สมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha เป็นทั้งนาฬิกาและโทรศัพท์

Nubia Alpha

ภาพจาก : smartdroid.de brand : Nubia Alpha

สมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นาฬิกาเชื่อมต่อกับโทรศัพท์

เราคงเคยเห็นสมาร์ทวอทช์จากค่ายยักษ์ใหญ่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นจากบริษัท Apple, Samsung, Xiaomi หรือ Garmin ซึ่งสมาร์ทวอทช์ส่วนใหญ่นั้นการทำงานหลักๆก็คือต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเราจึงจะสามารถมีการทำงานตามฟังก์ชันต่างๆได้ แต่วันนี้ Doodido จะทำความรู้จักกับนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นาฬิกาที่เป็นได้ทั้งนาฬิกาสมาร์ทวอทช์และเป็นได้ทั้งโทรศัพท์

สมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019ในวันที่ 8 เมษายน ในงาน MWC 2019 จากบริษัท ZTE ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยและไฮเทคมาก มันสามารถเป็นได้ทั้งนาฬิกาและเมื่อกางนาฬิกาออกมันก็สามารถกลายมาเป็นสมาร์ทโฟนได้เช่นกันซึ่งมันล้ำยุคสมัยมากๆ สมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha ตัวเรือนทำมาจากสแตนเลส สตีล ซึ่งมีความแข็งแรงสูงเคลือบโดยสารกันความร้อน จึงทำให้ตัวเรือนนั้นสามารถทนทานต่อความร้อนได้ ตัวเรือนสามารถกันน้ำและกันฝุ่นได้ในระดับ IP67 ลงน้ำลึกได้ประมาณ 1 เมตร นานถึง 30 นาที  หน้าจอเคลือบด้วยโพลีอะไมด์ที่มีความสามารถทนต่อความร้อนได้เช่นกันกับตัวเรือนนาฬิกา หน้าจอจะเป็นรูปแบบ OLED ที่สามารถพับได้มีขนาดหน้าจอกว้าง 4 นิ้ว มีอัตราส่วน 36:9 ความละเอียดในการแสดงผล 960×192 พิกเซล ซึ่งผลิตโดยบริษัท Visionox จากประเทศจีน ความสามารถในส่วนของจอก็คือมันสามารถโค้งงอตามลักษณะข้อมือของผู้ที่ใส่นาฬิกา

และที่ตัวเรือนนาฬิกามีตัวเซนเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจ และการตรวจจับการออกกำลังกาย รวมไปถึงกาตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจในเวลานอนหลับ

ด้านสเปคของตัวนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha ซึ่งจะพร้อมกับ CPU ชิปเซ็ท Snapdragon Wear 2100 ทำงานควบคู่กับ RAM 1 GB และมีพื้นที่เก็บข้อมูลหน่วยความจำภายใน 8 GB ซึ่งมันเทียบเท่าในการเก็บเพลงได้มากกว่า 1000 เพลง โดยใช้ระบบปฏิบัติการการณ์แบบกำหนดเอง รองรับการสั่งการแบบท่าทาง

การควบคุมการเปลี่ยนหน้าจอนั้นคุณสามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับหน้าจอเลยโดยการโบกมือพื่อทำการเลื่อนหรือเปลี่ยนหน้าจอบนนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha และมาพร้อมทั้งมีฟีเจอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว AIM (Air Interaction Mechanics) ซึ่งมันจะตรวจจับการเคลื่อนไหวผ่านอากาศโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสัมผัสเข้าไปที่หน้าจอโดยตรงได้ และแบตเตอร์รี่ที่มีความจุ 500 mAh เวลาการใช้งานอย่างต่อเนื่อง 1-2 วัน

