แว่น Virtual Reality สิ่งที่มีไว้เพื่อคนยุคใหม่

VR

ภาพจาก : google.com

แว่น VR สุดยอด Gadget ในยุคใหม่

ในเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ใครก็ต้องรู้จัก แว่น Virtual Reality หรือที่เรียกสั้นๆย่อๆว่าแว่น VR หรือก็คือ แว่นที่เป็นอุปกรณ์ล้ำสมัยของอนาคต ซึ่งเป็น Gadget ใหม่แห่งยุคที่พูดได้เลยว่าถ้าใครไม่รู้จักถือว่าตกเทรนด์ จุดเด่นที่สุดของแว่น VR คือการที่ผู้ใส่ ใส่แว่นแล้วจะเกิดภาพเสมือนจริงขึ้น ให้สัมผัสเสมือนว่า Doodido ไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ

เรามารู้เกี่ยวกับที่มาของแว่น VR หรือ Virtual Reality ก่อนว่ามันคืออะไรมีการพัฒนามาในทิศทางใดบ้าง ใครเป็นผู้ที่เริ่มคิดต้น VR ขึ้นมา  ซึ่ง VR ย่อมาจากคำว่า virtual reality ซึ่งแปลว่า “เสมือนจริง” ผู้ที่เริ่มสร้างเจ้า แว่น VR เริ่มต้นจากภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังแบบพาโนรามาของ เซอร์ ชาร์ล วีทสโตน ในปี ค.ศ. 1838 ที่มีชื่อว่า “การสู้รบที่โบโรดิโน” (Battle of Borodino) ที่วาดภาพแบบ 360 องศาเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาชมภาพวาดได้รู้เหมือนกับอยู่ในเหตุการณ์สู้รบในครั้งนั้น “ชาร์ล”เป็นผู้คิดค้นหลักสามมิติ(stereoscopic)คนแรกของโลก แต่นั่นเป็นเพียงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆเพื่อไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ หลักการสามมิติถูกพัฒนาและต่อยอดในด้านต่างๆ ไม่ว่าเป็นการจำลองการขับเครื่องบินโดย เอ็ดเวิร์ด ลิ้งค์(1929) กระโดดข้ามมาวงการภาพยนตร์แบบสามมิติ Sensorama ของ มอร์ตัน ไฮลิก(1950) เริ่มมาเป็นรูปแบบแว่นที่เรารู้จัก Google Cardboard หรือ Google VR ที่ดูเป็นแว่นหน่อย แล้วก็โดดข้ามไปวงการเกมส์อย่าง Nintendo 3D เต็มไปหมด จนมาถึงยุคปัจจุบันผ่านมาร้อยกว่าปีแต่ยังคงความเดิมคือ “เสมือนจริง” จนเกิดขึ้นจริงในปัจจุบันที่คุณอ่านบทความนี้อยู่

ถ้าเราย้อนไปในสมัยก่อนที่จะเริ่มนำแว่น VR มาพัฒนาเป็นแว่น VR ในปัจจุบันนั้น ในช่วงเวลาเวลาเราดูหนังแนว sci-fi หรือ วิทยาศาสตร์ล้ำยุค ก็จะเห็นการที่ตัวละครที่แสดงในภาพยนตร์นั้นเสมือนหลุดไปอยู่ในโลกเสมือนจริง มีการใช้ gadget บางอย่างที่ทำให้ดูล้ำสมัยทันสมัย ซึ่งบางครั้งก็สิ่งที่ยังไม่มีการถูกพัฒนาขึ้นมาให้เป็นจริง

แต่มาวันนี้วิทยาการณ์ที่เราเคยมองเห็นแค่ในภาพยนตร์ได้ก้าวไกลและริเริ่มนำมาสร้างเพื่อให้ออกมาสู่โลกยุคปัจจุบันได้จริงๆ ถือเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของ นวัตกรรม Gadget ในปีที่ผ่านมา

แว่น VR ในอดีตนั้นถูกนำมาใช้ในการสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์การบิน เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนการบิน ในการตัดสินใจ วิธีการบินหรือแก้ไขสถานการณ์ต่างๆของการบิน

แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยี VR ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมมากมายหลายประเภท ด้วยความที่ แว่น VR ปัจจุบันมีราคาที่ถูกลง ต่างจากแต่ก่อนที่มีราคาสูงมาก อีกทั้งเทคโนโลยีของแว่น VR ปัจจุบันก็ยังมีความทันสมัยขึ้นมาก สามารถจำลองสถานการณ์ และภาพเสมือนจริงได้สวยงามมากยิ่งขึ้น

