Samsung Galaxy series S, A และ Z เปรียบเทียบความต่าง

Samsung Galaxy

 

Samsung Galaxy มีสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่มีกล้องดีที่สุดใน Galaxy S series และรุ่นกลาง สมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ใน Samsung A series และสมาร์ทโฟนจากซีรีส์ Z สามารถพับได้ 

 

คุณสามารถค้นพบความแตกต่างระหว่าง Galaxy A, S และ Z series ได้ในบทความนี้

 

Samsung Galaxy แต่ละ series มีความแตกต่างกันไป

 

Galaxy S series สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์

ทุกปีจะมีการเปิดตัวรุ่น S ใหม่ ยิ่งตัวเลขหลัง S สูง แสดงว่าโมเดลใหม่ล่าสุด ซึ่ง S23 เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด นอกจากรุ่นเริ่มต้นแล้ว Samsung ยังเปิดตัวรุ่น Plus ที่ล้ำหน้ายิ่งขึ้นทุกปี รุ่น Ultra เป็นอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์อย่างแท้จริง สมาร์ทโฟน Samsung S Ultra มักจะมีกล้องที่ล้ำหน้าที่สุด

 • การออกแบบที่หรูหรา
 • เหมาะสำหรับงานที่มีความต้องการมากที่สุด
 • ภาพถ่ายคมชัด ช่วงซูมกว้าง
 • ชาร์จเร็ว
 • การชาร์จแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่ขนาดปกติ

 

Galaxy A series รุ่นสตาร์ทเตอร์ระดับกลาง

ใน Samsung A series ยิ่งตัวเลขหลัง A สูง แสดงว่าอุปกรณ์ยิ่งดี สมาร์ทโฟนซีรีส์ที่มีตัวเลขมากกว่า 40 เป็นรุ่นระดับกลาง ด้วยตัวเลขที่ต่ำกว่า คุณจะมีโมเดลเริ่มต้น ในแต่ละปี Samsung จะออกซีรีส์ใหม่ซึ่งมีตัวเลขเพิ่มขึ้น รุ่นล่าสุดคือ Samsung A54

 • การออกแบบที่หรูหราน้อยลง
 • เหมาะสำหรับการใช้งานมาตรฐาน
 • ภาพถ่ายและวิดีโอที่คมชัดน้อยลง
 • มักไม่มีการชาร์จอย่างรวดเร็ว
 • ไม่มีการชาร์จแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่

 

Galaxy A series ระดับไฮเอนด์แบบพับได้

สมาร์ทโฟนจากซีรีส์ Galaxy Z โดดเด่น นั่นเป็นเพราะคุณสามารถพับอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ซีรีส์ Z ประกอบด้วยอุปกรณ์พับและพลิก คุณสามารถพับสมาร์ทโฟนแบบพับเปิดได้เหมือนหนังสือ ดังนั้นคุณจึงใช้หน้าจอขนาดใหญ่เป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กได้ คุณสามารถปิดสมาร์ทโฟน Flip ได้เหมือนแป้งพับ คุณจึงสามารถพกพาติดตัวไปได้อย่างง่ายดาย มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่และปรับปรุงทุกปี

 • สมาร์ทโฟนแบบพับได้
 • เหมาะสำหรับงานที่มีความต้องการสูงและมัลติทาสก์
 • ภาพถ่ายและวิดีโอที่คมชัด
 • ชาร์จเร็ว
 • ชาร์จแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่ขนาดเล็ก

 

การออกแบบใน Samsung Galaxy

Galaxy S series ฝาหลังกระจก ขอบบาง

ซัมซุงมอบรูปลักษณ์ที่หรูหราให้กับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์จากซีรีส์ Galaxy S ด้านหลังของสมาร์ทโฟนทำจากกระจก หน้าจอแทบจะไม่มีกรอบเลย

 

Galaxy A series ฝาหลังพลาสติก

สมาร์ทโฟน Galaxy A ส่วนใหญ่มีฝาหลังพลาสติก ด้วยวิธีนี้อุปกรณ์เหล่านี้จึงดูหรูหราน้อยลง สมาร์ทโฟนมีน้ำหนักเบากว่า ความแตกต่างอีกประการระหว่าง Samsung A และ S series ก็คือกรอบ รุ่นจากซีรีส์ A มีกรอบที่หนากว่า

 

Galaxy Z series สมาร์ทโฟนแบบพับได้

คุณสามารถพับสมาร์ทโฟน Samsung Z ได้เพื่อให้โดดเด่นที่สุดในด้านการออกแบบ เนื่องจากหน้าจอมีความทนทาน คุณจึงสามารถพับอุปกรณ์เหล่านี้เปิดและปิดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ดีไซน์ที่หรูหราของสมาร์ทโฟนที่มีความหนาและหนักเหล่านี้ยังคล้ายกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ S อีกด้วย

ความเร็ว

 

