Final Fantasy VII Remake เกมระดับตำนาน

Final FantasyVII Remake

ภาพจาก : gamek.vn game : Final Fantasy VII Remake

กลับมาแล้วกับเกม Final Fantasy VII Remake

Doodido บอกเลยว่านี่เป็นเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนมีการนำมาทำเป็นภาครีเมคหรือกลับมาพัฒนาใหม่อีกครั้ง นี่จะเป็นเกมแอคชั่นที่จะมีการดำเนินเรื่องราวไปเรื่อยๆตามตัวเกม และ ผู้เล่นก็จะได้รับบทเป็นตัวละครเอกที่เป็นที่รักของชาวเกมเมอร์เหล่านั้นมานานเกือบหลายปีที่ผ่านมาแล้ว

เกมนี้จะเคยอยู่ในช่วงของเครื่อง PS1 ซึ่งในช่วงนั้นก็เป็นช่วงรุ่งเรืองของเครื่องเล่นนี้เลยก็ว่าได้ และก็จะมีอยู่เกมเกมหนึ่งที่สามารถสร้างชื่อเสียงและความนิยมได้เป็นอย่างมากนั่นก็คือ Final Fantasy VII ซึ่งเนื้อเรื่องของตัวเกมก็สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีจนทำให้มีแฟนๆที่จะคอยติดตามเกมนี้ตั้งแต่ภาคแรกไปจนถึงภาคที่ได้มีการนำมารีเมคอีกครั้งหนึ่ง ตัวเกมนี้ได้เคยมีการวางขายในปี 1997 ก็ถือได้ว่ายาวนานมากเลย และด้วยความนิยมของเกมนี้สามารถส่งผลต่อเกมอื่นๆที่เป็นเกม RPG ทั้งหลายที่ได้มีการวางขายเรื่อยๆมาให้มีการเปลี่ยนแปลงนั่นคือการเปลี่ยนจากภาพเกมแบบ 2D มาเป็นภาพแบบ 3D ตัวเกมแต่ละภาคของ Final Fantasy นั้นจะมีการคงเอกลักษณ์ของเกมเอาไว้เสมอ นั่นก็คือการรวมความแฟนตาซีของเนื้อเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้มารวมกับไซไฟที่ทำให้ตัวเกมนั้นมีเสน่ห์และน่าติดตามเป็นอย่างมาก

การนำเกมนี้กลับมารีเมคจึงเป็นการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนๆของเกมนี้และสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับเกมเมอร์หน้าใหม่ที่อาจจะเกิดไม่ทันช่วงยุครุ่งเรืองที่ผ่านมามากกว่า 20 ปีได้อีกด้วย

เกมนี้จะให้ผู้เล่นได้เล่นเป็นตัวละครหลักที่จะต้องไปผจญภัยในดินแดน Midgar และผู้เล่นก็จะได้รับบทเป็น Cloud Strife ตัวเกมในภาครีเมคนี้ไม่ได้มีการดัดแปลงไปมากจากภาคต้นฉบับเท่าไหร่นัก โดยเนื้อเรื่องของเกมนี้คือผู้เล่นจะได้รับบทเป็นอดีตสมาชิกหน่วยทหารพิเศษ SOLDIER ที่จะมีผองเพื่อนกลุ่ม Avalanche ที่จะมาร่วมต่อกรกับองค์กรพลังงาน Shinra ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลังงานไฟฟาที่ดูดเอาพลังชีวิตของโลกมาใช้หรือนั่นก็คือ Mako

เนื่อเรื่องของเกมดูเหมือนจะมีเพียงแค่การเข้าไปต่อกรกับองค์กรชั่วร้ายอย่างองค์กร Shinra แต่อย่างไรก็ตามเนื้อเรื่องของเกมมันก็ยังมีมากกว่านั้นไปอีกที่จะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอยู่ในแต่ละช่วงเวลาที่ได้ทำการผจญภัยไปเรื่อยๆ และความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นของตัวละครหลัก เช่นฉากเล็กๆอย่าง ฉากที่ Tifa พยายามช่วย Cloud หาห้องพัก หรือฉากระหว่าง Cloud และ Aerith ระหว่างเดินทางหลบหนีทหาร