โปรแกรมการเล่นเกมส์เป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมที่ได้ประยุกต์นำ เทคโนโลยี VR มาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่เหล่าเกมเมอร์ จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันนอกจากร้านเกมส์คอมพิวเตอร์แล้ว ก็ยังเกิดร้านเกมส์ประเภท VR ขึ้นมาอย่างมากมาย เพราะ การเล่นเกมส์แบบ VR นั้นเป็นการทำให้เหล่าเกมเมอร์ มีส่วนรวมไปกับบทบาทที่ได้รับในเกม เสมือนว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่เผชิญสถานการณ์นั้นจริง อีกทั้งการเก็บรายละเอียดของภาพและเทคนิค Effect ต่างๆก็เสมือนจริง จนทำให้เกิดประสบการณ์ความสนุก ความมันส์ ที่เกมมือถือ หรือเกมจาก PC หรือกระทั่งเกมส์ Playstation ก็ให้ไม่ได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนวัตกรรม VR จึงค่อนข้างประสบความสำเร็จมากในการนำมาผสมผสานกับธุรกิจเกมส์ต่างๆและรวมไปถึงธุรกิจทางภาพยนต์อีกด้วย

gadget
ภาพจาก : google.com
brand : Sony

จนทำให้เจ้าแว่น VR ได้กลายเป็นเทคโนโลยีด้านอุปกรณ์เกมมิ่งชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ (Gaming Gears)  ไม่เพียงแต่ นวัตกรรม VR จะถูกใช้งานโดยบริษัทพัฒนาเกมส์ เพื่อให้ผู้เล่นเกมส์ได้สัมผัสถึงความสมจริงเพราะไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ หรืออีเวนต์ใหม่ๆในปัจจุบัน ก็ได้มีการนำแว่นเสมือนจริงนี้มาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า อย่างเช่น แบรนด์เสื้อผ้าดัง TOPSHOP ก็มีการใช้ VR สำหรับ การเดิน fashion show ที่ประเทศอังกฤษ

โดยให้ทุกสาขาของ TOPSHOP มีโซน แว่น VR วางไว้และให้ลูกค้าที่เข้าไป สามารถหยิบแว่นขึ้นมาใส่ เพื่อเสมือนว่าตัวเองเป็นหนึ่งในแขกที่ได้รับเชิญไปร่วมงาน Fashion show ระดับโลกของ Topshop ที่กำลังเดินแบบอยู่จริงได้ หรือแม้กระทั่ง กลุ่ม Retail และ shopping Mall ก็ได้

มีการดึงเอานวัตกรรมทันสมัยนี้เข้าไปประยุกต์ใช้กับกลุ่มลูกค้า ผสมผสานกับการขายออนไลน์ เช่น การที่ลูกค้าสามารถใส่แว่น VR จากที่บ้าน และก็จะเสมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในศูนย์การค้านั้นๆ สามารถเห็นของที่วางอยู่เสมือนจริง และก็หยิบนำไปจ่ายเงินได้จริง

จากนั้นของก็จะมาส่งที่บ้าน เป็นเหมือนการช้อปปิ้งออนไลน์เสมือนจริง สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า  จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี VR ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ถือเป็นนวัตกรรมที่ล้ำสมัยของ Gadget ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์ การทดลอง การจัดกิจกรรมนอกสถานที่ต่างๆ ไม่แน่ว่านวัตกรรม VR นี้จะทำให้ในอนาคตโลกของเราใกล้กันมากขึ้นและสามารถแชร์ประสบการณ์กันผ่าน VR ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปยังสถานที่นั้นๆ ทำให้ความรู้และประสบการณ์ของคนมากขึ้นในระยะเวลาอันสั้นลง ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของ Gadget

SA Game เห็นได้แล้วว่าเจ้าแว่น VR หรือแว่นที่ช่วยสร้างภาพเสมือนจริงนั้น สามารถเสริมสร้างความรู้สึกในการเล่นเกมส์ ดูหนัง รวมไปถึงด้านการค้าขายได้เสมือนจริงเหมือนว่าเราได้อยู่ ณ จุดนั้นจริง มันทำให้เราสามารถรับรู้ถึงความเป็นจริงได้มากขึ้น

 

แหล่งที่มา : dropshoppingthai.com / mercular.com