนุกเพราะเป็นการผสมผสานระหว่างเกมจำลองฟาร์มและการป้องกันหอคอย นั่นหมายความว่าผู้เล่นจะต้องทำการสร้างป้อมปราการและสร้างความมั่นใจให้ได้ว่าฟาร์มของผู้เล่นนั้นเหมาะสมและไม่มีอะไรต้องต้องขาดเหลืออย่างต้นไม้ไม่ขาดน้ำ และ มีรั้วขวางกั้นไม่ให้ซอบบี้ที่ปรากฏตัวในเวลากลางคืนเข้ามาได้ การป้องกันตัวของคุณไม่ยากเลยแม้ว่าคุณจะไม่มีอาวุธก็ตามทีแต่คุณสามารถใช้พืชผักที่คุณมีมาใช้ในการสร้างอาวุธให้สามารถโจมตีซอบบี้ที่จะเข้ามาบุกฟาร์มของผู้เล่นได้ เกมนี้ไม่เพียงแต่จะให้ผู้เล่นได้ทำงานในฟาร์มและต่อสู้กับซอมบี้เท่านั้นคุณยังสามารถเป็นเจ้าของและดำเนินกิจการร้านอาหารได้เพราะจะมีร้านอาหารอยู่ด้านข้างของตัวบ้านและในทุกๆวันก็จะมีผู้ที่มาขอซื้ออาหารและเข้ามาใช้บริการร้านอาหารในตอนเช้า

ในการสร้างของมาใช้ในการต่อสู้ต้องใช้วัสดุต่างๆที่หาได้ในป่าที่อยู่บริเวณป่ารอบๆบ้านที่ผู้เล่นจะต้องทำการเดินออกไปด้านนอกซึ่งจะเป็นเวลากลางคืนตลอดเวลา และ แน่นอนก็ต้องมีซอมบี้อยู่รอบๆนั้นตลอดไม่ว่าจะออกไปกี่รอบก็ตามแต่ เมื่อผู้เล่นเดินออกไปในป่าก็จะมีหมอกจางๆอยู่รอบๆตัวตลอดๆคอยปิดไม่ให้ผู้เล่นเห็นว่าใกล้ๆนั้นจะมีซอมบี้อยู่กี่ตัว ผู้เล่นจะต้องเดินอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ซออมบี้เข้ามาทำร้ายและทำให้ของที่ผู้เล่นไปหามาเองกับมือจะต้องสูญเปล่าไป

ซึ่งผู้เล่นสามารถที่จะยอมรับ หรือ ปฏิเสธก็ได้เพราะของที่ชาวบ้านนำมาแลกเปลี่ยนนั้นไม่ใช่เพียงแค่เงินอย่างเดียวเท่านั้น ในหมู่บ้านนี้เขาสามารถแลกเปลี่ยนกันได้ทุกอย่าง ซึ่งมารตราฐานของการแลกเปลี่ยนจะมีตราชั่งอยู่เพื่อทำการเปรียบเทียบว่าสิ่งไหนมีค่ามากกว่ากัน เช่น ชาวบ้านคนนึงเอาเมล็ดข้าวโพดมาแลกกับอาหารที่เป็นเมนูสลัดหนึ่งจาน ซึ่งเมล็ดนี้มีค่าน้อยกว่าสลัดหนึ่งจานผู้เล่นสามารถเลือกเอาของที่มีอยู่ในตัวชาวบ้านนั้นมาใส่เพิ่มเพื่อให้ตัวเองได้กำไรก็ได้หรือจะเลือกปฏิเสธการแลกเปลี่ยนนี้ก็ได้

ผู้เล่นจะได้เจอกับผู้ช่วยที่จะมาขอช่วยงานแลกกับอาหารเช้าในทุกวันพร้อมกับที่พักอาศัย ผู้เล่นสามารถเลือกกำหนดให้ใครทำงานอะไรก็ได้ ซึ่งจะมีงานอยู่สองงานนั่นก็คืองานในฟาร์มที่จะคอยดูแลรดน้ำ เก็บผลผลิต ใส่ปุ๋ยเพื่อไม่ให้ต้นไม้ตายได้ ส่วนงานในร้านอาหารก็จะมีงานให้ทำเป็นการทำอาหาร เสริฟอาหารให้กับลูกค้าที่เราทำการตกลงแลกเปลี่ยนและเข้ามานั่งในร้านแล้ว รวมไปถึงการล้างจานชามและแก้วน้ำ โดยผู้ช่วยของเรานั้นจะทยอยกันมาในแต่ละช่วงเวลา โดยเราทำได้เพียงแค่รอไปเรื่อยๆ

หลังจากที่ผู้ช่วยของผู้เล่นมาจนครบสามคนแล้วก็จะมีนักวิจัยที่เข้ามาช่วยเหลือเราและทิ้งภารกิจไว้ให้ผู้เล่นเพื่อให้สามารถช่วยเหลืออาการการเป็นซอมบี้ของคนในหมู่บ้านที่อยู่ในป่าได้ ซึ่งนี่มันก็คือปริศนาเล็กๆน้อยๆที่จะทิ้งไว้ให้ผู้เล่นได้ลองค้นหาหนทางเอง

การจะทำอาหารใหม่ในแต่ละเมนูของผู้เล่นก็สามารถกดเข้าไปที่เตาที่อยู่ในร้านอาหารแล้วกดปุ่มเรียน และสามารถเอาวัตถุดิบใส่หม้อได้เหมือนกับการเล่นเกม fruit ninja เลยล่ะ ในช่วงเมนูอาหารแรกๆของร้านก็จะไม่ค่อยยากเท่าไหร่นักแต่หลังๆก็จะยากขึ้นโดยที่วัตถุดิบที่ส่งมาจะเร็วขึ้นและยังมีอันที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาด้วย เมื่อทำได้จนครบและไม่เกินเวลาที่กำหนดก็จะมีดาวขึ้นมาให้กับเมนูนั้นที่เราทำ สำหรับในครั้งต่อไปก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกดเรียนรู้ใหม่สามารถกดทำอาหารได้เลย ในทุกครั้งที่ผู้เล่นจะทำเมนูใหม่ๆนั้นจะต้องทำการซื้อสูตรการทำมาจากพ่อค้าที่อยู่ใกล้ๆตัวบ้านนั้นก่อน

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Farm For Your Life

ในแต่ละพื้นที่ของเมืองและรวมไปถึงระแวกบ้านของผู้เล่นเองด้วยก็จะมีไอเทมแรร์ที่เป็นของทองคำ เช่น เคียวทอง พลั่วทอง ค้อนทอง ขวานทอง และสุดท้าย ไก่ทองคำ ซึ่งไอเทมแต่ละชิ้นนั้นสามารถหาได้รอบนั้นๆโดยจะมีปริศนาทิ้งไว้ให้สำหรับของแต่ละชิ้น หรือ บางชิ้นก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแต่ต้องใช้ของอีกชิ้นในการนำมันออกมาให้ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Farm For Your Life เกมนี้ SA Game ขอบอกว่าเป็นเกมที่สามารถเล่นได้คนเดียวเท่านั้นไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถสร้างความสนุกและเล่นไปเพลินๆได้เลยล่ะ

 

แหล่งที่มา : gamesyllabus.blogspot.com / leosigh.com