Minecraft โลกที่ไม่ว่าอะไรก็เป็นสี่เหลี่ยมไปหมด

Minecraft

ภาพจาก : tcg-buzz.com game : Minecraft

ท่องโลกกว้างไปกับเกม Minecraft

Doodido ขอเสนอเกม Minecraft เป็นเกมที่ได้รับรางวัล Game of the Year ในปี 2010 เป็นเกมเกี่ยวกับการสร้างสิ่งต่างๆ กับเพื่อน ๆ ของคุณ โลกของเกมเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน ต้นไม้ หิน หรือแม้กระทั่งน้ำ ซึ่งทุกอย่างสามารถทำลายและจัดเก็บในไว้คลังของคุณ และยังสามารถวางลงที่ใดก็ได้ที่คุณต้องการ

แผนที่โลกของ Minecraft นั้นจะมีการสุ่มวางพวกแม่น้ำ ถ้ำหรือน้ำตก ในเกมนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เราและสภาพแวดล้อมทั่วๆไปแต่ภายในโลกของ Minecraft เตียงมีสัตว์มากมายที่จะได้พบเจอนั่นก็คือหมู แกะ วัวและไก่ การจะเล่นเกมนี้ผู้เล่นจะต้องทำการเอาตัวรอดเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน อย่างไรก็ตามตัว Monster ที่จะมาทำร้ายก็จะถูกปรากฏตัวขึ้นในตอนกลางคืนหรือในที่ที่มืดมิด พวกมันมีเป็นพันๆตัวเลยล่ะ มีทั้งแมงมุมที่จะมาโจมตีเรา ความสามารถของแมงมุมคือสามารถปีนไปยังพื้นผิวจุดที่เป็นแนวตั้งหรือเรียกได้ว่าเป็นไปได้ทุกที่แล้วมันจะคอยส่งเสียงขู่และกระโดดโจมตีใส่ผู้เล่น ในเกมนี้จะมีตัวซอมบี้ซึ่งซอมบี้จะเดินช้าๆและก็เดินตรงมาหาเราเป็นเส้นตรง โดยที่ตัวซอมบี้จะทำร้ายเราโดยการเดินเข้ามาชนทำให้เราเลือดลดลงไปเพราะฉะนั้นต้องระวังตัวไว้ให้ดีเลยล่ะ

การจะเล่นเกมนี้ผู้เล่นจะต้องทำการเดินทางผจญภัยไปเรื่อยๆหรือตั้งรกรากสร้างอาณานิคมบริเวณที่ผู้เล่นคิดว่าเหมาะสมต่อการอยู่อาศัย แผนที่ในเกม minecraft นี้จะแทบไม่มีที่สิ้นสุด ภูมิประเทศในบางพื้นที่นั้นจะมีสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน เช่น บริเวณป่าทึบ หน้าผาสูงชันหรือทะเลทรายที่เต็มไปด้วยกระบองเพชร ผู้เล่นอาจจะไปถึงมหาสมุทรหรือหนองน้ำที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด บางที่ก็จะเต็มไปด้วยน้ำแข็งเพราะเป็นโซนที่อยู่ในฤดูหนาวตลอด

ตัวมอนสเตอร์ที่จะมาโจมตีเราในเกมเกมนี้ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังมี Skeletons หรือ โครงกระดูกที่สามารถใช้ธนูในการยิงเราได้หรือแม้กระทั่งตัวเทเลพอตที่สูง และ เป็นสีดำมันสามารถว่าไปที่ไหนมาไหนก็ได้เพื่อทำให้เราสับสน และ สร้างความรำคาญให้กับเรา

Monster ตัวฉกาจที่จะมาทำลายสิ่งก่อสร้างเรื่องสร้างดาเมจให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างมากนั่นก็คือ Creepers ลักษณะของมันจะเหมือนกับตัวต้นกระบองเพชรเป็นสีเขียวทั้งตัวและที่สำคัญคือมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ลักษณะการโจมตีของคริปเปอร์นั้นคือตัวคริปเปอร์จะเดินเข้ามาหาเราอย่างเงียบเชียบ และเมื่อถึงตัวผู้เล่นแล้วมันจะส่งเสียงเหมือนจะระเบิดสักสองถึงสามครั้งก่อนจะพลีชีพระเบิดทุกสิ่งรอบๆตัวมันให้กลายเป็นเถ้าถ่าน

