โทรศัพท์มือถือกับกล้องสุดเทพ Huawei P30

Huawei P30

ภาพจาก : shop.huawei.com แบรนด์ : huawei

Huawei P30 โทรศัพท์หรือกล้องกันเนี่ย !

มือถือรุ่นนี้ที่ Doodido นำมาเสนอคงเป็นรุ่นที่ใครหลายๆคนจับตามองกันอยู่ระยะหนึ่งช่วงที่ทาง Huawei ออกมาบอกว่าเป็นมือถือที่มีความสามารถด้านการถ่ายภาพแบบอันดับต้นๆของทาง Huawei ซึ่งทำให้ใครหลายๆคนอยากซื้อมาจับจองลองกันดูว่ากล้องของตัวเครื่องมันจะดีซักแค่ไหนกันเชียว

เครื่องนี้อย่างที่ว่าคือเป็นมือถือที่มีความโดดเด่นเรื่องกล้องซึ่งทาง Huawei ได้เลือกใช้เป็นกล้องของ Leica Triple Camera ซึ่งสามารถซูมได้สูงสุดถึง 30 เท่าด้วยกัน และหล้องด้านหลังของเครื่องจะมีทั้งหมด3ตัวด้วยกันซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากทาง Leica ทั้งหมด โดยกล้องหลักของตัวเครื่องจะมีความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ตัวเลนส์กล้องมุมกว้างหรือ Ultra Wide จะมีความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล และกล้องตัวสุดท้ายที่เป็นเลนส์ซูมจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล

ระยะซูมของกล้องจะอยู่ที่หนึ่งเท่า สามเท่า ห้าเท่า และไกลได้สูงสุดดั่งที่บอกไว้คือ 30 เท่า ตัวกล้องไม่ได้มีความสามารถเพียงแค่การซูมที่ทำได้ถึง 30 เท่าแล้ว แต่ยังมีโหมดกลางคืนที่จะสามารถเพิ่มความสว่างและภาพมีความคมชัดดีได้ด้วย

ความพิเศษของกล้องยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ตัวกล้องของ Huawei P30 ยังมีเทคโนโลนีที่สามารจัดเรียงเม็ดพิกเซลแบบ RYYB หรือ แดงเหลืองเหลืองน้ำเงิน ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ของกล้องหลักจะช่วยให้ภาพมีความใกล้เคียงกับสีของภาพต้นฉบับทำให้ภาพดูมีความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก

ในด้านการถ่ายวิดิโอนั้นก็สามารถทำได้อย่างโดดเด่นเช่นเดียวกันในพื้นที่แสงน้อยก็สามารถถ่ายออกมาได้อย่างดี และยังมีเทคโนโลยี AIS ที่ทำงานร่วมกับระบบกันสั่น OIS

ความสามารถด้านอื่นของ Huawei P30 ก็มีเพราะมันคือโทรศัพท์เครื่องหนึ่งเพราะฉะนั้นมันก็ต้องมีความสามารถของโทรศัพท์ที่ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าของค่ายอื่นเลย

หน้าจอของ Huawei P30 เป็นจอแบบ OLED ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ระดับ Full HD+ มีระบบการสแกนลายนิ้วมือด้านใต้ของหน้าจอและระบบสแกนใบหน้าของผู้ใช้งาน มีมาตฐานการกันน้ำกันฝุ่นที่ IP53 สีของตัวเครื่องที่มีให้เลือกซื้อคือมีสีดำ สีแดง สีเขียวอมฟ้า สีขาวนวล และสี Breathing Crystal สีฟ้า

ตัวเครื่องดูออกแบบมาให้มีความสวยงามดูหรูหราตัวกล้องด้านหลังเรียงกันเป็นแนวตั้งดูเรียบสวยสีของตัวเครื่องมีการทำให้เงาสะท้อนเล่นกับแสงที่อยู่รอบๆได้ ด้านหน้ามีการทำติ่งลงมานิดนึงเพื่อสำหรับไว้กล้องหน้าเป็นจุดเดียว ด้านข้างของเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มเพิ่มเสียง-ลดเสียง ด้านล่างของเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. / ไมค์สนทนา / พอร์ต USB-C และ ลำโพงตัวเครื่อง

เครื่องนี้รองรับการใช้งานแบบสองซิมซึ่งตะเป็นซิมคู่ Nano SIM และยังคงสามารถรองรับ Nano Memory Card ของทาง Huawei ได้อีก

ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 149.1 x 71.36 x 7.57 มม. น้ำหนัก 165 กรัม ถือว่าไม่หนักเมื่อทำการถือใช้งาน ตัวเครื่อง Huawei P30 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android Pie 9.0 ซึ่งหน้าตาโดยรวมของหน้าหลักการใช้งานดูสบายตามช้งานง่าย แอพพลิเคชั่นต่างๆที่ให้มาก็ครอบคลุมเหมาะที่จะนำมาใช้งาน และยังสามารถเปิดแอพคู่กันสองแอพได้อีกด้วย

ทาง Huawei ได้ใส่ชิปประมวลผล HUAWEI Kirin 980 2*Cortex-A76 Based 2.6GHz+ 2*Cortex-A76 Based 1.92GHz + 4*Cortex-A55 1.8GHz ที่มี Dual NPUs ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการประมวลผลในด้าน AI ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ความสามารถด้านการเล่นเกมบอกเลยว่าจะสามารถเล่นได้อย่างสมูทมากเพราะได้ใส่ GPU Turbo 3.0 มาให้ด้วย ตัวแรมที่ให้มามี 8 GB ความจุของเครื่องอยู่ที่ 128GB และสามารถเพิ่มเข้าไปได้อีกด้วยถาดใส่ซิมที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ แบตเตอรี่ของเครื่องอยู่ที่ 3,650 mAh (มิลลิแอมป์) สามารถรองรับระบบการชาร์จเร็วได้ที่ 22.5 วัตต์

มือถือ
ภาพจาก : shop.huawei.com
แบรนด์ : huawei

เมื่อทำการแกะกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง Huawei P30 ที่จะหงายหน้าจออกมาให้เราได้เห็นโฉมหน้าของตัวเครื่องชัดๆ และเมื่อนำออกมาจะพบชิ้นต่อไปเป็นสาย USB Type-C หัว Adapter รองรับการชาร์จเร็ว สายของหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร สิ่งที่น่าประทับใจสำหรับหลายๆคนคือเคสซิลิโคนแบบใส ซึ่งมันจะมากสำหรับคนที่ไม่อยากจะไปหาซื้อเคสที่เหมาะกับตัวเครื่องทีหลัง ในกล่องยังมีเข็มที่ใช้สำหรับจิ้มถาดซิมการ์ดออกมาเพื่อทำการเพิ่มซิมหรือเมมโมรี่เข้าไปในตัวเครื่องแถมมาให้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโทรศัพท์ที่เป็นได้มากกว่าโทรศัพท์ที่ใช้สื่อสารกันธรรมดา ในอนาคตทาง Huawei ยังคงมีการพัฒนาให้มีโทรศัพท์ที่มีความสามารถด้านการถ่ายภาพที่เป็นได้มากกว่านี้อยู่ ทาง SA Game ก็ขอเอาใจช่วยให้สามารถพัฒนาโทรศัพท์ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยออกมาเรื่อยๆเลยนะ

แหล่งที่มา : consumer.huawei.com / pantip.com / tech.mthai.com