อุปกรณ์เสริม 5 ชิ้นที่ใช้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

gadget

ภาพจาก : staffit.mx

5 อุปกรณ์เทคโนโลยีที่เป็น “Gadget” เชื่อมต่อกับโทรศัพท์

ฮาร์ดแวร์แกดเจ็ต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ใช้กับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนหรือไม่ใช่ก็ตาม เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ในบทความนี้ Doodido จะได้เรียนรู้อุปกรณ์หลายรูปแบบ เพื่อเหมาะกับกิจกรรมแต่ละประเภท ซึ่งจะทำให้เราเรียนรู้และสามารถที่จะเลือกใช้ให้อุปกรณ์เทคโนโลยี Gadget ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับโอกาส เราจะยกตัวอย่าง 5 อุปกรณ์เทคโนโลยี Gadget ที่ใช้กันส่วนมากในปัจจุบัน

  1. Wireless Charging

รูปแบบการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging  หรือมีอีกชื่อว่า Inductive Charging ในหลักการการใช้ก็คือ การใช้แถบอิเล็กทรอนิกส์ในการถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้าจากอีกเครื่องที่เป็นแกรนพลังงานหลักไปสู่เครื่องโทรศัพท์ที่ถูกนำมาวางไว้บนตัวถ่ายโอนพลังงาน หรือเราเรียกมันอีกอย่างว่า แท่นชาร์จ เมื่อไฟที่เราเสียบใส่แท่นชาร์จ ไฟฟ้าที่อยู่ที่แท่นชาร์จจะถูกนำเอาเครื่องที่เสียบอยู่ เพราะบนแท่นชาร์จมีแผ่นคอยล์ เมื่อแท่นชาร์จสัมผัสกับหลังโทรศัพท์มันจะมีความเหนียวนำกระแสไฟฟ้า ทำให้การวางโทรศัพท์บนแท่นชาร์จมีความมั่นคง เพราะทั้งตัวแท่นชาร์จและโทรศัพท์มีตัวรับและตัวส่งไฟฟ้า

  1. Apple Watch

ในการออกแบบ Apple Watch ตามความคิดของผู้ที่ออกแบบนั้นคือคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาได้ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้การใช้งานนั้นดียิ่งขึ้น มีความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถนำไปไหนก็ได้ตามที่เจ้าของของมันได้สวมใส่ Apple Watch สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อมีการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ โดย Apple Watch จะแจ้งเตือนเกี่ยวกับสายเรียกโทรเข้า  ข้อความการนัดหมาย การแจ้งเตือนด้านพยากรณ์อากาศล่วงหน้า การนับก้าวในการเดิน วิ่ง รวมไปถึงการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เพราะ Apple Watch เปรียบได้เสมือนเทรนเนอร์ส่วนตัวแต่เป็นในรูปแบบของนาฬิกาข้อมือ

  1. Samsung Galaxy Watch

ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Samsung Galaxy Watch Gear S3 ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดเพื่อเพิ่มความสามารถในด้านฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่มีความแปลกใหม่ โดยที่ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆคือการแสดงการแจ้งเตือนสายเรียกเข้าจากแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของเรา รวมไปถึงตัวข้อความจากแอปพลิเคชั่นต่างๆบนโทศัพท์ด้วยไม่ว่าจะเป็น facebook line instagram หรือข้อความทั่วไปในการนัดหมายต่างๆที่เข้ามาในโทรศัพท์  มันช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับสายโทรศัพท์เมื่อท่านไม่สะดวกที่จะนำโทรศัพท์มารับสายเอง โดยการกดรับสายหรือเลือกโทรออกจาก Samsung Galaxy Watch ได้เลย

gadget
ภาพจาก : samsung.com
แบรนด์ : samsung

นอกจากนี้ Galaxy Watch ยังทำหน้าที่เป็น Fitness Tracker ที่คอยเก็บข้อมูลเชิงสุขภาพของเรา เช่นการออกกำลังกาย การเผาผลาญ ข้อมูลโภชนาการ ไปจนถึงระยะเวลา และคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งจะช่วยให้เราเห็นภาพรวมด้านสุขภาพ ผู้ที่ชอบการออกกำลังกาย Samsung Galaxy Watch จะช่วยสนับสนุนด้านออกกำลังกายต่างๆของท่านได้อย่างดี

