อวกาศช่างน่าค้นหากับเกม Oxygen Not Included

Oxygen Not Included

ภาพจาก : vornvornteen.wordpress.com game : Oxygen Not Included

สำรวจดาวพร้อมสร้าง colony ไปกับเกม Oxygen Not Included

เกมนี้ที่ทาง Doodido นำมาเป็นเกมอินดี้ที่มีชื่อว่า Oxygen Not Included ที่ถูกวางจำหน่ายแล้วใน steam โดยมีผู้พัฒนาเกมมาจากทีมพัฒนาเดียวกันกับเกมอินดี้หลายๆเกมที่ได้วางขายและติดอันดับเกมฮิตไปอย่างเกม Don’t Starve และ Invisible, Inc. นั่นก็คือทีมพัฒนา Klei Entertainment ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาก็ได้พัฒนาเกมที่สามารถครองใจผู้เล่นหลายๆคนได้อีก

เกมนี้ผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นผู้ที่บริหารจัดการทรัพยากรต่างๆให้กับผู้ที่อยู่อาศัย ที่เกิดขึ้นมาบนดาวดวงหนึ่ง คอยจัดการแหล่งที่อยู่อาศัยและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆรวมไปถึงสมาชิกในแต่ละคนที่อยู่ในกลุ่มนั้นคอยควบคุมจัดการวางแผนวางหน้าที่ให้สมาชิกในแต่ละคนที่อยู่ในกลุ่มนั้นๆ หมือนกับการสร้างโคโลนีอย่างนึง สมาชิกเหล่านั้นจะอาศัยอยู่ใต้ดินของดาวดวงหนึ่งโดยที่ผู้เล่นจะต้องทำการสั่งหน้าที่ให้แต่ละสมาชิกแต่ละคนออกไปสำรวจหรือขุดเจาะพื้นที่ต่างๆเพื่อเก็บเอาทรัพยากรมาใช้ในการสร้างประดิษฐ์สิ่งต่างๆเพื่อนำมาอำนวยความสะดวกให้กับประชากรที่อยู่ในความดูแลของผู้เล่น

game
ภาพจาก : vornvornteen.wordpress.com
game : Oxygen Not Included

ตัวเกมนี้ได้ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้เป็นแบบทดลองเล่นซึ่งจะอยู่ในรูปแบบระหว่างการพัฒนา และก็ได้ผลตอบรับกลับมาเป็นอย่างดีจากผู้ทดสอบที่เล่นมากกว่า 100 คน ในปัจจุบันได้มีการวางขายแล้วบน Steam อยู่ราคาอยู่ในราคาประมาณ 459 บาท

ตัวเกมนี้ยังสามารถสร้างอุปกรณ์ที่ช่วยในการสร้างความสะดวกสบายต่างๆเช่นเครื่องสร้างอากาศเครื่องบำบัดน้ำเสียหรือแม้กระทั่งเครื่องบำบัดก๊าซ ภายในเกมยังมีการคิดค้นเครื่องจักรเพิ่มเติมโดยการใช้คนไปทำการคิดค้นหรือเรียกง่ายๆว่าการวิจัยค้นคว้าเพิ่มเติม แต่ผู้เล่นเองก็สามารถกำหนดให้ได้ว่าจะให้ค้นคว้าไปในทิศทางไหน

ภาพของเกมนั้นมีความน่ารักและก็มีในส่วนของหลักทางวิทยาศาสตร์เข้ามาปะปนเด็กน้อยเพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้เล่นในระหว่างที่เล่นเกมได้

ผู้เล่นสามารถเลือกจัดสรรทรัพยากรหรือทำการขุดเจาะให้ตรงนั้นตรงนี้เป็นรูเพื่อสร้างเป็นห้องควบคุมห้องอาหารหรือห้องพักหรือเอาไว้สำหรับวางเครื่องจักรโดยเฉพาะก็ยังได้ ในตอนนี้ทางทีมผู้พัฒนาได้มีการพัฒนาให้มีจรวดที่สามารถนำขึ้นไปเพื่อสำรวจยังดาวดวงอื่น