Galaxy S series

เหมาะสำหรับแอปและงานที่มีความต้องการสูงสุด ด้วยโปรเซสเซอร์อันทรงพลังทำให้แอปที่ต้องการใช้งานอย่าง Photoshop หรือเกม 3D ก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้คุณยังสามารถสลับระหว่างแอปต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วย RAM ขนาดใหญ่ [มือถือ ANDROID ทางลัดควรรู้]

 

Galaxy A series 

เพื่อการใช้งานขั้นพื้นฐานสามารถใช้ WhatsApp หรืออินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ของคุณได้เป็นครั้งคราว คุณสามารถสลับระหว่างแอพอย่าง Instagram, YouTube และเกมเบา ๆ เช่น Candy Crush ได้อย่างราบรื่น

 

Galaxy Z series

โปรเซสเซอร์ที่ทรงพลังสามารถใช้แอพและเกมที่มีความต้องการสูงสุดได้อย่างง่ายดาย สลับระหว่างแอพต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากคุณสามารถเปิดหลายแอปพร้อมกันได้อย่างง่ายดายบนหน้าจอแบบพับได้ สมาร์ทโฟนเหล่านี้จึงเหมาะสำหรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน

 

ความคมชัดของกล้อง

 

Galaxy S series กล้องคมชัด ช่วงซูมกว้าง

ขึ้นชื่อในด้านกล้องสามารถถ่ายภาพที่คมชัดและมีสีสันในระหว่างวันและในที่แสงน้อย บันทึกวิดีโอด้วยคุณภาพ 8K ด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ คุณสามารถซูมได้สูงสุด 3 เท่าในขณะที่ภาพถ่ายยังคงความคมชัด ด้วยเวอร์ชัน Galaxy S Ultra ของซีรีส์ S คุณสามารถซูมได้สูงสุดถึง 10 เท่าโดยไม่สูญเสียคุณภาพ

 

Galaxy A series คมชัดน้อย

ไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับซูมเข้าโดยไม่สูญเสียคุณภาพ ในระหว่างวัน คุณสามารถถ่ายภาพสวยๆ และบันทึกวิดีโอสวยๆ ได้ แต่กล้องจะมีปัญหาในสภาพแสงน้อย ในกรณีนั้น คุณจะเห็นรายละเอียดและสีน้อยลง เมื่อใช้อุปกรณ์ A ที่มีตัวเลขต่ำกว่า 50 คุณจะไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลจะทำให้ภาพถ่ายของคุณเบลอมากขึ้น

 

Galaxy Z series คุณภาพสูง ครอบคลุมน้อยกว่า

คล้ายคลึงกับกล้องของอุปกรณ์ S คุณสามารถถ่ายภาพได้คมชัดในระหว่างวันและในที่แสงน้อย แต่กล้องของซีรี่ย์ Z จะมีตัวเลือกน้อยกว่า อุปกรณ์ Flip ไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้ และด้วยการพับ คุณสามารถซูมเข้าได้ 2 เท่าโดยไม่สูญเสียคุณภาพ

แบตเตอรี่และการชาร์จ

 

Galaxy S series ชาร์จเร็ว – ไร้สาย

โดยทั่วไปแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน Galaxy S จะอยู่ได้ตลอดทั้งวัน รองรับการชาร์จเร็วที่ 25W การชาร์จแบบไร้สายที่ 15W

 

Galaxy A series แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ชาร์จช้าลง

ใช้งานได้นานกว่าหนึ่งวันโดยการใช้งานโดยเฉลี่ย คุณไม่สามารถชาร์จสมาร์ทโฟน Samsung A แบบไร้สายได้ และส่วนใหญ่รองรับการชาร์จที่ 15W 

 

Galaxy Z series  แบตเตอรี่ขนาดเล็ก ชาร์จแบบไร้สาย

เนื่องจากคุณสามารถพับสมาร์ทโฟนเหล่านี้ได้ จึงมีพื้นที่สำหรับแบตเตอรี่น้อยลง บางครั้งคุณอาจต้องชาร์จแบตเตอรี่ขนาดเล็กเหล่านี้ในระหว่างวัน ใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงเล็กน้อยในการชาร์จอุปกรณ์ รุ่น Fold รองรับการชาร์จที่ 25W รุ่น Flip รองรับการชาร์จที่ 15W คุณสามารถชาร์จแบบไร้สายได้ที่ 15W 

 

บทสรุป

 

การออกแบบและความล้ำหน้าของ S Series มีตัวเลขสูงทุกปี A Series เน้นความพร้อมใช้งาน และ Z Series เหมาะสำหรับการพับใช้งานสะดวก ความเร็วของโปรเซสเซอร์และความคมชัดของกล้องขึ้นอยู่กับรุ่น และแบตเตอรี่แต่ละรุ่นก็แตกต่างกัน โดย S Series มีแบตทนทานและชาร์จเร็ว A Series แบตใหญ่แต่ชาร์จช้า และ Z Series แบตเล็กแต่ชาร์จไร้สายได้

 

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง : coolblue.nl 

ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ : doodido มือถือรุ่นใหม่