กราฟฟิกของเกมนั้นมีความพัฒนาขึ้นไปอย่างมาก และเสียงงพากย์ของเกมที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ด้วยองค์ประกอบสองอย่างนี้ก็สามารถทำให้ตัวเกมและตัวละครต่างๆภายในเกมนั้นมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี ในด้านท่าทางของตัวละครนั้นก็สามารถทำออกมาได้ตอบสนองต่อแต่ละสถานะการณ์ได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยสื่อตัวตนของตัวละครแต่ละตัวออกมาได้แตกต่างกันว่าในแต่ละตัวนั้นมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ลายละเอียดของฉากแต่ละฉาก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเมืองที่ได้เก็บรายละเอียดจะวกผู้คนในเมือง ร้านค้าหรือตึกรามบ้านช่องก็ตามแต่ก็สามารถช่วยเสริมสร้างให้บรรยากาศนั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้นไปอีก

game
ภาพจาก : gamek.vn
game : Final Fantasy VII Remake

เมื่อเล่นเกมนี้การเล่าเรื่องของเกมจะมีการแบ่งออกเป็น Chapter โดยที่ผู้เล่นจะได้เล่นไปแต่ละ Chapter เมื่อผ่านแล้วก็จะไม่สามารถกลับไป Chapter ก่อนหน้านั้นได้ นั่นแปลว่าถ้าพลาดฉากลับหรือเควสย่อยๆใน Chapter นั้นไปแล้วล่ะ ผู้เล่นจะต้องเล่นจนจบทั้งเกมก่อนเพื่อให้สามารถปลดล็อคการเล่นแบบ Chapter Select ได้ถึงจะสามารถกลับไปเล่นช่วงที่ผ่านมาแล้วได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้มีอิสระในการเล่นมากมายขนาดนั้นนั่นคือผู้เล่นจะต้องเล่นให้จบ Chapter นั้นด้วยเพื่อให้ผ่านภารกิจนั้นที่ผู้เล่นได้กลับเข้าไปเล่น

รูปแบบการเล่นจะเป็นระบบการต่อสู้แบบแนวแอคชั่น ซึ่งจะเปลี่ยนจากระบบแบบ Turn-based ที่เคยเป็นในภาคดั้งเดิมมาเป็นแบบการต่อสู้แบบที่ผู้เล่นรู้สึกสัมผัสการต่อสู้นั้นได้แบบถึงพริกถึงขิง ระบบการต่อสู้นี้สามารถทำออกมาได้ค่อนข้างสนุกอยู่พอสมควรเพราะสามารถทำออกมาได้ผสมผสานกันได้เป็นอย่างดี

ระบบของอาวุธในเกมนี้จะมีความแตกต่างจากเกม RPG ส่วนใหญ่ และก็จะมีความใกล้เคียงกับระบบ Job Class ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะได้รับอาวุธได้ตัวละประมาณ 4-6 ชนิดได้ และแต่ละชนิดนั้นก็สามารถอัพเกรดเพื่อให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นไปได้เรื่อยๆ แต่ละชิ้นนั้นสามารถอัพเกรดไปได้ในทิศทางที่กำหนดได้ตามแนวทางของการเล่นตัวละครนั้นๆได้ เช่น อัพเกรดให้อาวุธชิ้นนั้นเน้นไปทางสร้างความเสียหายทางกายภาพ เป็นต้น

สำหรับเกม Final Fantasy VII Remake ที่เกมเมอร์หลายๆคนรอคอยแล้ว ทาง SA Game แนะนำว่าเกมนี้คุ้มค่ากับการลงทุนมาเล่นอยู่พอสมควรและตัวเกมนี้ต้องเล่นในเครื่อง PS4 สำหรับในตอนนี้เท่านั้น ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีการพัฒนาตัวเกมในแพลตฟอร์มอื่นอีกก็ได้

 

แหล่งที่มา : gamefever.co / beartai.com / gamingdose.com / metalbridges.com / playinone.com