การสร้างสิ่งของต่างๆในเกมสามารถทำได้โดยการหาของจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวของผู้เล่นมาวางจัดเรียงกันในช่องเก็บของที่อยู่ในตัวเพื่อให้ได้ของที่จำเป็นออกมาอย่างโต๊ะคราฟ โต๊ะคราฟจะมีช่องสำหรับใส่วัสดุอุปกรณ์มาขึ้นสามารถจัดวางให้ได้เป็นอุปกรณ์โดยเมื่อวางวัสดุที่ผู้เล่นทำการหามาแล้วหากวางได้ถูกต้องก็จะมีไอเทมที่ถูต้องออกมาทางด้านขวาที่เป็นช่องเดียว โดยผู้เล่นสามารถคราฟได้อย่างเช่น ขวานเอาไว้ตัดไม้ หรือที่ขุดหิน เป็นต้น ผู้เล่นยังสามารถหาวัสดุเพื่อนำมาครับอาวุธที่ใช้สำหรับโจมตีหรือต่อกลอนกับซอมบี้ที่มาโจมผู้เล่นในยามกลางคืนหรือในยามกลางวัน กฎพื้นฐานของ Minecraft คือคุณต้องทำงานเพื่อทุกสิ่ง แม้แต่การหาสูตรการประดิษฐ์ที่เฉพาะเจาะจงหรือวิธีการเปลี่ยนเนื้อหมูดิบให้เป็นหมูสับที่ปรุงแล้วจะต้องใช้หลายขั้นตอนและทรัพยากรต่าง ๆ คุณสามารถลองหาสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวคุณเอง แต่ Minecraft Wiki เป็นแหล่งรวมความรู้เดี่ยวกับตัวเกมที่มีค่าที่จะเชื่อมโยงคุณกับทุกสิ่งที่สามารถทำได้ในเกมพร้อมกับ ชุมชนผู้เล่นที่ใหญ่และมีการอัพเดตอยู่อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ

game
ภาพจาก : tcg-buzz.com
game : Minecraft

Minecraft ยังมีโหมดการเล่นสองโหมด โหมดการอยู่รอดที่ผู้เล่นจะต้องทำการหลบศัตรู หรือ สร้างสิ่งที่คุณสามารถค้นหาและสำรวจภูมิทัศน์ที่สวยงามอย่างน่าประหลาดใจ อีกหนึ่งโหมดคือโหมดสร้างสรรค์ที่ช่วยให้คุณปลอดจากแรงโน้มถ่วงและมอบพาเลทของทุกบล็อคและรายการในเกมเพื่อให้คุณสามารถสร้างสถาปัตยกรรมหรือคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้ง่าย

ตัวเกมนี้ยังสามารถเล่นแบบออนไลน์หรือเล่นร่วมกันกับเพื่อนๆได้หลายคน การจะเล่นออนไลน์ได้นั้นก็ต้องมีคนนึงที่เป็น host หรือคนเปิดห้องให้ผู้เล่นคนอื่นได้เข้ามาในโลกเดียวกัน สำหรับแฟนตัวยงของ Minecraft ทางทีมนักพัฒนาเกมได้มีการประกาศออกมาว่าจะมีการสร้างเกม Minecraft: Story Mode เกมแบบสแตนด์อโลนซึ่งเกมนี้จะใช้ความสวยงามของ Minecraft เท่านั้น

เกมนี้มีให้บริการในราคาประมาณ 939 บาท ทาง SA Game แนะนำว่าก่อนจะซื้อมาเล่นลองรอดูว่าเกมมันจะลดราคาหรือไม่เพราะบ่อยครั้งที่มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาตัวเกมอยู่

 

แหล่งที่มา : pcgamer.com / sea.pcmag.com / commonsensemedia.org / theguardian.com