Nokia 6.1 Plus สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android

Nokia 6.1 Plus

ภาพจาก : weibo.com brand : Nokia

โทรศัพท์มือถือในตำนาน Nokia รุ่น 6.1 Plus

Doodido จะมาแนะนำโทรศัพท์มือถือที่มีชื่อมาอย่างยาวนาน และ เป็นที่คุ้นหูกันมาอย่างยาวนานอย่าง Nokia โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ก็ได้ทำการวางขายรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Nokia 6.1 Plus ขึ้นมา โดยรุ่นนี้ในตอนแรกได้มีการวางขายในประเทศจีน จนได้มีการได้มีเหล่าแฟนๆเรียกร้องให้ได้มีการนำมาวางจำหน่ายที่ต่างประเทศด้วย

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องสามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีด้วยการทำขอบให้มีความโค้งเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจับได้อย่างถนัดมือ ตัวเครื่องจะมีการใช้วัสดุอะลูมิเนียม มีการใช้กระจกครอบทับไปโดยที่ตัวกระจกจะมีความโค้งแบบ 2.5D ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขนาดของตัวเครื่องจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 147.2×70.98×8.59 มิลลิเมตร น้ำหนักของเครื่องโดยประมาณอยู่ที่ประมาณ 151 กรัม ถือได้ว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียว ตัวเครื่องด้านหน้าจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 5.8 นิ้ว เป็นหน้าจอที่จะมีติ่งอยู่ด้านบนเอาไว้สำหรับวางกล้องหน้าของตัวเครื่อง เป็นหน้าจอแบบ IPS โดยจะมีความละเอียดแบบ FHD (1080 x 2280 พิกเซล) ตัวหน้าจอมีความละเอียดของเม็ดสีที่ 432 ppi หน้าจอแสดงผลจะมีอัตราส่วนอยู่ที่ 19:9 ตัวหน้าจอยังมีการใช้กระจกแบบ Corning Gorilla Glass 3 เป็นที่ป้องกันรอยขีดข่วนของหน้าจอแสดงผล

ด้านบนของตัวเครื่องนอกจากกล้องหน้าแล้วก็จะมีเซ็นเซอร์ต่างๆของตัวเครื่อง และ ลำโพงสำหรับการสนทนา ตัวเครื่องด้านล่างของหน้าจอจะเป็นปุ่มสำหรับการใช้งานซึ่งจะอยู่ในซอฟแวร์ของเครื่องจะไม่มีปุ่มข้างนอกและจะมีตัวโลโก้ของ Nokia อยู่ที่ด้านล่างของหน้าจออีกด้วย ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ดซึ่งเป็นแบบ Hybrid และจะสามารถใส่ซิมการ์ดได้แบบ Nano SIM โดยที่จะใส่ได้สองช่องหรือจะทำการเปลี่ยนเป็นหน่วยความจำเพิ่มเติมได้แบบ MicroSD อีกหนึ่งช่องแทน

ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มที่มีเหมือนกับทุกๆเครื่องนั่นคือปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงของตัวเครื่อง ด้านล่างของปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงก็จะเป็นปุ่มสำหรับเปิดและปิดเครื่องได้หรือใช้สำหรับพักหน้าจอหรือเปิดหน้าจอ ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาจากช่องเสียบหูฟังก็จะเป็นช่องของไมโครโฟนตัดสัญญาณรบกวน ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับพอร์ตต่างๆอย่างพอร์ตเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB Type-C ถัดจากพอร์ตจะเป็นช่องไมโครโฟน ด้านขวาของพอร์ตชาร์จแบตเตอรี่จะเป็นลำโพงเสียง ระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องจะเป็นจุดสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ฝาหลังของเครื่องโดยจะวางไว้ตรงกลางด้านล่างของตัวกล้องหลัง ที่ฝาหลังจะมีการวางกล้องสองกล้องหลังไว้ในแนวตั้งและจะวางไว้ในกรอบเดียวกัน ตัวแฟรชของเครื่องก็จะวางไว้ด้านล่างของกล้องหลังสองกล้องอีกด้วย ตัวเครื่องยังสามารถใช้การสแกนใบหน้าเพื่อเป็นการปลดล็อกตัวเครื่องได้อีก

มือถือ
ภาพจาก : weibo.com
brand : Nokia

หน้าจอของตัวเครื่องจะเป็น IPS-LCD หน้าจอกว้างขนาด 5.8 นิ้ว ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ซึ่งจะวางอยู่ที่รองแหว่งของหน้าจอ กล้องหลังของตัวเครื่องจะเป็นกล้องคู่ ถัดลงมาเป็นไฟแฟลชแบบโทนคู่ โดยกล้องหลังทั้งสองจะมีรายละเอียดดังนี้

  • กล้องหลักของตัวเครื่องมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/0
  • กล้องเซ็นเซอร์มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/4

สามารถถ่ายรูปในตอนกลางวันและตอนกลางคืนได้เป็นอย่างดี มีความคมชัดในด้านของสีของภาพและก็มีความละเอียดเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน ทั้งการถ่ายภาพของบุคคลและถ่ายภาพสิ่งแวดล้อม ตัวกล้องยังมีความสามารถอีกมากมาย อย่าง Dual-Sight Bothie การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอด้วยกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน และ ยังสามารถทำการถ่ายแบบ LIVE สดไปในโซเซียลมีเดียไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ YouTube ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

เครื่องนี้จะมีการใส่ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo หน่วยประมวลผลของเครื่องจะเป็น Qualcomm Snapdragon 636 สามารถรองรับการเชื่อมต่อแบบ WiFi และ Bluetooth 5.0 แรมของเครื่องจะให้มา 4 GB สามารถใส่ความจุเพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 400GB ด้วยกัน แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะใส่ความจุมาให้เป็น 3,060mAh

ทาง SA Game ว่าตัวเครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจและจะวางจำหน่ายในราคาประมาณ 8,990 บาท ด้วยราคาที่ไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทกับสเปคของตัวเครื่องที่ค่อนข้างคุ้มค่าก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวกับโทรศัพท์มือถือที่มีชื่อมาอย่างยาวนานอย่าง Nokia

 

แหล่งที่มา : whatphone.net / news.siamphone.com / cyberbiz.mgronline.com