MYO สายรัดข้อแขนที่สามารถควบคุมของไอทีได้

MYO

ภาพจาก : pinterest.com brand : MYO

เพียงแค่ขยับมือก็สามารถบังคับอุปกรณ์ไอทีได้

Doodido ขอเสนอว่าสำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีความทันสมัยและอาจดูแปลกตาไปซักเล็กน้อย เพราะ มันยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าไรนัก อุปกรณ์ชิ้นนี้คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ไอทีอื่นๆเพียงแค่ทำการขยับข้อมือหรือทำท่าทางต่างๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกเรียกว่า MYO สายรัดข้อแขนสุดไฮเทค

อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ถูกพัฒนาโดย Thalmic Labs ที่อยู่ในประเทศแคนาดาโดยทางทีมผู้พัฒนาได้ออกแบบให้อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆได้ผ่านทางสัญญาณบลูทูธเป็นหลัก ในการควบคุมอุปกรณ์ไอทีนั้นทางทีมผู้พัฒนาได้เน้นไปที่การใช้งานกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ Windows และ iOS โดยที่อุปกรณ์ชิ้นนี้จะเน้นไปที่การตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อใช้ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ ระบบการทำงานของปลอกแขนนี้หรือสายรัดแขนนี้จะเป็นการตรวจจับการเคลื่อนไหวของแขนและมือของผู้ที่ใช้งาน ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การใช้งานในการนำเสนองาน การเปิดเว็บไซต์หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม ในอนาคตข้างที่เป็นผู้พัฒนายังมีความคิดจะให้สามารถใช้งานเมื่อทำการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนอีกด้วย ไม่ว่าจะในระบบปฏิบัติการ iOS หรือระบบปฏิบัติการ Android

การใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มีรูปแบบที่ปกติและทั่วไปสามารถใช้งานได้ง่ายและเข้าใจได้ง่าย เพราะมันเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานมักจะใช้กันอยู่อย่างเป็นประจำ เช่น การสั่งงานให้เลื่อนหน้าเว็บไซต์ขึ้นหรือเลื่อนหน้าเว็บไซต์ลง ก็เพียงแค่ยกมือขึ้นหรือยกมือลง หรือการสั่งงานการสลับหน้าต่างโปรแกรม ก็เพียงแค่ใช้ 2 นิ้วในการปัดไปด้านข้างเพื่อเปลี่ยนหน้าต่างของโปรแกรม

หลักการของระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของปลอกแขนชิ้นนี้คือจะเป็นการจับกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นภายในแขนของผู้ใช้งาน ระบบของร่างกายเราเมื่อสมองทำการสั่งงานมายังแขน แขนก็จะขยับตามคำสั่งของสมอง ซึ่งเมื่อนิ้วหรือแขนของร่างกายขยับกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆที่อยู่บริเวณนั้นก็จะเกิดกระแสไฟฟ้า ทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวผ่านแขนของผู้ใช้งานได้ โดยเซ็นเซอร์ของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีมากถึง 9 จุดด้วยกัน ที่จะสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ในส่วนของกล้ามเนื้อไม่ว่าจะเส้นเอ็นหรือการขยับของนิ้วมือ

เซ็นเซอร์ทั้ง 9 จุดของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะประกอบไปด้วย Accelerometer (3 แกน) Gyroscope (3 แกน) และ Magnetometer (3 แกน) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Sensor ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของแขนได้ทุกแนวเลย ไม่ว่าจะเป็นการหมุนหรือการแกว่งแขนก็ตาม

ตัวกล่องของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะดูเรียบง่ายมีการตกแต่งที่สวยงามด้านบนจะมีโลโก้ของชื่ออุปกรณ์พิมพ์ผิดอยู่ เมื่อทำการเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ซึ่งถูก Package ไว้เป็นอย่างดีในโฟมสีดำเพื่อป้องกันการขยับเขยื้อนของอุปกรณ์ไม่ให้เกิดความเสียหายในการขนส่ง หรือ ในการนำออกมาวางจำหน่าย นอกจากตัวอุปกรณ์แล้วด้านข้างจะมีกล่องที่เป็น Accessory หรืออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมของอุปกรณ์ชิ้นนี้ ด้านในกล่องนั้นก็จะมีสาย Micro USB พร้อมกับ Bluetooth dongle ที่เป็นสัญญาณบลูทูธแบบ 4.0 เพราะตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะใช้ระบบ Bluetooth แบบ Bluetooth low Energy ซึ่งเป็นระบบของ Bluetooth 4.0 ทำให้ในกล่องเสริมได้มีการแถม Bluetooth dongle มาเพื่อใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ไม่มี Bluetooth 4.0 รองรับ

gadget
ภาพจาก : pinterest.com
brand : MYO

เมื่อทำการเปิดใช้งานตัวอุปกรณ์หรือสายรัดแขนก็จะมีการแสดงไฟสถานะในการทำงานเป็นสีเขียวอยู่ด้านหน้า นอกจากไฟแสดงสถานะแล้วยังมีการสกรีนลายเอาไว้เพื่อความสวยงามอีกด้วย ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับเสียบ Micro USB เพื่อทำการชาร์จแบตเตอรี่เข้าสู่อุปกรณ์ หรือ ทำการเชื่อมต่อเข้าสู่คอมพิวเตอร์

ด้านในของตัวอุปกรณ์จะเป็นเซ็นเซอร์รอบตัวด้านในของอุปกรณ์ ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้ก็จะทำงานตามหลักการที่เรียกว่า Electromyography หรือ ระบบการตรวจจับไฟฟ้าจากกล้ามเนื้อนั่นเอง ตัวอุปกรณ์สามารถใส่ด้านใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการสวมกลับด้านหรือสวมกลับหัว ก็ยังจะสามารถตรวจจับการทำงานของกล้ามเนื้อได้ตลอดเวลา ตัวอุปกรณ์ยังสามารถยืดขยายออกได้เพื่อรองรับขนาดของแขนผู้ใช้งานที่ไม่เท่ากัน

สำหรับราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะอยู่ที่ประมาณ 4,500 บาท และสามารถหาซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ หรือ getmyo.com ทาง WM คิดว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจถึงแม้ว่าจะมีการเปิดตัวออกมานานแล้วแต่ก็ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากนักอยู่ดี

 

แหล่งที่มา : akexorcist.com / applicadthai.com / men.kapook.com / notebookspec.com