realme C1 สมาร์ทโฟนจอใหญ่แบตคุ้มราคา 3,990 บาท

realme C1

ภาพจาก : realme.com brand : realme

แบตเตอรี่ความจุคุ้มค่ากับ realme C1

Doodido บอกเลยว่าสำหรับ Smartphone ตัวนี้จะเป็น Smartphone ของทาง realme เป็นรุ่นที่มีชื่อว่า realme C1 เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นรุ่นประหยัดที่มีราคาที่ประมาณ 3,990 บาท แถมยังเป็นหน้าจอแบบทัชสกรีนพร้อมทั้งยังมีแบตเตอรี่อยู่มากอีกด้วย

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ซึ่งขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 156.2 × 75.6 × 8.2 มิลลิเมตร น้ำหนักโดยรวมของตัวเครื่องอยู่ที่ประมาณ 168 กรัม หน้าจอของตัวเครื่องมีขนาดใหญ่อยู่ที่ 6.2 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 720 x 1520 พิกเซล หน้าจอของตัวเครื่องจะเป็นแบบ Notch Full Screen หรือ หน้าจอแบบไร้ขอบแต่จะมีรอยบากอยู่ด้านบนของตัวหน้าจอซึ่งเอาไว้สำหรับวางกล้องหน้า ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์อื่นๆอีกมากมายของตัวเครื่อง หน้าจอของตัวเครื่องจะมีความละเอียดระดับ HD+ อัตราส่วนในการแสดงผล 19:9 แต่ที่น่าเสียดายคือด้านล่างของตัวหน้าจอจะมีแถบสีดำที่จะมีมากกว่าขอบด้านอื่นๆ แต่ในปุ่มสำหรับควบคุมการทำงานจะอยู่ด้านในหน้าจอ โดยจะมีปุ่มทั้งหมดดังนี้ ปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ด้านบนของตัวเครื่องจะไม่มีปุ่มอะไรหรือช่องอะไรเลย จะเป็นเพียงแค่ขอบของตัวเครื่อง

บริเวณรอยบากของหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์ของตัวเครื่องอยู่ทั้งหมดดังนี้ Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Gyroscope Sensor, Sound Sensor และสุดท้ายคือ Magnetic Sensors

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่ตัวเครื่องซึ่งเป็นพอร์ตแบบ Micro USB โดยพอร์ตนี้จะวางอยู่ตรงกลาง ด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับลำโพงเสียงของตัวเครื่องที่ขนาบอยู่กับพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ อีก 1 ช่องที่เหลือจะเป็นช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ดซึ่งจะสามารถรองรับการใส่ซิมการ์ดได้แบบนาโนซิมถึง 2 ช่อง และสำหรับเครื่องนี้ยังสามารถรองรับหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ในแบบ Micro SD อีก 1 อัน ถัดจากถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดแล้วจะเป็นปุ่มสำหรับเพิ่มและลดเสียงของตัวเครื่อง ด้านขวาของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มสำหรับเปิดปิดหน้าจอและเปิดปิดตัวเครื่อง ฝาหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องคู่วางอยู่เอาไว้ในแนวนอนและจะอยู่ในกรอบเดียวกัน แต่ฝาหลังจะมีลักษณะเป็นกระจกเงาซึ่งจะทำให้เกิดลายนิ้วมือได้ง่าย ถัดจากกล้องคู่จะมีไฟแฟลชแบบ LED ซึ่งจะวางอยู่ด้านนอกของกรอบ ด้านล่างของตัวฝาหลังจะมีโลโก้เขียนว่า realme อยู่ สำหรับตัวเครื่องนี้จะมีวางจำหน่ายแค่เพียงสีเดียวเท่านั้นนั่นก็คือ สีดำ Mirror Black

มือถือ
ภาพจาก : realme.com
brand : realme

เมื่อทำการแกะกล่องออกมาจะพบกับสมาร์ทโฟน Realme C1 ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Adapter ที่สามารถรองรับการชาร์จเร็วได้ พร้อมทั้งสายสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่เครื่องที่เป็นหัวแบบ Micro USB ทาง realme ได้มีการแถมเคสใสแบบนิ่มมาให้อีกจำนวน 1 อัน ภายในกล่องยังมีคู่มือสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟนเบื้องต้นพร้อมกับเข็มสำหรับจิ้มเพื่อถอดถาดใส่ซิมการ์ดออกมา

สเปคของตัวเครื่องที่ให้มาหน่วยประมวลผลจะเป็น Snapdragon 450 Octa-core ความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.8กิ๊กกะเฮิร์ท หน่วยความจำ Ram ของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 2 GB และหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ 16 GB สำหรับหน่วยความจำเพิ่มเติมสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 256 GB ด้วยกัน ระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องจะเป็น Android 8.1 ซึ่งถูกครอบทับด้วย ColorOS5.1 แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะมีความจุอยู่ที่ 4230 มิลลิแอมป์

ตัวเครื่องจะมีกล้องหน้าและกล้องหลัง ซึ่งกล้องหน้าสามารถใช้เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถปลดล็อคเครื่องได้ด้วยการสแกนใบหน้า  ตัวเครื่องยังสามารถรองรับระบบ 4G และ ระบบบลูทูธได้ สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงอยู่ที่ f/2.2 รายละเอียดของกล้องหลังมีดังนี้

  • กล้องตัวแรกมีความละเอียดสูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงที่ f/2
  • กล้องอีกตัวมีความละเอียดสูงสุดที่ 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงที่ f/4

นอกจากการปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนใบหน้าแล้วตัวเครื่องยังสามารถใช้การปลดล็อคด้วยรหัสผ่านเพราะตัวเครื่องไม่มีจุดสำหรับสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้ทาง SA Game บอกเลยว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการนำมาใช้งานจิปาถะต่างๆมากกว่าการนำมาเล่นเกมหรือใช้งานหนักๆ เพราะตัวเครื่องไม่ได้มีสเปคที่สามารถรองรับการใช้งานอย่างหนักได้ขนาดนั้น

 

แหล่งที่มา : news.siamphone.com / thaimobilecenter.com / droidsans.com / pantip.com