Hello Neighbor เกมหลอนที่จะคอยสั่นประสาทผู้เล่น

Hello Neighbor

ภาพจาก : store.steampowered.com game : Hello Neighbor

ระทึกขวัญไปกับการแอบเข้าบ้านเพื่อนบ้าน Hello Neighbor

ตัวเกมที่ชื่อว่า Hello Neighbor นี้ที่ทาง Doodido ได้นำมาเสนอในวันนี้จะเป็นเกมแนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่คุณจะต้องทำการแอบเข้าบ้านของเพื่อนบ้านที่ทำตัวดูมีความลับอะไรบางอย่าง เราจึงต้องแอบเข้าไปดูว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ในบ้านหลังนั้นกันแน่

Hello Neighbor ได้รับการพัฒนาจากทีมที่มีชื่อว่า Dynamic Pixels มีผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อว่า tinyBuild เกมนี้ได้ทำการวางขายเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2017 ในแพลตฟอร์มสตรีมโดยทีมงานเหล่านี้ ตัวเกมได้ระบุว่าสามารถเล่นได้คนเดียวและยังสามารถรองรับภาษาได้หลายภาษามากดังนี้ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษาอาหรับ ภาษาเช็ก ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัตช์ ภาษาฟินแลนด์ ภาษากรีก ภาษาฮังการี ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษานอร์เวย์ ภาษาโปแลนด์ ภาษาโปรตุเกส ภาษาโปรตุเกส – บราซิล ภาษารัสเซีย ภาษาจีนตัวย่อ ภาษาสวีเดน ภาษาจีนตัวเต็ม และ ภาษาตุรกี เรียกได้ว่าสามารถรองรับได้หลายภาษามากเลยทีเดียวแต่ที่น่าเสียดายที่ตัวเกมนี้ไม่สามารถรองรับภาษาไทยได้ ทุกภาษาของเกมนี้จะเป็นในส่วนของหน้าตาอินเตอร์เฟซของเกมทั้งหมด

ตัวเกมนี้ได้มีการวางขายในสามารถซื้อมาเล่นได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและบนสมาร์ทโฟน โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400 บาท สำหรับในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแล้วจะวางขายในแพลตฟอร์ม Steam และได้รับบทวิจารณ์ในแง่บวกเป็นอย่างมากจากผู้ที่ได้ซื้อเกมนี้ไปเล่นแล้ว

เกมนี้ได้ถูกจัดไว้ในแนวเกมแบบอินดี้, การผจญภัย และ การวางแผนกลยุทธ์ เพราะตัวเกมจะมีจุดประสงค์ให้ผู้เล่นทำการแอบเข้าไปยังบ้านของเพื่อนบ้านเพื่อไปดูว่ามีอะไรในบ้านหลังนี้จากการสังเกตุเห็นพฤติกรรมอันแปลกประหลาดของเพื่อนบ้านคนนี้ ซึ่งผู้เล่นก็จะต้องวางแผนการเดินให้ดีด้วยเพื่อไม่ให้ชายคนนี้หาเจอแล้วจับได้ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ของเกมนี้จะสามารถสร้างความกดดันให้กับผู้เล่นได้อย่างมาก เพราะมันจะสามารถเรียนรู้การเดิน การกระทำต่างๆรวมไปถึงการตัดสินใจทำอะไรของผู้เล่นแล้วนำมาจัดการกับผู้เล่น นั่นจึงเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นจะต้องวางแผนการเล่นให้ดี

ยกตัวอย่างการเรียนรู้ของปัญญาประดิษฐ์ หรือ ศัตรูที่เป็นเพื่อนบ้านของเรา คือ เมื่อผู้เล่นมักจะเดินเส้นทางบริเวณหลังบ้านแล้วทำการเดินเข้าไปหลบที่ใต้เตียงทุกครั้งที่เกิดการไล่ล่า หรือ อะไรก็ตาม ตัวศัตรูก็จะมีการเรียนรู้ว่าผู้เล่นมักจะไปอยู่ตรงนี้และสถานที่นี้ทำให้ผู้เล่นจะถูกจับได้ง่ายมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม เพราะศัตรูในเกมนี้ได้มีการออกแบบมาให้มีความคิดที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดนั่นเอง

