Grand Theft Auto จำลองการเป็นอาชญากร

GTA3

ภาพจาก : bgbureau.com games : GTA3

GTA3 หนึ่งในซีรี่ส์เกม Grand Theft Auto

ในประเทศไทยช่วงหนึ่งได้เคยมีกระแสการต่อต้านเกมที่มีเนื้อหารุนแรงอยู่ก่อนหน้านี้อย่างเกม Grand Theft Auto V แต่ถึงอย่างนั้นเกมนี้ก็ได้มีการปล่อยตัวเกมออกมาหลายภาคแล้วก่อนที่ภาคห้าจะออกมาในต่างประเทศและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนดำเนินมาจนถึงภาคห้า แต่ในบทความนี้เรา Doodido จะมาพูดถึงภาคก่อนหน้าอย่างภาคสาม

Grand Theft Auto เป็นเกมซีรีส์ที่มีมาหลายภาค ลักษณะของเกมที่เปิดกว้างและสภาพแวดล้อมของเมืองใหญ่ทำให้เกมมีความน่าสนใจ Grand Theft Auto III เป็นเกมแอ็คชั่นผจญภัยปี 2001 ที่พัฒนาโดย DMA Design และเผยแพร่โดย Rockstar Games เกมนี้เล่นจากมุมมองบุคคลที่สาม การออกแบบโลกเปิดให้ผู้เล่นท่องไปทั่วทั้งสามเกาะของ Liberty City ได้อย่างอิสระ การพัฒนาร่วมกันระหว่างการออกแบบ DMA กับ Rockstar งานพัฒนาส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบเป็นโลก 3 มิติอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก และเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2544 สำหรับ PlayStation 2 ในเดือนพฤษภาคม 2545 สำหรับ Microsoft Windows และในเดือนตุลาคม 2003 สำหรับ Xbox เมื่อได้รับการปล่อยตัว Grand Theft Auto III ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากพร้อมคำชมที่เน้นไปที่แนวคิดและรูปแบบการเล่น อย่างไรก็ตามเกมดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความรุนแรงและเพศเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นยอดการขายก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีในปี 2544 ยอดขายมากกว่า 14.5 ล้านเล่ม จนได้รับรางวัลมากมายอย่างรางวัล Game of the Year จากหลายสิ่งพิมพ์

Grand Theft Auto III เป็นเกมแอ็กชั่นผจญภัยที่เล่นจากมุมมองบุคคลที่สาม ผู้เล่นต้องทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อพัฒนาเรื่องราวต่างๆ นอกเหนือจากภารกิจผู้เล่นสามารถท่องไปในโลกของเกมได้อย่างอิสระ สามารถทำภารกิจเสริมให้สำเร็จ หรือ ผู้เล่นใช้ยานพาหนะเพื่อท่องไปยังในโลกของเกมนี้ก็ได้ ในการต่อสู้สามารถเล็งเป้าหมายอัตโนมัติได้เพื่อยิงศัตรู หากผู้เล่นได้รับความเสียหายหลอดเลือดจะลดลงและผู้เล่นสามาถรักษาตนเองได้ เกราะสามารถใช้ในการดูดซับกระสุนปืนและความเสียหายจากการระเบิดได้ แต่ถ้าเมื่อผู้เล่นตายผู้เล่นจะกลับมาเกิดที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวนหนึ่ง

เนื้อเรื่องของภาคสามนี้เกิดขึ้นในเขตเมืองที่รู้จักกันในชื่อ Liberty City เมืองลิเบอร์ตี้เป็นสถานที่ที่เสียหายอย่างมากโดยมีกลุ่มอาชญากรสงครามหลายกลุ่มกระจายอยู่ทั่วเมือง คุณเป็นคนโกงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แฟนสาวของคุณตั้งขึ้นระหว่างการปล้น คุณต้องตกหลุมรักอาชญากรรม แต่สามารถหลบหนีได้เมื่อกองอันธพาลแซงเกวียนที่คุณพร้อมกับนักโทษอีกสองสามคนกำลังเดินทางเข้ามานี่คือที่ที่คุณติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านการทำลายล้างที่รู้จักกันในชื่อ 8-Ball ผู้ที่พาคุณไปพบเพื่อนในช่วงต้นเกมซึ่งทำหน้าที่เป็นแบบฝึกหัดที่จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับกฎของโลก

