Moleskine Smart Writing  สมุดอัจฉริยะพร้อมปากกาสุดไฮเทค

Moleskine Smart Writing

ภาพจาก : puxiang.com brand : Moleskine Smart Writing

อุปกรณ์จดบันทึก Moleskine Smart Writing

อุปกรณ์ที่ใช้ในการจดบันทึกนั้นได้ถูกคิดค้นขึ้นมามากมายไม่ว่าจะเป็นของทางค่าย Apple ก็ได้สามารถ iPad แต่รุ่นต่างๆ หรือจะเป็นของ Samsung ที่ได้คิดค้น Tablet ออกมาหลายรุ่นหลายรูปแบบการใช้งาน โดยส่วนใหญ่ทุกท่านจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการจดบันทึกเนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่จะมาพร้อมกับปากกา และหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่มองเห็นได้ชัด แต่วันนี้ Doodido จะแนะนำกับอุปกรณ์ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับการจดที่เหมือนกับได้จดในสมุดจริงๆนั้นก็คือ Moleskine Smart Writing

สมุด Moleskine Smart Writing เป็นสมุดที่ถูกคิดค้นมาพร้อมกับปากกาสุดล้ำสมัยที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของคุณได้ทันที ซึ่งมันจะปรากฏสิ่งที่คุณเขียนบนสมุด แสดงบนโทรศัพท์ของคุณแบบ Real Time สมุดอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing นั้นถูกคิดค้นมาจากบริษัท Moleskine ซึ่งเป็นบริษัทที่จะผลิตสินค้าที่เกี่ยวกับสมุดจดบันทึกชื่อดังจากประเทศอิตาลี ในการผลิตสมุดอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing นั้นทางบริษัทได้ร่วมพัฒนากับ NeoLAB Convergence ที่เป็นบริษัทผลิตปากกาอิเล็กทรอนิกส์ ทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมคิดค้นด้วยกันจนได้สมุดอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing ขึ้นมา ซึ่งส่วนประกอบหลักๆนั้นจะประกอบด้วย 3 ส่วนก็คือ Pen+ ปากกาสุดไฮเทคที่จะเอาไว้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของคุณ, สมุดจดบันทึกสุดอัจฉริยะ Moleskine หรือที่เรียกว่า Paper Tablet เอาไว้ให้คุณได้เขียนหรือจดบันทึกสิ่งต่างๆตามที่ต้องการซึ่งจะใช้ร่วมกับปากกา Pen+, และส่วนที่ 3 นั้นก็คือแอพลิเคชันที่จะเอามาเป็นตัวการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์โดยคุณสามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android  เราจะมาดูการทำงานของสมุด Moleskine Smart Writing เริ่มต้นที่ส่วนแรกถือว่าเป็นตัวที่เอาไว้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเรานั้นก็คือปากกา Pen+

ลักษณะของปากกาจะเป็นทรงสามเหลี่ยม รูปร่างเหมือนกับปากกาที่ใช้เขียนทั่วไป น้ำหนักของปากกาถือว่าค่อนข้างเบา เนื่องจากวัสดุหลักของปากกา Pen+นั้นคืออลูมิเนียม แต่มันมีความทนทานพอสมควร ทางด้านส่วนท้ายของปากกา Pen+ จะเป็นช่องที่เอาไว้สำหรับในการเสียบ Micro USB ซึ่งเอาไว้สำหรับในการชาร์จพลังงานของปากกา พร้อมที่ลำตัวของปากกาจะมีไฟ LED ที่เอาไว้บอกว่าตอนนี้ปากกาได้กำลังปิดหรือเปิดการใช้งานอยู่ และยังมีปุ่มกดปิดและเปิดการทำงานของปากกา

ในส่วนของหัวปากกาจะไม่ไส้ของปากกา Pen+ อยู่มีลักษณะเป็นรูปแบบคล้ายปลายปากกาลูกลื่น ซึ่งไส้ของปากกาสามารถถอดเปลี่ยนได้ และยังมีตัวส่งสัญญาณอินฟาเรดที่เอาเก็บข้อมูลจากการจดบนสมุด

