Ao Air ตัวช่วยในการกรองฝุ่นรูปแบบหน้ากาก

Ao Air

ภาพจาก : cityam.com brand : Ao Air

อุปกรณ์ฟอกอากาศในทุกลมหายใจ Ao Air

Doodido ขอแนะนำสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเหมาะกับสถานที่หรือบริเวณที่มีฝุ่น หรือ อากาศที่ไม่พึงประสงค์ต่อการหายใจของมนุษย์ และสำหรับในประเทศของเราตอนนี้ก็มีทั้งฝุ่น PM 2.5 และ เชื้อโควิด – 19 อยู่ ทำให้ใครหลายๆคนมองหาหน้ากากที่จะช่วยป้องกัน และ ในสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็สามารถป้องกันฝุ่นและมลพิษในอากาศได้

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 นั้นหนักขึ้นทุกปี จนทำให้เป็นต้นเหตุของความผิดปกติดด้านทางเดินหายใจ หรือ ทำให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้เกิดความทรมานขึ้นมา มลพิษนี้เป็นปัญหาที่สร้างความรุนแรงต่อสุขภาพของมนุษย์เป็นอย่างมากเพราะถ้าหากสูดเข้าไปในร่างกายเป็นจำนวนมากและต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานอาจจะเป็นต้นเหตุให้ต้องเจอกับโรคร้ายตั้งแต่โรคหัวใจไปจนถึงโรคมะเร็งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงได้มีการผลิตและคิดค้นอุปกรณ์เสริมที่เป็นเครื่องฟอกอากาศในรูปแบบหน้ากากที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ เปรียบเสมือนการมีเครื่องฟอกอากาศติดตัวเลย ชื่อของมันก็คือ Ao Air อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับการพัฒนาจากบริษัทเทคโนโลยีในประเทศอเมริกา โดยแนวคิดของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือต้องการพัฒนาเครื่องฟอกอากาศแบบส่วนตัววิธีสามารถสวมใส่และพกพาไปไหนมาไหนได้ โดยหลักๆแล้วคือช่วยแก้ปัญหาเรื่องมลพิษและฝุ่นควัน

อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้เปิดตัวในงาน CES หรือ Consumer Electronics Show ในปี 2020 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในระดับโลก โดยบริษัทที่ผลิตตัวสินค้าชิ้นนี้คือ ATMOS Faceware เป็นบริษัทที่มีสัญชาตินิวซีแลนด์

มีหลักการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยี PositivAir ที่จะเป็นระบบดูดอากาศเข้ามาแล้วทำการฟอกโดยผ่านกระบวนการขั้นตอนภายในเครื่องซึ่งจะมีแรงดันเป็นบวกทำให้สามารถหายใจได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องจำกัดพื้นที่บริเวณรอบปากหรือจมูกทำให้ขณะที่ผู้ใช้งานสวมใส่ไม่รู้สึกอึดอัดเลย ตัวพัดลมจะสามารถสร้างอากาศที่สะอาดเพื่อให้หายใจได้อย่างอิสระโดยอากาศที่ถูกสร้างออกมาจะทั้งสะอาดและเย็นสบาย

การออกแบบดีไซน์ของหน้ากากนี้จะเป็นการสวมใส่บริเวณปากและจมูก ได้มีการออกแบบให้ด้านหน้าของตัวอุปกรณ์มีความโปร่งใส เพื่อให้สามารถเห็นสีหน้าและรอยยิ้มของผู้ใช้งานได้ การออกแบบนี้เพราะได้เล็งเห็นว่าในอนาคตมนุษย์อาจจะต้องใส่หน้ากากเกือบตลอดเวลา ด้านซ้ายและด้านขวาของตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นตัวกรองที่มีพัดลมที่จะทำหน้าที่ในการดูดอากาศให้ไหลผ่านตัวกรองของระบบภายในเพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้ผู้ใช้งานได้สามารถหายใจได้ ตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถทำงานได้ด้วยแบตเตอรี่ ตัวกรองที่อยู่ภายในเครื่องสามารถกรองอากาศบริสุทธิ์ได้มากถึง 240 ลิตรต่อนาที และตัวกรองนี้ยังสามารถใช้งานได้นานมากถึง 4 เดือน นอกจากนี้ตัวกรองอากาศยังมีมากถึง 4 ตัวด้วยกัน และ ยังสามารถถอดเปลี่ยนใช้งานเป็นตัวใหม่ได้ ลักษณะหน้าตาของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีความ Modern และดูล้ำสมัยด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตและรูปทรงที่ได้ออกแบบมาทำให้ตัวเครื่องดูมีความทันสมัย และ ดูแปลกตา ดูภายนอกอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจจะดูอัดแต่ความจริงแล้วจะสามารถใช้งานโดยการสวมใส่รั้งเข้ากับศรีษะ

gadget
ภาพจาก : cityam.com
brand : Ao Air

แบตเตอรี่ของตัวเครื่องที่ได้เลือกใช้งานจะเป็นแบตเตอรี่แบบ Li-ion ทำให้ตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 5 ชั่วโมงด้วยกัน สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ยังสามารถใช้งานผ่านการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้เพื่อบอกสถานะข้อมูลการทำงานของตัวอุปกรณ์

สำหรับระบบฟอกอากาศของตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้ทางบริษัทที่ได้ทำการพัฒนาอุปกรณ์ได้บอกว่าระบบฟอกอากาศของอุปกรณ์นี้จะมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศที่ดีกว่าหน้ากากป้องกันฝุ่นที่มีอยู่ในท้องตลาดมากถึง 50 เท่า ตามมาตรฐานของ National institute for Occupational Safety and Health หรือ NIOSH การกรองอากาศของตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นการกรองอากาศแบบ active nanofiltration ซึ่งสามารถกรองอากาศในระดับโมเลกุลจึงสามารถทำให้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้มากกว่า 98% ด้วยการ

WM ขอบอกเลยว่าสำหรับใครที่สนใจในอุปกรณ์ฟอกอากาศส่วนตัว Ao Air ชิ้นนี้ ราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ถูกตั้งไว้ที่ประมาณ 10,600 บาท โดยสามารถหาซื้อผ่านการพรีออเดอร์ที่เว็บไซต์ของ ao-air.com ได้แล้ววันนี้

 

แหล่งที่มา : becommon.co / tech.mthai.com / unlockmen.com / techoffside.com / techxcite.com