เกม Dragon Quest Builders 2 สร้างสิ่งต่างๆด้วยมือเรา

Dragon Quest Builders2

ภาพจาก : appdisqus.com game : Dragon Quest Builders 2

ก่อร่างสร้างเมืองกับเกม Dragon Quest Builders 2

แต่ก่อนในเกม Dragon Quest จะเป็นเกมแนว RPG แต่ในตัวเกมภาคนี้จะเป็นเกมที่ให้เราได้ทำการสร้างเมืองหรือว่าสร้างสิ่งต่างๆได้อย่างอิสระตัวเกม Dragon Quest builders ในภาคแรกได้รับเสียงตอบรับกลับมาได้เป็นอย่างดีจึงทำให้ได้มี Dragon Quest Builder ภาค 2 ขึ้นมา ซึ่งในบทความของ Doodido ครั้งนี้ก็จะมาพูดถึงเกมนี้กัน

เกมนี้จะเป็นแนวเกมก่อสร้างที่สามารถนำเอาวัสดุแต่ละอย่างมาต่อกันเพื่อให้เป็นรูปทรง หรือ อาคารบ้านเรือน สามารถสร้างได้แม้กระทั่งปราสาท ตัวเกมนี้จะมีวัสดุส่วนใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมคล้ายกับเกม Minecraft กราฟฟิกของตัวเกมนี้แน่นอนว่ามีความน่ารักมาเป็นอันดับ 1 เลยมีความหวังแบบของตัวละครดูไม่ค่อยสมจริงแต่อย่างไรก็ตามมันก็สามารถทำให้ดูน่าสนใจได้เป็นอย่างดี ในภาค 2 นี้ตัวกราฟิกมีการทำให้ดูดีกว่าตัวภาคแรกเฟรมเรตก็สามารถทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีกระตุกสามารถสร้างโลกหรือสร้างเมืองในที่กว้างๆได้โดยไม่มีสะดุด สามารถทำการซูมเข้าซูมออกแผนที่อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่มีกระตุก

ถึงแม้ตัวเกมจะเป็นเกมสำหรับสร้างบ้านหรือว่าสร้างสิ่งต่างๆนั้นก็ยังมีเนื้อเรื่องให้เราได้ติดตามและดำเนินไป เนื้อเรื่องของตัวเกมนี้จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวหลังจากเกม Dragon Quest ภาค 2 ที่เหมือนทายาทของ Erdrick และเหล่าผองเพื่อนสามารถทำการโค่นล้มศัตรูตัวฉกาจอย่าง Hargon ได้สำเร็จแล้วก็ปราบจอมมารแห่งการทำลายล้างที่มีชื่อว่า Malroth แต่แล้วเรื่องราวก็ได้วุ่นวายขึ้นอีกครั้งเมื่อถึงลูกสมุนของอดีตตัวร้ายตัวฉกาจอย่าง Hargon ก็ได้วางแผนการลักพาตัวเหล่า Builder เพื่อไม่ให้สามารถสร้างสิ่งต่างๆเพื่อมาขัดขวางพวกมันในการสื่อสารแผนการที่เคยล้มเหลวมาก่อนหน้านี้ของ Hargon ดังนั้นผู้เล่นหรือก็คือตัวละครหลักของเราที่ผุ้เล่นได้รับบท ตัวละครหลักนั้นจะเป็นนักสร้างฝึกหัดที่เพิ่งได้เข้ามาฝึกหัด และ ตัวเขาเองก็ได้ถูกจับตัวไปด้วย ตัวเขาสามารถหนีออกมาได้ด้วยความสามารถและสภาพอากาศที่เป็นใจต่อการหลบหนีของเขา ทำให้เขาสามารถหลบหนีออกมาจากเรือนักโทษได้ จนลอยมาเกยตื้นที่ริมชายหาดที่เกาะร้าง กับ Malroth ที่ได้สูญเสียความทรงจำไป เขาจึงได้ร่วมมือกันผจญภัย โดยที่มีชะตากรรมของโลกนี้เป็นเดิมพันอยู่