ต่อมาเราดูส่วนที่ 2 ก็จะเป็นแอพลิเคชันที่จะมาเชื่อมต่อเข้ากับปากกา Pen+ ในการดาวน์โหลดแอพลิเคชันของ Moleskine Smart Writing ทั้งของระบบ iOS และ Android จะมีชื่อที่แตกต่างกันก็คือ ทางระบบ iOS จะต้องค้นหาแอพลิเคชันที่ชื่อว่า “Moleskine Notes” ส่วนของระบบ Android แอพลิเคชันจะใช้ชื่อว่า “Neo Note” เมื่อคุณดาวน์โหลดเสร็จก็ทำการติดตั้งได้ทันที ปากกา Pen+ ที่ถูกเปิดใหม่ๆต้องทำการชาร์จแบตอร์รี่ก่อน 8 ชั่วโมง ในการเชื่อมต่อระหว่างปากกา Pen+ กับแอพลิเคชันสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Power การทำงานของปากกา Pen+ ค้างเอาไว้ ที่ไฟ LED จะกระพริบเป็นสีฟ้าเพื่อรอการจับคู่ เมื่อเข้าไปแอพลิเคชันคุณต้องทำการลงทะเบียนการจับคู่ผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ซึ่งสามารถนำรหัสการจับคู่มาจากตัวปากกา Pen+ ของคุณโดยรหัสที่ปากกานั้นจะสามารถเชื่อมต่อได้แค่ 1 เครื่องเท่านั้นถ้าหากนำไปเชื่อมต่อกับเครื่องอื่นมันจะทำการเชื่อมต่อใหม่ซึ่งการเชื่อมต่อใหม่จะทำให้ข้อมูลการจดบันทึกเก่าจะถูกลบทิ้งทั้งหมด

gadget
ภาพจาก : puxiang.com
brand : Moleskine Smart Writing

ในหน้าแอพลิเคชันนั้นจะมีการ Setting ตัวปากกาเพื่อเอาไว้ปรับแต่งการทำงานของปากกา และจะมีฟังก์ชันที่เอาไว้ให้คุณสามารถกดแชร์ภาพหรือข้อมูลการจดบันทึกให้แกเพื่อนๆได้   มาดูกันในส่วนสุดท้ายก็คือ Paper Tablet ซึ่งมันก็คือตัวสมุดอัจฉริยะนั้นเอง ซึ่งถ้าคุณดูจากภายนอกโดยรวมลักษณะของสมุดก็จะคล้ายๆกับสมุดจดบันทึกทั่วไป  ดูทางด้านสมุด จะมีสายรัดสมุด

พอเปิดมาดูด้านในสมุดจะเป็นกระดาษที่แต่ละหน้าจะมีขนาดไม่เท่ากัน จำนวนกระดาษมีทั้งหมด 173 หน้า ถ้าหากคุณเอาปากกา Pen+ ไปเขียนกระดาษอื่นๆที่ไม่ใช่สมุด Moleskine Smart Writing นั้นจะไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากที่กระดาษ Paper Tablet นั้นจะมีพิมพ์จุดเป็น grid อยู่เพื่อให้ตัวอินฟราเรดสแกนและระบุตำแหน่งของการเขียนในกระดาษให้ตรงกับในแอพลิเคชันโดยที่มันสามารถระบุได้อัตโนมัติว่าเรากำลังเขียนอยู่ในหน้าที่เท่าไหร่ของสมุด  เมื่อเราจดบันทึกข้อมูลต่างๆลงบนสมุดอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing ปากกา Pen+ จะส่งข้อมูลจากเขียนเข้าสู่แอพลิเคชันซึ่งคุณสามารถปรับเส้นปากกาในการเขียน ปรับสี เปลี่ยนหน้ากระดาษ และยังมีโหมดบันทึกเสียงพร้อมกับการเขียนบันทึก

เมื่อคุณเข้าไปในแอพลิเคชันนั้นจะมี Edit Mode เพื่อเอาไว้ให้คุณปรับเปลี่ยนข้อมูลที่เราจดบันทึกไว้ ตามที่คุณต้องการ

การ Back Up ข้อมูลเก็บเข้าสู่ Google Drive และ Evernote เมื่อคุณกด Back Up ข้อมูลทางแอพลิเคชันจะส่งข้อมูลทั้งหมดในการจดบันทึกต่างๆเข้าสู่ Google Drive เพีงแค่คุณต่อ Sign-In เชื่อมต่อแอพลิเคชันเอาไว้ และสำหรับคนที่ใช้หลายอุปกรณ์คุณสามารถเชื่อมต่อกับแอพลิเคชัน Evernote ที่เป็นแพลตฟอร์มในการบันทึกข้อมูลจากหลายๆอุปกรณ์

จากบทความ SA Game เห็นได้ว่าสมุดอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งทางเลือกในการที่คุณจะนำมาใช้ในการจดบันทึกข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยฟังก์ชันต่างๆที่มีความน่าสนใจ และลักษณะของสมุดที่มีความสวยงาม คิดว่านี่จะสามารถช่วยให้คุณชอบการจดมากยิ่งขึ้นด้วย

 

แหล่งที่มา : whatphone.net