สร้างภาพ 3 มิติแบบเสมือนจริงกับ Structure Sensor

Structure Sensor

ภาพจาก : techtudo.com.br brand : Structure Sensor

Structure Sensor กล้องถ่ายภาพ 3 มิติสุดล้ำสมัย

เทคโนโลยีการถ่ายภาพ 3 มิติในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้มีความล้ำและทันสมัยมากขึ้น ซึ่งในสมัยก่อนในการสร้างภาพ 3 มิติมันมีความยากมากๆในการสร้างมันขึ้น แต่ในปัจจุบันนั้นในการสร้างภาพ 3 มิติกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดาย บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Structure Sensor เป็นกล้องที่จะมาช่วยให้การสร้างภาพ 3 มิติแบบเสมือนจริงเป็นเรื่องง่าย

เพียงแค่คุณนำกล้อง Structure Sensor  มาใช้ควบคู่กับโทรศัพท์ หรือ iPad ของคุณเท่านั้น กล้อง Structure Sensor นั้นถูกพัฒนาโดยบริษัท Occipital ซึ่งกล้อง Structure Sensor เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อนำไปสแกน 3 มิติแบบเสมือนจริง ทำให้คุณสามารถนำภาพแบบ 3 มิติไปใช้ในการพัฒนาเกมส์,ตกแต่งบ้าน หรือสร้างรูปแบบโมเดลต่างๆได้ตามความต้องการคุณที่จะนำมันไปใช้ประโยชน์ผ่านทางการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ หรือ iPad ของคุณเท่านั้น เรามาเริ่มต้นจากความเป็นของเจ้ากล้อง Structure Sensor กันก่อน

gadget
ภาพจาก : techtudo.com.br
brand : Structure Sensor

กล้อง Structure Sensor นั้นใช้เวลาในการพัฒนามามากกว่า 1 ปีครึ่ง โดยการที่มีทีมงานนักวิจัยศึกษาเพียงแค่ 13 ท่านที่อยู่ใน Boulder, CO and San Francisco, CA และบางม่านที่เคยทำงานใน TechStars บริษัท (Boulder, 2008) นอกจากนี้ทีมงานทั้ง 13 ท่านยังเคยประสบความสำเร็จจากการพัฒนา RedLaser and 360 Panorama mobile applications.

ทางทีมงานได้นำแรงบันดาลใจในการสร้างกล้อง Structure Sensor มาจากการเล่นเกมส์ Kinect ซึ่งทางทีมงานได้นำหลักการสร้างแบบ 3 มิติในการสร้างเกมส์ มาร่วมกับความคิดที่จะนำมันไปใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเช่น การออกแบบการสร้างบ้าน,การตกแต่งบ้าน,การสร้างโมเดล 3 มิติ,การจำลองภาพวัตถุในรูปแบบ 3 มิติหรือการสร้างภาพเสมือนจริงต่างๆ

มันจะทำให้ผู้ใช้งานมีความตื่นตาตื่นใจในการนำมันไปใช้ประโยชน์ที่มีความเสมือนจริงและหลากหลายรูปแบบในการใช้งาน ดังนั้นกล้อง Structure Sensor จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นและได้ถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายและสามารถใช้งานได้ควบคู่กับโทรศัพท์ หรือ iPad ของผู้ใช้งานได้

อย่างที่บอกไปว่ากล้อง Structure Sensor สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ หรือ iPad ของผู้ใช้งานได้ โดยการควบคุมกล้อง Structure Sensor นั้นต้องทำงานผ่านทางโทรศัพท์ หรือ iPad ของคุณ

ด้วยการนำกล้อง Structure Sensor จับภาพในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งคุณสามารถเดินไปรอบพื้นที่เพื่อจับภาพ 3 มิติได้ ภาพ 3 มิติที่แสดงออกมาบนจอโทรศัพท์จะอยู่ในรูปแบบดิจิตอล

คุณสามารถนำภาพ 3 มิติเข้ามาทำงานผ่านโปรแกรมต่างๆได้ เช่น โปรแกรม CAD  และสำหรับนักพัฒนาโปรแกรม คุณสามารถที่จะสร้างการใช้งานผ่านโทรศัพท์ หรือ iPad ที่มีปฏิสัมพันธ์กับรูปทรงเรขาคณิตสามมิติเสมือนจริงได้ และคุณยังสามารถใช้งานผ่าน App  Structure Sensor นั้นมีทั้งหมด 2 สีคือ สีฟ้า และสีเงิน