เพื่อนคนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับมาเฟียแน่นอนและเขาให้งานคุณเพิ่มความยากลำบาก แต่ละภารกิจเริ่มต้นด้วย cutscene ที่สร้างความท้าทายของคุณขึ้นมาอธิบายว่าทำไมมันต้องทำเพื่อช่วย “ครอบครัว” และให้ภารกิจของคุณ – ซึ่งรวมถึงภารกิจต่าง ๆ เช่นการส่งไอเท็มการรั่วไหลของความปลอดภัยที่น่าสงสัย ผู้นำของกลุ่มต่อต้าน – ความรู้สึกที่แท้จริงของวัตถุประสงค์ เมื่อคุณก้าวหน้าคุณจะพบคนอื่น ๆ ในธุรกิจที่ทำผิดกฎหมายซึ่งจะมีงานให้คุณด้วย สิ่งนี้ให้ตัวเลือกแก่คุณเนื่องจากคุณสามารถทำภารกิจทุกอย่างจากผู้ติดต่อแต่ละคนหรือข้ามจากเจ้านายเป็นเจ้านายและทำงานตามลำดับที่คุณต้องการ เนื่องจากภารกิจบางอย่างทำให้เกิดพล็อตเรื่องจึงเป็นไปได้ที่จะพลาดภารกิจไปตลอดระยะเวลาของเกม เมื่อคุณดำเนินการส่วนอื่น ๆ ของเมืองจะเปิดขึ้นทำให้คุณสามารถเข้าถึงภารกิจใหม่รถยนต์และภูมิประเทศ

game
ภาพจาก : bgbureau.com
games : GTA3

ขณะที่ภารกิจใน GTA3 นั้นสนุกมากมายและบางครั้งก็ท้าทาย Rockstar และ DMA Design ใช้เวลาอย่างเห็นได้ชัดในการเพิ่มสัมผัสเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเกมในขณะที่แทบไม่จำเป็นเลยทำให้โลกดูเหมือนเป็นที่อยู่อาศัยมีภารกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายรวมอยู่ในนั้น เช่น การกระโดดเข้าไปในรถถัง การขโมยแท็กซี่จะช่วยให้คุณสามารถรับผู้โดยสาร การใช้รถตำรวจช่วยให้คุณเริ่มปฏิบัติการในศาลเตี้ยโดยการฆ่าอาชญากร รถดับเพลิงและรถพยาบาลก็มีภารกิจเฉพาะของตนเองเช่นกัน

GTA ก่อนหน้านี้เล่นจากมุมมองจากบนลงล่าง 2D ที่ดูคมชัด แต่ใน GTA3 จะมีมุมกล้องที่ซูมออกเพื่อแสดงถนนมากขึ้น ทำให้เกมดูสมจริงยิ่งขึ้น มีสีสันยิ่งขึ้น DMA ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมด้วยกราฟิกใน GTA3 ตัวละครดูยอดเยี่ยม รถยนต์ทุกคันได้รับการออกแบบและแยกออกจากกันเป็นอย่างดีโดยรวมแล้วคุณภาพของพื้นผิวค่อนข้างดี

สำหรับเกม Grand Theft Auto นี้ SA Game คิดว่ามันเป็นเกมที่ต้องใช้วิจารณญาณในการเล่นและควรที่จะมีวุฒิภาวะมากพอที่จะเล่นเพราะเนื้อหาของเกมนั้นมีความรุนแรงโดยที่ตัวละครในเกมสามารถทำได้โดยไม่มีความรู้สึกสำนึกผิดแต่อย่างใด แต่ในบทความครั้งนี้นำเอาเกมนี้มาเพียงแค่บอกเล่าถึงเนื้อเรื่องของเกมเพื่อความสนุกเท่านั้น

 

แหล่งที่มา : ign.com / en.wikipedia.org / gamespot.com