Deceit เกมวัดใจความเป็นเพื่อนแท้ของเรากับเพื่อน

Deceit

ภาพจาก : metalbridges.com game : Deceit

เอาตัวรอดให้ได้ด้วยการโกหกกับเกม Deceit

เกมที่ทาง Doodido นำมาเสนอในครั้งนี้เป็นเกมที่ฟรีเกมหนึ่งใน Steam โดยเกมนี้จะต้องมีผู้เล่นทั้งหมด 6 คนด้วยกัน และ ทุกคนก็จะต้องหนีรอดออกไปให้ได้อย่างปลอดภัยโดยที่ไม่ถูกจับสังหารจากปีศาจร้ายที่แฝงตัวอยู่ในหมู่ผู้เล่นด้วยกันเองทั้งหกคน ซึ่งจะมีปีศาจร้ายจอมโกหกอยู่ทั้งหมดสองคน ซึ่งคนที่เหลือจะต้องคอยจับตาดู และ ค้นหาสองคนนี้ได้

ผู้เล่นจะมีสี่คนที่เป็นผู้บริสุทธิ์ และอีกสองคนที่เป็นคนติดเชื้อที่จะรอกินผู้บริสุทธิ์เพื่อให้ชนะในตานั้นๆ และสามารถที่จะโหวตให้กับคนที่คิดว่าเป็นผู้ติดเชื้อเพื่อให้คนเหล่านั้นหายไปเพื่อเพิ่มความมั่นใจพร้อมที่จะหนีออกไปจากสถานที่นั้น และการเล่นคือผู้เล่นนั้นจะได้รับบทให้เป็นตัวละครที่ตื่นจากการสลบขึ้นมา พบว่าพวกเขานั้นได้อยู่ในดินแดนที่อันตรายที่จะต้องพยายามที่จะเอาชีวิตรอดให้ได้ ทั้งหกคนนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งเป็นคนที่ติดเชื้อไวรัสที่จะสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดได้เมื่อกินเลือดจนครบและทำการฆ่าทุกคนที่ขวางหน้าที่เป็นผู้บริสุทธิ์อีก4คนที่เหลือ

ในสถาณการณ์นั้นระหว่างที่ทุกคนกำลังที่จะพยายามค้นหาหนทางรอดในตึกหรือสถานที่นั้นๆก็จะเกิดการไฟดับในทุกๆด่านที่ก่อนที่จะผ่านไปมันจะทำให้รอบข้างนั้นจะมืดมิด จึงจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นที่เป็นผู้ติดเชื้อจะได้กินเลือดหรือแปลงร่างไปโจมตีใส่ผู้เล่นคนอื่นๆ

ในแต่ละสถานที่นั้นนั้นจะมีไอเทมที่สามารถช่วยให้สามารถเอาตัวรอดได้ในแต่ละด่านไปโดยมีอุปกรณ์มากมายหลากหลายซึ่งจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน เช่น ไฟฉาย กล้องถ่ายภาพที่มีแฟรช หรือ เครื่องตรวจจับว่าใครเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่แต่จะสามารถใช้ได้แค่หนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งผู้ที่ได้รับไอเทมนี้จะต้องใช้การพิจารณาอย่างดีก่อนที่จะทำการใช้ไอเทมนี้

ตัวเกมนี้จะไม่สามารถแลกเปลี่ยนหรือทิ้งอุปกรณ์ที่ผู้เล่นเก็บได้ให้กับเพื่อนได้ ซึ่งคุณจะมีเวลาที่จะเก็บอุปกรณ์ที่จะช่วยชีวิตของผู้เล่นหรือยื้อเวลาซึ่งไอเทมจะแสดงอยู่ที่มุมขวา จนกว่าจะถึงเวลาดับไฟ