ต่อมา Doodido  จะบอกถึงการทำงานระหว่างกล้อง Structure Sensor กับโทรศัพท์ หรือ iPad ในการทำงานของกล้อง Structure Sensor นั้นสามารถจับภาพได้ประมาณ 40 เซนติเมตรและทอดยาวไปไกลจนถึงประมาณ 3.5 เมตร ซึ่งก็ถือว่ามันสามารถจับภาพได้ทุกวัตถุที่อยู่บริเวณนั้น

ซึ่งกล้อง Structure Sensor จะทำมาจากอลูมิเนียมที่มีคุณภาพสูง พื้นผิวรอบด้านของกล้อง Structure Sensor ระดับ High – End อยู่ในส่วนด้านบนของกล้อง Structure Sensor จะเป็นพื้นผิวแก้วแข็งทางเคมี ที่จะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคอยปกป้องตัวส่งสัญญาณอินฟราเรด และปกป้องตัวกล้องอีกด้วย

ต่อมาเรามาดูกันที่ Dual infrared LEDs หรือ ไฟที่จะฉายออกมาเพื่อจับภาพอินฟราเรด ซึ่งมันจะแตกต่างจากเครื่องฉายแสง IR แต่มันจะเป็น LED IR ที่จะเปล่งแสงออกมาเพื่อให้เราสามารถจับภาพแบบอินฟราเรดได้ ในเวลากลางคืน หรือจุดที่มีแสงน้อย ซึ่งภาพที่ได้มาอาจจะมีความแตกต่างจากภาพต้นฉบับเพียงเล็กน้อย

สเปคของกล้อง Structure Sensor เริ่มกันที่ขนาดของมัน กว้าง 27.9 mm ,สูง 29 mm และความลึก 119.2 mm น้ำหนักโดยรวม 99.2 กรัม ระยะการตรวจจับของภาพ 40 เซนติเมตร ซึ่งมันสามารถตรวจจับภาพได้สูงสุด 3.5 เมตร  ความละเอียดของภาพที่แสดงผลออกมาจะอยู่ที่ 640 x 480 VGA หรือ 320 x 240 QVGA

ต่อมาความถี่ที่ของลำดับภาพที่จะแสดงผลออกมาจะอยู่ที่ 30/60 เฟรมต่อวินาที แบตเตอร์รี่ของกล้อง Structure Sensor  ระยะเวลาในการใช้งาน 3 – 4 ชั่วโมง ไฟล์ที่ผลออกมาจะมีองศาอยู่ที่ แนวนอน 58 องศา และแนวตั้ง 45 องศา

กล้อง Structure Sensor ออกแบบมาเพื่อนำมาทำงานร่วมกับ Apple Lightning connector และ iPad ที่จะนิยมเอามาใช้นั้นจะเป็นรุ่น iPad 4th generation, iPad Air และ iPad mini with Retinal Display หลักการทำงานของกล้องโดยใช้โปรแกรมสาธิตการทำงานในระบบ iOS ใน iPad โดยทางทีมงานได้สาธิตการถ่ายภาพภายในห้องพัก

WM แนะนำว่าให้เริ่มต้นจากการถ่ายภาพภายในห้องโดยหมุนกล้อง Structure Sensor ไปรอบๆห้องพัก จากนั้นแตะจุดบน iPad เพื่อดึงระยะขอบเขตของภาพ

ต่อมาระบบจะดึงภาพเสมือนจริงรอบตัวคุณมาโต้ตอบกับรูปทรงเรขาคณิตภายในระบบ มันจะได้โมเดลการจับภาพของวัตถุออกมา และระบบจะส่งภาพไปยังโปรแกรม CAD ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะสั่งพิมพ์เป็นภาพ 3 มิติได้ทันที

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเจ้ากล้อง Structure Sensor ที่คุณสามารถสร้างภาพ 3 มิติได้ง่ายาดาย กล้อง Structure Sensor จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการออกแบบต่างๆได้ด้วยภาพเสมือนจริง ซึ่งมันจะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นไปตามความต้องการของเรามากที่สุด นอกจากการออกแบบแล้วมันยังสามารถสร้างโมเดล 3 มิติและนำไปพัฒนาเป็นเกมส์ได้อีกด้วย

 

แหล่งที่มา : coolducts.com / siamtrendshop.com