Xiaomi Mi Note 10 กับกล้องหลังถึง 5 ตัว !

Xiaomi Mi Note 10

ภาพจาก : whatphone.net brand : Xiaomi

กล้องที่มากขึ้นของ Xiaomi ที่มีถึง 5 ตัว

กลับมาในรุ่นของ Xiaomi อีกครั้งหนึ่งกับ Xiaomi Note 10 ที่เปิดตัวมากับกล้องดิจิตอลที่มีถึง 5 ตัวด้วยกันเป็นรุ่นแรกของโลกที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล ทั้งๆที่มีกล้องถึง 5 ตัวด้วยกันแต่ราคาที่เปิดตัวนั้นไม่ได้แพงและไม่ได้ถูกจนเกินไป เป็นราคาที่ Doodido คิดว่าถือว่าจับต้องได้ในระดับหนึ่ง

การออกแบบของตัวเครื่องนั้นจะออกแบบมาในลักษณะเรียบๆมีสีดำ ตัวเครื่องที่ออกแบบมามีความทนทานและรูปทรงเข้ากับการจับของมือเป็นอย่างดี ตัวเครื่องมีความเรียบหรู สีที่มีให้เลือกซื้อทั้งหมดมีอยู่ 3 สีด้วยกัน คือ สี Midnight Black ที่ดูเรียบหรูและมีราคามาก สี Glacier White ดูขาวแวววาวราวกับมีมุกอยู่ และสี Aurora Green สีเขียวที่เหมือนกับน้ำทะเลลึก ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ความสูง 157.8 มิลลิเมตร ความกว้างของตัวเครื่องอยู่ที่ 74.2 มิลลิเมตร ความหนาของตัวเครื่องมีไม่มากนักจะอยู่ที่ 9.67 มิลลิเมตร น้ำหนักของเครื่องโดยรวมแล้วอยู่ที่ 208 กรัม หน้าจอแสดงผลของเครื่อง Xiaomi Mi Note 10 จะมีขนาด 6.47 นิ้วเป็นหน้าจอแบบ AMOLED ที่ให้สีสดงดงาม ความละเอียดหน้าจอ 2400×1080 พิกเซล

หน้าจอเป็นแบบขอบโค้งมีขอบของหน้าจอกับตัวเครื่องค่อนข้างน้อยทำให้เวลามองหน้าจอสามารถมองได้อย่างเต็มตา ด้านบนของหน้าจอจะมีติ่งย้อยลงมาเล็กน้อยเป็นที่สำหรับวางตัวกล้องหน้าของเครื่อง

มีความสามารถให้การเปิดหน้าจอเพราะมีการรองรับระบบ Always on เพื่อแสดงนาฬิกา และการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งจะไม่กินพลังงานของเครื่องและยังมีโหมดประหยัดพลังงานที่สามารถเปิดใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ

เมื่อผู้ใช้งานทำการซื้อมาให้ในกล่องเมื่อเปิดออกมาแล้วจะได้พบกับตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi Note 10 ตัวเครื่องนั้นจะมีลักษณะขอบด้านข้างโค้งมนโดยใช้กระจก Gorilla Glass 5 ทั้งสองด้าน