สำหรับระบบความฉลาดของตัวละครนี้จะมีทั้งในตัวเกมที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และ ในตัวเกมที่อยู่บนสมาร์ทโฟน โดยสามารถหาซื้อตัวเกมได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ ระบบปฏิบัติการ Android

เนื้อเรื่องของตัวเกมนี้คือ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กชายคนหนึ่งที่มองไปยังบ้านตรงข้ามแล้วรับรู้ถึงความไม่ปกติของเพื่อนบ้านที่ทำตัวมีความลับ ทำให้ตัวเด็กชายคนนี้ได้เกิดความอยากรู้ว่าเขามีอะไรซ่อนอยู่ในบ้านกันแน่ จึงต้องทำการเข้าไปในบ้านเพื่อสืบหาว่าเขาได้ทำการเก็บอะไรเอาไว้ในห้องใต้ดินที่บ้านเขา แต่เพื่อนบ้านของเขาคนนั้นก็ไม่ธรรมดา เขาจะคอยจับตาดูและเฝ้าระวังตัวผู้เล่นอยู่เสมอ

กราฟฟิกของตัวเกมทั้งในระบบมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถทำออกมาได้ดีทั้งคู่โดยภาพจะมีการทำให้เหมือนกับการ์ตูนเรื่องนึง รายละเอียดของภาพมีการเก็บแสงและเงาที่สวยงาม สีที่ได้เลือกใช้ในตัวเกมก็สามารถสื่อสถานการณ์แต่ละอย่างออกมาได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นบ้านส่วนที่มีความลับเก็บไว้ก็ทำออกมาให้มีความรู้สึกลึกลับได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ตัวเกมไม่ได้มีการวิ่งไล่จับของเพื่อนบ้านเป็นอุปสรรคของการล่วงรู้ความลับแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ตัวเกมยังมีการสร้างปริศนาเอาไว้ในบ้านหลังนั้น ผู้เล่นจะต้องทำการแก้ไขเพื่อไปให้ถึงความลับที่ได้ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ให้ได้มากที่สุดอีกด้วย สำหรับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในการเล่นแล้วจะต้องมีระบบอย่างน้อย Windows 7 หรือมากกว่า หน่วยประมวลผลอย่างน้อย i5 หน่วยความจำแรมต้องมีอย่างน้อย 6 GB กราฟิกส์ของเครื่องต้องมีอย่างน้อย GTX 770 หรือมากกว่า DirectX ต้องมีเวอร์ชัน 11 เป็นอย่างน้อย พื้นที่ว่างภายในคอมพิวเตอร์ต้องมีอย่างน้อย 5 GB จึงจะสามารถเล่นเกมนี้ได้

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Hello Neighbor

ทาง Steam ได้มีการวางขายตัวเสริมของเกมนั่นก็คือ เพลงประกอบ ในราคาประมาณ 139 บาท และยังมีการวางขายเป็นชุดแพคเกจรวมด้วย โดยมักจะมีการรวมภาคหลักและภาคเสริมเอาไว้ด้วยกันแล้ววางขายในราคาที่ถูกกว่าการซื้อแยกอยู่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม Hello Neighbor ที่ WM ได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้สามารถทำให้ผู้เล่นหลายคนที่ชื่นชอบเกมแนวระทึกขวัญรู้สึกสนใจกันได้บ้างหรือไม่ และ สำหรับเรื่องราวของเกมจะจบลงอย่างไรผู้เล่นก็จะต้องเข้าไปค้นหาความจริงเอาแล้วล่ะ

 

แหล่งที่มา : store.steampowered.com / helloneighborgame.com / iphonemod.net / beartai.com / game-ded.com