ที่นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นั้นมีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้ ซึ่งความละเอียดของกล้องนั้นมีถึง 5 ล้านพิกเซล และโฟกัส f/2.2 ที่ใช้สำหรับการใช้งานแบบการถ่าย Video Call รวมไปถึงการถ่ายภาพด้วย ตัวกล้องจะถูกติดตั้งอยู่ทางด้านขวาข้างๆหน้าจอของนาฬิกา ในการถ่ายภาพหรือ Video Call นั้นจะต้องหมุนข้อมือก่อน

ที่นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นั้นได้ขึ้นชื่อว่าเป็นโทรศัพท์นั้นก็เพราะเวลาที่เรากางนาฬิกาออกมันสามารถกลายเป็นโทรศัพท์ได้ นาฬิกาสามารถรองรับการใช้งาน ESIM ให้เลือกการใช้งานได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันรองรับการใช้ Bluetooth และการเชื่อมต่อ WiFi หรืออินเตอร์เน็ตได้

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นั้นสามารถโทรออกและรับสายเรียกเข้าได้โดยนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha สามารถรองรับสัญญาณแบบ 4G LTEและเวอร์ชั่นอื่นๆได้

ถ้าหากคุณต้องการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์ของคุณ คุณสามารถเปิดใช้ระบบ Bluetooth ในการเชื่อมต่อรหัส นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นั้นมีฟังก์ชันการติดตามการออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำการเดิน หรือการเต้น ฯลฯ ในการใช้ในฟังก์ชันต่างคุณสามารถสัมผัสได้ที่หน้าจอนาฬิกาได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นการเข้าแอพลิเคชันภายในนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha หรือถ้าหากคุณเชื่อมต่อกับโทรศัพท์คุณก็สามารถรับการแจ้งเตือนต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ การนัดหมาย การพยากรณ์อากาศ การแจ้งเตือนของ facebook, LINE และ Twitter ของคุณ สำหรับราคาเปิดตัวในครั้งแรกที่ประเทศจีนนั้นราคาของนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha  รุ่น Bluetooth-Only จะมีราคาอยู่ที่ 450 ยูโร (ประมาณราวๆ 16,020 บาท) และราคานาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha รุ่นรองรับ eSIM หรือแบบที่สามารถรองรับ 4G ได้จะมีราคาอยู่ที่ 550 ยูโร (ประมาณราวๆ 19,600 บาท) มีให้เลือกเฉพาะสีดำเท่านั้น วางขายช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2562

gadget
ภาพจาก : smartdroid.de
brand : Nubia Alpha

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha รุ่นสีทองเวอร์ชั่นที่สามารถรองรับระบบ 4G รุ่นไฮเอนด์ทอง 18 กะรัตซึ่งถือได้ว่าเป็นรุ่นพิเศษที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบของรุ่นนาฬิกาทั้งหมดนั้นจะมีราคาอยู่ที่ 650 ยูโร (ประมาณราวๆ 23,160 บาท) เริ่มวางขายที่ประเทศจีนเป็นที่แรกในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2562 เช่นกัน และจะขายในยุโรปช่วงไตรมาสที่ 3 ตามมาด้วยอเมริกาเหนือช่วงไตรมาสที่ 4

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha นั้นถือได้ว่าเป็นนาฬิกาที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ทาง SA Game คิดว่าค่อนข้างมีความครบครันได้เป็นอย่างดี ทั้งสามารถใช้ในการดูเวลาได้เหมือนนาฬิกาทั่วไป

ยังสามารถใช้รับการแจ้งเตือนข้อความต่างๆได้เหมือนนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ของบรษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ และยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเราได้ เพื่อที่จะได้รับสายเรียกเข้าหรือโทรออกได้ รวมไปถึงความสามารถเด่นๆอย่างการที่นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ Nubia Alpha  นั้นมีกล้องถ่ายรูปติดตั้งอยู่ที่ตัวนาฬิกาอีกด้วย ถือได้ว่าความสามารถของนาฬิกานั้นเปรียบเสมือนโทรศัพท์ 1 เครื่องได้เลย

 

แหล่งที่มา : flashfly.net / droidsans.com / tech.mthai.com / news.siamphone.com / mobileocta.com