สำหรับผู้เล่นคนไหนที่อยากจะทดลองการใช้อุปกรณ์ต่างๆหรือหลักการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆแต่ไม่สามารถทำได้ในรูปแบบการเล่นแบบปกติได้ตัวเกมยังมีโหมด sandbox มาให้ผู้เล่นได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์หรือใช้งานเครื่องจักรให้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์

ตัวของสมาชิกที่จะมาอยู่ในดาวดวงนี้กับเราเราสามารถเลือกได้โดยแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปและข้อเสียที่มาพร้อมกันแต่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปแต่ละคนยกตัวอย่างเช่นสมาชิกคนที่ 1 มีความแข็งแรงทำงานได้ดีกว่าคนอื่นแต่ข้อเสียจะอยู่ที่กินจุจึงอาจจะทำให้เปลืองทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดเพราะฉะนั้นผู้เล่นจะต้องทำการเลือกให้เหมาะสมกับสมาชิกคนอื่นๆด้วย

ตัวเกมมีการอิงความเป็นจริงอยู่พอสมควรเพราะสมาชิกแต่ละคนก็เป็นมนุษย์ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องกินอาหารและมีเวลาในการทำงานที่เฉพาะเจาะจงมีความจำเป็นจะต้องนอนให้เพียงพอจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นที่จะต้องเข้าห้องน้ำร่างกายของสมาชิกสามารถเจ็บป่วยได้หรือสามารถติดเชื้อได้ ปัจจัยต่างๆที่มนุษย์ต้องการล้วนอยู่ในสมาชิกแต่ละตัวของผู้เล่นเพราะฉะนั้นผู้เล่นจะต้องทำการบริหารจัดการให้ดีพอเพื่อไม่ให้สมาชิกของโคโลนีนั้นๆจะต้องเสียชีวิตไป

เพราะถ้าหากสมาชิกคนใดคนหนึ่งเกิดเสียชีวิตขึ้นมาอาจส่งผลให้สมาชิกคนอื่นๆที่อยู่ในโคโลนีนั้นๆเกิดความเครียดขึ้นมาและส่งผลต่อสภาพจิตใจการทำงานของสมาชิกคนอื่นๆอีกด้วย

เป้าหมายหลักของตัวเกมนั้นจะอยู่ที่ให้บริหารจัดการประชากรต่างๆที่อยู่บนดาวดวงนั้นให้รอดต่อไปได้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เกมนี้จะเป็นมุมมองแบบ 2D ที่จะทำให้เห็นภาพรวมของแผนที่นั้นเต็มทั้งหน้าจอ ซึ่งรายละเอียดต่างๆก็จะอยู่ในหน้าจอจะมีปุ่มมากมายให้ผู้เล่นได้ทดลองใช้ จะมีสถานะคอยบอกว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่ด้านซ้ายมือของผู้เล่น จะมีทั้งการแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์อันตรายหรือสถานะของสิ่งต่างๆ

ผู้เล่นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะมีเพียงแค่สมาชิกแค่ 3 คนประตูมิติที่วางอยู่ตรงกลางจะทยอยส่งสมาชิกมาเพิ่มให้เรื่อยๆเมื่อระยะเวลาผ่านไปซึ่งผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ว่าสมาชิกคนไหนมีความเหมาะสมในการจะมาอยู่บนดาวดวงนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับตัวเกม Oxygen Not Included ที่ทาง SA Game ได้นำมาเสนอในวันนี้ ต้องขอบอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบเกมแนววางแผนสร้างบ้านหรือสร้างเมืองแล้วล่ะก็ต้องซื้อมาลองเล่นกันดูหน่อยแล้วล่ะ

 

แหล่งที่มา : gamerr.net / vornvornteen.wordpress.com / playulti.com