PlayStation 5 เครื่องเล่นเกมใหม่ล่าสุดที่กำลังจะมา

PlayStation 5

ภาพจาก : playscope.com brand : Sony

Sony ยืนยันการทำเครื่องเล่นเกมใหม่ล่าสุด PS5

สำหรับใครคนใดที่เป็นสายเล่นเกมอยู่แล้ว เครื่องเล่นเกมนี้จะต้องได้รับความสนใจไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอนในตอนนี้ เพราะนี่คือเครื่องเล่นเกมที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่เครื่องรุ่นแรกๆของทาง Sony ในครั้งนี้ทาง Doodido จะมานำเสนอเครื่องเล่นเกมที่ได้รับการเปิดตัวว่าจะมีแน่นอนอย่าง PlayStation 5

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าตัวเครื่อง PlayStation นี้ได้รับการจัดจำหน่าย และ พัฒนาจากทีมงาน Sony ข่าวสารต่างๆก็จะมาจากทาง Sony สำหรับเครื่องนี้ทาง Sony ได้ออกมาบอกว่าจะมาเปิดตัวและวางขายในช่วงวันหยุดยาวในปีนี้แต่ก็ไม่ได้มีการระบุวันที่ชัดเจน ดังนั้นเหล่าแฟนๆก็ได้ทำการคาดการณ์เอาไว้ว่าจะเป็นภายในช่วงครึ่งปีหลัง รูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องก็จะมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมรวมไปถึงสเปคที่ถูกเพิ่มเติมและอัพเกรดให้เป็นมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Sony  ก็ได้คิดคำนึงถึงสิ่งอื่นๆด้วย เช่น สิ่งแวดล้อม ทาง Sony ได้ออกมาบอกว่าเจ้าเครื่องนี้จะสามารถอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน เพราะเจ้าเครื่อง PlayStation 4 มีการประหยัดพลังงานน้อยกว่า PlayStation 5 รูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่องมีการคาดการณ์ไปต่างๆนานาจากหลายๆสำนัก แต่การคาดการณ์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องและตัวจอยคอนโทรลให้เป็นสีขาว ซึ่งการคาดการณ์นี้ได้รับรายละเอียดที่ค่อยๆถูกปล่อยออกมาจากทางค่ายเกมส์ Sony จนได้นำมาเป็นข้อมูลในการคาดการจอย control ของตัวเครื่อง

สำหรับข่าวแรกของทาง Sony ที่ได้เปิดเผยออกมาเกี่ยวกับตัวจอยคอนโทรลคือชื่อของจอยคอนโทรลที่มีชื่อว่า DualSense สำหรับหน้าตาจอยคอนโทรลนี้จะมีดีไซน์ที่แปลกไปจากก่อนหน้านี้เพราะจะมีการออกแบบโดยใช้สี 2 สีนั้นก็คือขาวและดำ

ตัวจอยคอนโทรลจะมาพร้อมกับฟังก์ชันพิเศษต่างๆ เช่น เทคโนโลยี Haptic Feedback ที่ได้นำมาใช้แทนเทคโนโลยีการสั่นแบบ Rumble ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังมีเทคโนโลยี Adaptive Triggers ที่จะอยู่ในปุ่ม L2 และ R2 ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับความรู้สึกที่สมจริงในขณะที่เล่นเกมหรือควบคุม เช่น สัมผัสความรู้สึกสมจริงในจังหวะที่กำลังง้างธนู

สำหรับจอยตัวนี้ยังมีเรื่องของการออกแบบที่เป็น Light Bar ที่ถูกย้ายลงมาฝังเอาไว้บริเวณ Touch Pad ของ DualSense เพื่อเป็นการสร้างความรู้สึกว่าจอย Control มีขนาดใหญ่ขึ้นให้กับผู้เล่น และไม่ต้องห่วงเลยว่าจะไม่สามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้เพราะตัว Control นี้จะมีไมค์แบบ Buit-in มาให้

สำหรับสเปคภายในของเครื่อง PlayStation 5 นี้ที่ได้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่ามี SSD ตัวใหม่ ที่จะสามารถดาวโหลดได้เร็วกว่าเดิมด้วย SSD ที่เรียกว่า NVMe SSD ขนาดความจุของมันมากถึง 825GB เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นเกมใหญ่ๆเกมนึง และ ด้วยตัว SSD นี้แหละก็จะทำให้การโหลดเกมนั้นทำได้เร็วไม่มีอะไรมาขัดได้เลย นอกจากนี้ยังมี Bandwidth ขนาดใหญ่มากถึง 5GB ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่มีความจุ 5.5GB ได้เร็วเพียงแค่เวลา 1 วินาทีเท่านั้นเอง ตัวเครื่องยังสามารถเพิ่ม HHD แบบ NVMe เข้าไปในเครื่องเองได้อีกด้วย

gadget
ภาพจาก : gamers.my
brand : Sony

สำหรับหน่วยประมวลผลที่ได้ใส่มาจะเป็น CPU AMD Zen 2 แบบ 8 Core 16 Thread ความเร็วประมวลผลอยู่ที่ 3.5 กิกะเฮิรตซ์ หน่วยประมวลผลกราฟฟิกจะเป็น RDNA 2 ที่สามารถรองรับเทคโนโลยี Ray Tracing ที่จะสามารถรองรับการประมวลที่เร็วมากจึงทำให้ตัวเครื่องนี้สามารถเล่นเกมสมัยใหม่ได้อย่างไม่ต้องกังวลอะไรเลย กราฟฟิกที่ตัวเครื่องสามารถรองรับที่เรียกได้ว่ามากมายในความละเอีดยที่ 8K กันเลย

ตัวเครื่องนี้ยังสามารถรองรับ Blu-Ray Drive ที่สามารถรองรับ UHD 4K ได้ สำหรับใครที่มีเครื่องเล่นเกมรุ่นเก่าของทาง Sony อยู่แล้วตัวเกมของรุ่นเก่าก็สามารถนำมาเล่นในเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่นี้ได้เพราะเครื่องจะมีระบบ Backward Compatibility ที่จะสามารถทำให้เล่นเกมของเครื่อง PS4 ได้

เกมที่จะมาชูโรงให้ตัวเครื่องนี้ได้รับความสนใจจากเกมเมอร์หลายๆคนแล้วมีอยู่หลายเกมอย่าง เช่น เกม Cyberpunk 2077 , Marvel’s Avengers และ Watch Dogs ที่เป็นเกมที่ได้รับความสนใจมามากมายอยู่แล้ว แถมยังได้รับการการันตีว่าจะลงในเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่และได้รับการพัฒนาทั้งในด้านกราฟฟิกพร้อมทั้งระบบต่างๆนี้อีกด้วยแล้วจึงสามารถสร้างความดึงดูดให้กับเครื่องเล่นนี้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

WM เป็นอย่างไรกันบ้างกับเครื่องเล่น PlayStation 5 ที่ได้เข้ามาเปิดตัวและวางจำหน่ายเร็วๆนี้ในปี 2020 สำหรับราคาของตัวเครื่องคาดว่าน่าจะอยู่ประมาณ 14,000 ไปจนถึง 17,000 บาท ซึ่งในตอนนี้ยังไม่ได้มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

 

แหล่งที่มา : notebookspec.com / thestandard.co / techmoblog.com / happyconsole.com / mercular.com / gamingdose.com