OPPO A5s หน้าจอแบบหยดน้ำกับกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล

OPPO A5s

ภาพจาก : oppo.com brand : oppo

หน้าจอขนาด 6.2 นิ้วแบบหยดน้ำกับ OPPO A5s

สมาร์ทโฟนนี้ที่ Doodido นำมาเสนอตัวเครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนของ OPPO ที่มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ประมาณ 4,999 บาท หน้าจอของเครื่องจะเป็นแบบหยดน้ำแบบ Waterdrop Display และขนาดหน้าจอที่ 6.2 นิ้ว ถือได้ว่าหน้าจอใหญ่มากจากรุ่นก่อนหน้า และมีรอยตรงหน้าจอเพียงแต่กล้องหน้าเพียงเท่านั้นเอง

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องนี้จะเป็นการทำขอบของเครื่องให้มีความโค้งมนให้สามารถถือได้อย่างถนัดพอดีกับมือมากๆ ตัวฝาหลังของเครื่องจะมีการใช้วัสดุที่ไร้รอยต่อ แต่ก็เป็นวัสดุที่แข็งแรงอย่างกระจก ตัวเครื่องหน้าจอจะเป็นแบบหยดน้ำ หรือ Waterdrop Display เพราะฉะนั้นหน้าจอก็จะมีเพียงแค่ติ่งเล็กๆที่หน้าจอเพื่อเอาวางกล้องหน้าเท่านั้น ขอบล่างของหน้าจอจะมีขอบค่อนข้างมากกว่าขอบด้านอื่นๆของหน้าจอ ตัวกระจกของหน้าจอจะเป็น Corning Gorilla Glass 3 ในการครอบตัวหน้าจอ และกระจกนี้มีการป้องกันรอยขีดข่วนด้วย อัตราส่วนของหน้าจอกับเครื่องอยู่ที่ประมาณ 19: 9 ความละเอียดของหน้าจอเป็นแบบ HD+ 1520 x 720 พิกเซล

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับถาดใส่ซิมการ์ดหนึ่งช่อง ตัวถาดใส่ซิมการ์ดจะสามารถใส่ได้สามช่องโดยจะสามารถใส่ซิมการ์ดได้สองช่องเป็นแบบ Dual SIM ส่วนของหน่วยความจำเพิ่มเติมคือ microSD Card อีกหนึ่งช่อง และถัดจากถาดใส่ซิมการ์ดแล้วจะเป็นปุ่มสำหรับเพิ่มเสียงและลดเสียงของเครื่อง ด้านขวาของเครื่องจะเป็นปุ่มที่ใช้เปิดปิดหน้าจอ หรือ เปิดปิดเครื่อง ด้านล่างของเครื่องจะเป็นช่องของพอร์ตต่างๆ ซ้ายจากขวาไปก็คือลำโพงของเครื่องต่อมาก็จะเป็นช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่แบบ micro USB ถัดมาก็จะเป็นไมโครโฟนสนทนาของเครื่อง ที่ขาดไม่ได้เลยของรุ่นนี้คือ ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ด้านบนของหน้าจอจุดที่เป็นขอบก็จะเป็นลำโพงสนทนาของเครื่อง

มือถือ
ภาพจาก : oppo.com
brand : oppo

ฝาหลังของเครื่องมีการเคลือบให้ดูเงางามและสวยงามเมื่อเวลาต้องกับแสงไฟ โดยตำแหน่งของกล้องหลังคู่จะวางในแนวนอนอยู่ที่มุมซ้ายบนของฝาหลัง กล้องคู่นั้นจะวางอยู่ในกรอบเดียวกันและถัดจากรอบของกล้องก็จะเป็นไฟแฟลชของเครื่อง

จุดสแกนลายนิ้วมือของเครื่องจะอยู่ที่กลางของฝาหลังตัวเครื่องและจะอยู่เยื้องขึ้นไปด้านบนทำให้อยู่ในจุดที่สแกนนิ้วได้ง่าย ถัดจากจุดสแกนลายนิ้วมือของเครื่องลงมาเล็กน้อยก็จะเป็นการสกรีนโลโก้ oppo ไว้ เซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องจะอยู่ที่บริเวณด้านบนของเครื่องที่จุดหยดน้ำของหน้าจอ

ขนาดของเครื่องอยู่ที่ 155.9 x 75.4 x 8.2 มิลลิเมตร น้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ประมาณ 170 กรัม สีของเครื่องที่มีให้เลือกมีถึงสามสีด้วยกันคือ สีดำ สีแดง และ สีน้ำเงิน

กล้องของเครื่องนี้จะมีอยู่สองกล้องเป็นกล้องคู่ โดยจะมีรายละเอียดดังนี้

  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2
  • เลนส์ที่ 2 ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/4

กล้องหน้าของตัวเครื่องมีความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 กล้องของเครื่องนี้ยังสามารถรองรับเทคโนโลยี AI Beauty ได้ ยังไม่พอตัวเครื่องยังสามารถใช้เทคโนโลยีกันสั่นได้แบบ Multi-Frame เมื่อทำการถ่ายวิดิโอ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายวิดิโอออกมาได้อย่างนิ่งมาก

ระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องจะเป็นแบบระบบสแกนลายนิ้วมือ โดยที่ระบบสแกนลายนิ้วมือสามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่ 0.08 วินาทีเท่านั้น และสามารถใช้การปลดล็อคด้วยใบหน้าได้อีกด้วย  หรือ ผู้ใช้งานสามารถใช้การปลดล็อคด้วยรหัสก็ได้

ตัวเครื่องมีระบบปฏิบัติการแบบ Android 8.1 ซึ่งถูกครอบทับด้วย ColorOS 5.2 เครื่องนี้ได้ใส่ชิปเซ็ตประมวลผลแบบ MediaTek MT6765 มา หน่วยประมวลผลกราฟฟิกจะเป็น IMG GE8320 หน่วยความจำแรมที่ให้มามี 3 GB แบตเตอรี่ของตัวเครื่องที่ให้มามีความจุที่ขนาด 4230 มิลลิแอมป์ เครื่องนี้ยังมีเทคโนโลยี AI Algorithm ที่จะช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

เมื่อทำการเปิดกล่องออกมาจะพบกับเครื่อง OPPO A5s อแดปเตอร์หัวชาร์จแบตเตอรี่ของเครื่องมาพร้อมกับสายชาร์จแบตแบบ micro USB ภายในกล่องยังแถมเคสที่เป็นซิลิโคใสให้อีกหนึ่งอัน อีกหนึ่งอย่างที่มักจะแถมมาคือเข็มสำหรับจิ้มเอาถาดใส่ซิมการ์ดออกมาพร้อมทั้งคู่มือการใช้งานเครื่องเบื้องต้น

เป็นอย่างไรบ้างกับ OPPO A5s ที่มีราคาไม่แพงเลยกับสเปคของเครื่องที่ให้มาค่อนข้างคุ้มค่า ทาง SA Game คิดว่าเครื่องนี้ค่อนข้างคุ้มกับการซื้อมาใช้งานโดยที่ไม่เน้นการถ่ายภาพมากมายเท่าไหร่นัก

 

แหล่งที่มา : siamphone.com / news.siamphone.com / pantip.com / stepgeek.tv