ในเกมนี้การฟังเสียงและการสังเกตการณ์เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่สำคัญคือการฟังเสียงการดื่มเลือดของปีศาจทำให้เราต้องสังเกตว่าใครหายไป เพราะเสียงในเกมนี้จะทำให้เรารู้ว่าใครอยู่ตรงไหนบ้าง มีใครเดินอยู่ตรงไหน การสังเกตหาค้นที่มีท่าทางพิรุธไปไหนมาไหนคนเดียวหรือว่าแยกตัวออกไปคนเดียวหรือสองคนหรือไม่ หากความสงสัยก็ให้ทำการจับตาดูและฟังให้ดีว่าคนนั้นเป็นหรือไม่และทำการโหวตเพื่อกำจัดคนนั้นๆออกไป ในช่วงเวลาที่ปิดไฟผู้บริสุทธิ์ทุกคนจะต้องร่วมกันหาทางเก็บสิ่งที่เรียกว่าฟิวส์สำหรับเปิดประตูให้สามารถเปิดประตูเพื่อหนีออกไปจากโซนนั้นเพราะหากออดจากโซนนั้นไม่ทันก็จะตาย เพราะอากาศจะเป็นพิษ และจะทำคุณให้หมดลมหายใจตายได้ ดังนั้นเมื่อมีสัญลักษณ์ให้อพยพออกจากพื้นที่ให้รีบเดินหาทางออกทันที

game
ภาพจาก : metalbridges.com
game : Deceit

การค้นหาทางออกนั้น ผู้เอาชีวิตรอดจะต้องผ่านด่านทั้งหมดสามด่านด้วยกันทั้งหมดแล้วจึงจะสามารถหาทางออกได้แต่ในด่านสุดท้ายก็ยังต้องทำการหาฟิวส์อยู่ดีเพื่อให้สามารถเปิดประตูทางออกได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องเอาตัวรอดจากผู้ติดเชื้อให้ได้เพราะในบางทีผู้ติดเชื้อก็อาจจะรอดได้จนถึงตอนนี้เพื่อเก็บผู้บริสุทธิ์ก็เป็นได้

สำหรับผู้เล่นที่เป็นผู้ติดเชื้อแล้วในตอนที่ฟื้นจากการสลบจะมีข้อความขึ้นว่า INFECTED ที่หน้าจอของผู้เล่นที่ติดเชื้อและนั่นจะเป็นสัญญาณว่าคุณเป็นผู้ติดเชื้อ

การเป็นผู้ติดเชื้อนั้นจะสามารถรู้ได้ว่ามีใครที่เป็นผู้ติดเชื้อร่วมกันบ้างโดยจะเห็นเป็นออร่าสีแดงที่ชื่อของเพื่อนคนที่เป็นผู้ติดเชื้อร่วมกันกับผู้เล่น

การที่จะแปลงร่างได้นั้นจะต้องการเลือดที่จะเป็นเสาอยู่ตามที่ต่างๆ ซึ่งเลือดจะเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ติดเชื้อเลยล่ะ สำหรับผู้ติดเชื้อจะมีสัญญาลักษณ์การติดเชื้ออยู่ที่ด้านล่างของจอและต้องเนียนดื่มเลือดไปเรื่อยๆจนหลอดที่อยู่ด้านล่างครบวง

พอตกกลางคืนค่อยทำการแปลงร่างเพื่อเป็นอสูรกายและจัดการกัดกินผู้บริสุทธิ์ที่เหลือรอดอยู่ และก็ต้องพยายามตีเนียนไปเรื่อยๆเพื่อให้ตัวเองรอดและไม่โดนสงสัยและกำจัดออกไปก่อน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกมที่เอาไว้วัดใจความโกหกเก่งของเพื่อนเรา สำหรับใครที่อยากเล่นเกมนี้สามารถที่จะหามาเล่นได้แล้วที่ steam โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย ดังนั้นในวันนี้ทางทีม doodido ก็ขอตัวไปวัดความโกหกเก่งของทีมเลยละกันนะ

 

แหล่งที่มา : online-station.net / metalbridges.com / compgamer.com