ถ่ายโอนข้อมูลที่ได้ง่ายดายด้วยอุปกรณ์ SSD แบบพกพา

ESD250C

ภาพจาก : megabites.com.ph brand : Transcend

SSD แบบพกพารุ่น ESD250C จากผู้ผลิต Transcend

Doodido ขอเสนออุปกรณ์ที่ผู้นำทางอุตสาหกรรมที่มีชื่อว่า Transcend ผลิตอุปกรณ์ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลและมีเดียในรูปแบบพกพาได้ง่าย ซึ่งนั้นก็คือ SSD แบบพกพารุ่น ESD250C มาในรูปแบบการเชื่อมต่อแบบรูปแบบของ USB Type-C มีขนาดเล็กพกพกง่ายเพิ่มความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายข้อมูลหรือจัดเก็บข้อมูลขนาดไม่ใหญ่มากแต่ต้องการความเร็ว

มีการฟอร์แมตมาจากโรงงานในรูปแบบ exFAT รองรับการใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows หรือระบบปฏิบัติการ Mac OS และยังสามารถทำงานร่วมกันกับคอมพิวเตอร์แบบ Desktop หรือไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แบบ Notebook สามารถนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์แบบพกพาหรือเครื่องเล่นเกมได้อีกด้วย การออกแบบดีไซน์ภายนอกมีรูปทรงที่ดูเพียวบางพกพาได้ง่าย มีขนาดเล็กพอที่จะใส่ลงไปในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงหรือไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือของผู้ใช้งาน ตัวอุปกรณ์ได้ถูกสร้างจากวัสดุอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบาและมีความหนาเพียงแค่ 7.5 มิลลิเมตร วัสดุที่ใช้ในการออกแบบมีความทนทานมีสีที่หรูหราเป็นสีที่ออกเฉดสีเทาทำให้ดูมีเสน่ห์มีสไตล์มินิมอล

การออกแบบของตัวเครื่องนั้นจะมาในรูปแบบแท่งยาวๆที่เรียวบาง ลักษณะจะเหมือนกับการนำเอา SSD แบบ M.2 มาใส่ในเคสเพื่อให้สามารถใช้งานแบบพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก อุปกรณ์ชิ้นนี้เน้นไปที่ขนาดที่เล็กและสะดวกต่อการพกพา มันมีขนาดเล็กในระดับที่ว่าวางเทียบกับโทรศัพท์แล้วยังเล็กกว่า

มีซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า Transcend Elite ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถทำให้เข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดมาใช้เองได้ฟรี ตัวซอฟต์แวร์นี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานในการบริหารข้อมูลจัดการข้อมูล คุณสมบัติของซอฟต์แวร์ตัวนี้ คือจะสามารถสำรองข้อมูลได้การเข้ารหัสข้อมูลและสามารถสำรองข้อมูลขึ้นบนระบบคลาวด์ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บไฟล์ได้อย่างปลอดภัยและมีการ Update อยู่ตลอดๆสามารถช่วยให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

Transcend Elite เป็นแพคเกจซอฟต์แวร์ขั้นสูงที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นอื่นๆของค่าย Transcend ได้ สามารถดาวน์โหลดฟรีจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของทรานส์เซนด์ ถ้าพูดถึงทางผู้ผลิต Transcend ก็ยังคงมีการผลิตอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลออกมามากกว่าชิ้นนี้จะมีทั้งในรูปแบบเป็น SSD รุ่นอื่นๆหรือไม่ว่าจะเป็น HDD ที่มีหลากหลายรุ่นหลากหลายความจุก็มีอีกด้วย เช่น Transcend StoreJet รุ่น 25M3

ความจุของอุปกรณ์ชิ้นนี้มีให้เลือกอยู่ 2 แบบคือ 240GB และ 480GB อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังมีการรับประกันจากทาง Transcend เป็นเวลาถึง 3 ปี

อุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่โดยใช้ Interface USB 3.1 Gen 2 ซึ่งจะให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างสูงสุดถึง 520 MB/s ด้วยกัน และยังสามารถรองรับระบบ UASP (USB Attached SCSI Protocol) มีความสามารถในการเขียนข้อมูลได้สูงสุดถึง 460 MB/s อีกด้วย สามารถเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนได้เร็วกว่าอินเทอร์เฟส USB 3.0 แบบดั้งเดิมโดยใช้กับคอมพิวเตอร์ที่เปิดใช้งาน UASP ความสามารถที่เข้าได้กับทุกอุปกรณ์ และอุปกรณ์ชินนี้ยังสามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้ตั้งแต่ Microsoft Windows 7Microsoft Windows 8Microsoft Windows 10Mac OS X 10.0 หรือมากกว่า ESD250C ยังมาพร้อมกับสาย USB Type-C to Type-Cและสายแบบ USB Type-C to Type-A สำหรับการเชื่อมต่อที่ราบรื่นกับอุปกรณ์ ซึ่งสามารถใช้งานได้กับทั้งสองสายเลย

gadget
ภาพจาก : thegadgetflow.com
brand : Transcend

หลายๆเว็บได้มีการทดสอบประสิทธิการทำงานของ Transcend ESD250C จะมีความสามารถด้านการอ่านเขียนข้อมูลในอัตราที่สูงเช่นกันคือเกินระดับ 400MB/s ซึ่งมากจากการทดสอบจากหลายๆซอฟแวร์ เช่น Disk Benchmark, ATTO Disk Benchmark, AS-SSD Benchmark หรือไม่ว่าจะเป็น CrystalDiskMark

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสามารถในการทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 0 องศาจนถึง 60 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่สูงขึ้นไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของอุปกรณ์เลย แต่ถ้ามากเกินขีดจำกัดก็อาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

สำหรับใครที่สนใจสามารถที่จะหาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปหรือช้อปออนไลน์ ราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะอยู่ที่ประมาณ 5,990 บาท

ทาง SA Game ขอแนะนำว่าก่อนที่จะซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชิ้นนี้มาใช้ควรทำการตรวจสอบอุปกรณ์ของผู้ใช้งานก่อนว่ารองรับการทำงานของ USB OTG หรือไม่

 

แหล่งที่มา : techhausth.com / quickpconline.com / it-productnews.com / bnn.in.th / beartai.com / th.xiapibuy.com / extremeit.com