ซึ่งมันได้ถูกออกแบบให้มีฟังก์ชั่นประเภทการออกกำลังกายที่หลากหลายรูปแบบรวมแล้วมีมากถึง 40 รูปแบบ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เดิน  ยกน้ำหนัก วิดพื้น ปีนเขา และอื่นๆ ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Tizen-based wearable OS 4.0, ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Dual-Core Exynos 9110 ความเร็ว 1.15GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM 768 MB และ ROM 4 GB, รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และมี GPS ในตัว พร้อมด้วยแบตเตอรี่ความจุ 472mAh ที่รองรับการใช้งานได้ยาวนานถึง 3 วัน

  1. Truly Wireless

เป็นหูฟังไร้สายที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูคล้ายกับหูฟัง In-Ear และ Ear bud แต่มีการเพิ่มจุดเด่นของเจ้าตัว Truly Wireless ก็คือจะมีน้ำหนักที่เบามากขึ้นเมื่อคุณสวมใส่ที่หู คุณจะไม่รู้สึกปวดเมื่อยที่ใบหูของคุณ และยังพกพาสะดวกไม่ว่าจะไปที่ไหน สำหรับหูฟังถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบางคนเช่น ใช้ในการฟังเพลง หรืออาจจะเอาไว้คุยโทรศัพท์ได้

มันยังสามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกให้เราได้ด้วย เวลาที่คุณสวมใส่หูฟัง Truly Wireless มันจะช่วยลดเสียงรบกวนออกไป เพื่อให้การฟังเพลงมีประสิทธิภาพสูงสุด  หลักการใช้หูฟังทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณเชื่อมต่อระหว่างหูฟังกับเครื่องเล่นเพลงหรือโทรศัพท์ได้โดยการใช้ Bluetooth

เพียงแค่นี้จะสามารถใช้งานได้แล้ว แต่เจ้าตัว Truly Wireless จะสามารถเชื่อมกับ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไปได้เพื่อให้สัญญาณการเชื่อมต่อมีความเสถียร ฟังเพลงได้อย่างยาวนานไม่มีสะดุด  ซึ่งในปัจจุบัน Truly Wireless  ที่เราจะเห็นได้ตามร้านค้าต่างๆทั่วไปที่ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับไอทีก็จะเป็น Apple Airpods, Beoplay E8 3rd Gen, Jabra Elite Sport หรือ Huawei Freebuds 3  ลักษณะของแต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป

ที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อมาใช้ให้เหมาะกับตัวเราเช่น Airpods และ Huawei Freebuds มักจะเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานฟังเพลงทั่วไปมากกว่า ส่วน Jabra และ Plantronics เอง จะออกไปในแนวหูฟังออกกำลังกาย

  1. ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth)

ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth) ถือว่าเป็น Gadget หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นระบบที่สามารถเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายสำหรับคนที่รักการฟังเพลงได้เป็นอย่างดี โดยลำโพง Bluetooth มีลักษณะเป็นระบบสื่อสารระยะสั้น ที่จะเป็นการเชื่อมต่อแบบระยะไม่ไกลมาก เจ้าลำโพง Bluetooth นั้นจะช่วยขยายความดังของเสียงให้ดังมากขึ้น ซึ่งเหมาะกับการจัดกิจกรรมกับครอบครัว เพื่อนๆ หรืองานสังสรรค์ทั่วไปได้อย่างดี

ทาง SA Game ได้แสดงเห็นตัวอย่างของอุปกรณ์ Gadget ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเราเพื่อใช้งานได้อย่างง่าย ซึ่งก็เป็นอุปกรณ์ที่เราเห็นกันได้ทั่วไป แต่ในปัจจุบันมันได้ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและเหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน

 

แหล่งที่มา : pantip.com / bitwiredblog.com / oknation.nationtv.tv / tips.thaiware.com / mercular.com / thaimobilecenter.com