Xiaomi Mi AI Touchscreen Speaker เอไอควบคุมบ้าน

AI Touchscreen Speaker

ภาพจาก : casezone.com.my brand : Xiaomi

ควบคุมบ้านผ่าน Xiaomi Mi AI Touchscreen Speaker

ในตอนนี้หลายๆคนคงอยากได้รับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน ในบทความครั้งนี้เรา Doodido จะมาพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้านที่เป็นตัวช่วยอัจฉริยะอย่าง Xiaomi AI Touch Screen Speaker จะมาในรูปลักษณ์ของลำโพงที่ใช้งานแบบสัมผัสหน้าจอจาก Xiaomi

อุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถใช้งานสั่งต่างๆด้วยเจ้าเครื่องนี้ได้ด้วยการเชื่อมต่อ อุปกรณ์ต่างๆที่จะเชื่อมต่อเครื่องนี้ได้ต้องเป็นอุปกรณ์ที่เป็นของ Xiaomi การจะใช้งานเครื่องก็สามารถที่จะสั่งงานผ่านหน้าจอของตัวเครื่องได้หรือจะสั่งงานผ่านเสียงก็ได้เช่นกัน โดยสามารถสั่งงานควบคุมอุปกรณ์ของ Xiaomi เช่น การตั้งปลุก การเช็คสภาพอาหาศ หรือ การสอบถามเส้นทางต่างๆ ความพิเศษของเครื่องนี้อีกหนึ่งอย่างคือสามารถสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานผ่าน Bluetooth และ WiFi ได้ ข้อเสียของตัวเครื่องนี้คือจะมีแค่เพียงภาษาจีน การแจ้งเตือนหรือเสียงเชื่อมต่อต่างๆก็จะเป็นภาษาจีน เวลาของเครื่องก็จะเป็นเวลาจีน และอีกหนึ่งอย่างคือการสั่งงานเครื่องด้วยเสียงจะต้องเป็นภาษาจีนเท่านั้นยังไม่สามารถรองรับภาษาอื่นได้ในตอนนี้ แต่ในตัวแอพพลิเคชั่นก็จะมีคำสั่งต่างๆคอยบอกว่าต้องพูดว่าอย่างไรจึงจะสั่งงานได้

ลักษณะการออกแบบของตัวเครื่องจะเป็นกล่องสีเหลี่ยมมีขอบมนคล้ายนาฬิกาปลุกด้านบนของตัวเครื่องจะมีอยู่ทั้งหมดสามปุ่มซึ่งจะมีปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงขนาบข้างปุ่มเปิดปิดตัวจอแสดงผลสองข้างของปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียงก็จะเป็นไมโครโฟนเอาไว้รับคำสั่งด้วยเสียง

หน้าจอของตัวเครื่องเป็นแบบ Multi-Touch ขนาด 3.97 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจอ 800 × 480 pixels และตัวหน้าจอก็จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ เวลา, วันที่, สภาพอากาศ และกำหนดเองได้ สามารถเป็นนาฬิกาปลุก ฟังเพลง, ดูวีดีโอ ,ดูรูปผ่านตัวเครื่องได้

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีรูสำหรับชาร์จแบตเตอร์รี่เข้าสู่เครื่องซึ่งจะเป็นสายแบบ Micro USB ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นลำโพงอยู่รอบๆตัวฐานและจะมีเสียงที่ออกมาออกทุ้มๆ และฟังดูมีมิติมากกว่าลำโพงอันเล็กของ Xiaomi ตัวเครื่องจะเป็นสีขาว ใช้วัสดุแบบ ABS ในการประกอยตัวเครื่อง เป็นโมเดล LX04

วิธีการใช้งานของเครื่องคือเมื่อทำการเปิดเครื่องออกมาแล้วบนหน้าจอก็จะแสดง QR Code ให้ผู้ใช้งานนั้นแสกนเพื่อใช้งานแอปพลิเคชั่น Xiaomi AI โดยที่จะต้องโหลดผ่าน APK ในหน้าเว็บของ Play Store โดยหน้าในหน้าเว็บโหลดก็จะแสดงให้กดสองปุ่มซึ่งคำสั่งทั้งหมดก็จะเป็นภาษาจีนทั้งหมด ปุ่มบนจะเป็นสำหรับ Android แต่ถ้าเป็นสำหรับ iOS จะเป็นปุ่มด้านล่าง

เมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จสิ้นแล้วก็ทำการผูกบัญชีกับ Mi Account ตัวเครื่องก็จะพร้อมกับการใช้งานแล้ว หลังจากนั้นให้แตะที่หน้าจอหนึ่งครั้งตัวหน้าจอก็จะแสดงหน้าเมนูหลักออกมา ตัวแอพพลิเคชั่นจะมีปุ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน 6 เมนูได้แก่ Mi Home, Music, แจ้งเตือนและกิจกรรมต่างๆ, แอพดูหนัง ซีรี่ย์ สามารถดูได้แต่จะมีโฆษณา, การโทรศัพท์ และ การตั้งค่า ด้านขวาของตัวหน้าฟังก์ชั่นก็จะเป็นหน้าอัพเดตข่าวสารและคอนเทนใหม่ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นภาษาจีนอยู่ดี ในฟังก์ชั่รแรก หรือ ก็คือ Mi Home ก็จะมีหน้าตาคล้ายๆกับแอพพลิเคชั่น Mi Home บนมือถือเลย และ การใช้งานเจ้าฟังก์ชั่นนี้มันดีตรงที่ว่าทุกคนในบ้านที่มีแอพพลิเคชั่นแล้วทำการเชื่อมต่อกับเจ้าตัวเครื่องนี้ก็จะสามารถมาเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นหรือผ่านเครื่องนี้ได้เลย เพิ่มความสะดวกสบายให้คนในบ้านได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์หลักๆของ Mi ก็สามารถใช้งานได้เลย

gadget
ภาพจาก : casezone.com.my
brand : Xiaomi

ในฟังก์ชั่น Music ปุ่มที่สอง ตัวแอพนั้นก็จะสามารถเลือกฟังแบบออนไลน์ได้ตามหมวดได้เลย เพลงที่ให้มามีทั้งเพลงออกกำลัง เพลงตอนทำสมาธิ เพลงสำหรับตอนทำงาน ข้อเสียของมันคือไม่สามารถเล่นเพลงที่อยู่นอกประเทศจีน และเพลงนั้นก็จะมีแค่ไม่กี่เพลงเท่านั้น และก็ไม่สามารถเล่นเพลงอื่นๆจากมือถือได้

ฟังก์ชั่นต่อมาก็จะเป็นปฏิทิน ก็จะสามารถใช้ตั้งแจ้งเตือนเพื่อเอามาแสดงไว้ในหน้าปฏิทิน ฟังก์ชั่นต่อมาจะเป็นดูหนังดูซีรี่ย์ได้ มีทั้งการ์ตูนฟรีๆแต่การดูจะต้องทำการดูโฆษณาถึง 50 วินาทีก่อนหน้าที่หนังจะฉายอีก แต่ก็จะเป็นภาษาจีน บางเรื่องก็จะมีพากย์อังกฤษซับจีนให้ ฟังก์ชั่นต่อมาก็จะเป็นจากกดจากแอพ Xiaomi AI ในมือถือเพื่อโทรเข้าตัวลำโพงได้เพื่อให้คนที่บ้านได้ใช้รับสายเพื่อแทนโทรศัพท์บ้านได้ แอพต่อๆมาก็จะเป็นแอพที่อยู่ในหน้าเพิ่มเติมซึ่งก็จะมีอีก 6 อันได้แก่ แอพ Family Photo, แอพดูหนังที่ไม่มีโฆษณาแต่จะเป็นภาษาจีนทั้งหมด, แอพฝึกภาษาอังกฤษสำหรับเด็กจีน, หน้าตั้งค่า ในหน้านี้ก็จะสามารถตั้งค่าตัว Bluetooth ให้ Pair กับมือถือได้ด้วยบลูทูธ 5.0, แอพสำหรับสร้างบรรยากาศในห้อง และ แอพพยากรณ์อากาศ

สุดท้ายนี้ทาง SA Game มีความคิดว่าสำหรับคนที่รู้ภาษาจีนก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ค่อนข้างคุ้มค่าอยู่พอสมควรเลยล่ะ เพราะมันทั้งช่วยให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านได้ง่ายและยังเป็นการประหยัดเวลาได้อีกด้วย

 

แหล่งที่มา : xiaomilovers.com / c.mi.com / shopee.co.th