การออกแบบด้านหลังของเครื่องนั้นก็ยังไม่ค่อยมีลวดลายเท่าไหร่นักแต่ว่าจะมีความเรียบหรูๆด้านหลังจะมีกล้องดิจิตอลที่ให้มา 5 ตัวด้วยกันซึ่งจะเรียงเป็นแนวตั้งลงมาการออกแบบ 3 กล้องที่ดีอยู่ในกรอบเดียวกันทำให้ดูออกมาพอดีไม่มากจนเกินไปส่วนอีก 2 กล่องจะอยู่ด้านนอกกรอบซึ่งทำให้ดูไม่รกมากจนเกินไปเช่นเดียวกัน ตัวเครื่องนี้จะมีแฟลชทั้งหมด 2 ตัวซึ่งจะเป็นแฟลตสีขาวและแฟลตที่ออกเป็นโทนสีเหลือง ซึ่งจะวางไว้ด้านข้างของกล้องทั้งสามตัวที่อยู่ในกรอบเดียวเพื่อสร้างความสมดุล ทำให้การจัดวางกล้องด้านหลังดูไม่รกมากจนเกินไป ตัวเครื่องจะมีปุ่มเพียงข้างเดียวก็คือด้านซ้ายจะมีปุ่มเพิ่มระดับเสียงและปุ่มลดเสียง ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปุ่มเปิดปิดเครื่อง เลื่อนลงมาด้านล่างอีกเล็กน้อยจะมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ด โทรศัพท์รุ่นนี้สามารถรองรับสินค้าได้ถึง 2 ใบไม่มีช่องสำหรับใส่หน่วยความจำเพิ่มเติม

มือถือ
ภาพจาก : whatphone.net
brand : Xiaomi

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีพอร์ตอินฟราเรดมาเพื่อให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านที่ทำการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ของ Xiaomi ได้ ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นที่สำหรับช่องต่างๆโดยจะมีช่องลำโพงสนทนา รูไมโครโฟนรับเสียง พอร์ต USB-C และยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ภายในกล่องยังเปิดออกมาแล้วจะพบกับเคสที่แถมมาให้เป็นเคส TPU สีดำ ซึ่งสามารถยืดหยุ่นได้เมื่อใส่แล้วจะเพิ่มความกระชับ จับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยคืออแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 30 วัตต์ และ สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C ที่มาพร้อมกับคู่มือการใช้งานเครื่อง Xiaomi Mi Note 10

กล้องหลังทั้งหมด 5 ตัวนั้นเป็นเจ้าแรกของโลกที่มีถึงห้าตัวด้วยกันและความละเอียดที่เป็นรุ่นแรกของโลกเช่นกันคือ 108 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์รับภาพที่ขนาดใหญ่มาก โดยกล้องแต่ละตัวมีคุณสมบัติดังนี้

  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/0, Hybrid zoom 10 เท่า และ 50 Digital zoom มีระบบกันสั่น OIS
  • เลนส์ Portrait ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/0, Optical zoom 2 เท่า
  • เลนส์หลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล f/69 ระบบกันสั่น OIS 4 แกน
  • เลนส์ Ultra-wide ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กว้าง 117 องศา f/0
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ในส่วนของกล้องหน้านั้นมีความละเอียดได้มากถึง 32 ล้านพิกเซล และยังมีโหมดที่ให้ใช้สำหรับถ่ายภาพอีกมากมายเช่น AI Beauty, AI Makeup ที่จะมาเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ความสามารถในการถ่ายวิดิโอก็ทำได้อย่างดีไม่แพ้กันเพราะสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดแบบ 4K 30 เฟรมต่อวินาที และ FHD 60 เฟรมต่อวินาทีด้วยกัน

ความสามารถของเครื่องก็ไม่แพ้กันกับตัวกล้องเลย ความแรงของเครื่องที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730G ที่สามารถเล่นเกมที่มีภาพความละเอียดสูงได้อย่างสบายๆถึงแม้ว่าจะไม่มช่หน่วยประมวลผลระดับตัวท้อปก็ตาม ความทนทานด้านแบตเตอรี่มีค่อนข้างมากเพราะมีแบตเตอรี่ที่มีความจุถึง 5,260 mAh

ด้วยความสามารถต่างๆเหล่านี้ ทาง WM ต้องขอบอกเลยว่าค่อนช้างคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปหากจะซื้อมาใช้สำหรับเน้นการถ่ายภาพแล้วก็ใช้เล่นเกมบ้างในบางครั้ง ทุกท่านสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศและร้านค้าในช้อปออนไลน์

 

แหล่งที่มา : mi.com / whatphone.net / itcoolgang.com / pantip.com