game
ภาพจาก : appdisqus.com
game : Dragon Quest Builders 2

เกาะที่ผู้เล่นไปติดอยู่นั้นจะเป็นเกาะที่มีชื่อว่า Isle of Awakening ซึ่งเป็นเกาะที่เก่าแก่ที่นี่เป็นโบราณสถานที่ซึ่งเป็นที่อยุ่ของผู้สร้างในตำนาน แต่ในตอนนี้เหลือแต่เพียงเศษซากที่ถูกปล่อยให้ร้าง ดังนั้นตัวละครหลักของเราจึงต้องทำการนั่งเรือให้รอบโลกเพื่อทำการเก็บประสบการณ์มาพัฒนาเกาะร้างนี้ให้กลับมามีความสมบูรณ์ใหม่อีกครั้ง การผจญภัยของผู้เล่นนั้นจะไปตามเกาะต่างๆ ในแต่ละที่ก็จะมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันไป เช่น Furrowfield ก็จะมีทุ่งหญ้าอยู่ทั่วทั้งเกาะ และ เหมาะกับการเพาะปลูก หรือ เกาะ Khrumbul-Dun เป็นดินแดนที่แห้งแล้งมีแต่ทะเลทราย ดังนั้นผู้เล่นก็จะได้รับประสบการณ์ขุดเจาะทำเหมืองทอง

จุดมุ่งหมายของเรื่องราวนี้คือผู้เล่นที่เป็นผู้สร้างที่เหลือรอดอยู่เพียงคนเดียวแล้วก็จะต้องเข้าไปฝึกฝนให้เก่งกาจและช่วยเหลือผู้คนบ้านเมืองต่างๆให้ได้พัฒนาบ้านเมืองชุมชนให้กลับมามีความเจริญรุ่งเรืองอีกหนึ่งครั้ง และสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้สร้างอีก ซึ่งเขาจะต้องทำเกือบทุกอย่างเลยตั้งแต่ช่วยสร้างบ้าน แต่งเติมห้องต่างๆ สร้างระบบสาธารณูปโภค ปรุงเมนูอาหารในครัว หรือ แม้กระทั่งช่วยทำงานอื่นๆในกิจวัตรประจำวัน

ค่าตอบแทนของการไปช่วยเหลือชาวบ้านจะเป็นหัวใจ และ สามารถนำเอามาเก็บสะสมเพื่อไปยกระดับของเมือง แต่สุดท้ายแล้วหนทางการสร้างก็ไม่ได้สวยหรูเสมอไปเพราะเมื่อพัฒนาจนสุดแล้วก็จะมีบอสเกิดขึ้นมาเพื่อจะทำลาย แต่ผู้เล่นจะต้องทำการร่วมมือกันและช่วยกันปราบเจ้าบอสตัวนี้ให้ตายไป นั่นก็จะถือเป็นการจบเรื่องราวของเกาะที่เราไปผจญภัยนั้น เมื่อเล่นไปถึงจุดๆหนึ่งแล้วก็จะสามารถถ่ายทอดวิชาการสร้างให้กับชาวเมืองและพวกเขาก็จะเข้ามาช่วยเหลือทั้งในตอนสร้างและตอนต่อสู้ เรียกได้ว่าสามารถแบ่งเบาภาระได้เป็นอย่างดีเลย

ระบบของตัวเกมนี้ในการสร้างสิ่งต่างๆในเกมนี้จะต้องมีพิมพ์เขียว หรือ Blueprint ผู้เล่นสามารถได้รับเจ้าพิมพ์เขียวนี้ได้หลากหลายช่องทางเช่น ได้ตามเนื้อเรื่องของเกม หรือมี NPC มอบให้ หรือเมื่อเลเวลตัวละครไปถึงจุดๆหนึ่งก็จะได้เงิน ไม่ต้องห่วงว่าผู้เล่นจะต้องทำการดำเนินสตอรี่เนื้อเรื่องตลอดเวลาตัวเกมมีการมอบอิสระในการสร้างให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมาก โดยที่ผู้เล่นสามารถสร้างได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ ตึก ห้องต่างๆ อาหาร และยังสามารถปรับภูมิทัศน์พื้นที่รอบๆได้ไม่ว่าจะเป็นทำลายภูเขา เอาแม่น้ำออก ขุดถ้ำ ปลูกป่า สร้างฟาร์ม และอื่น ๆ อีกมากมาย

SA Game คิดว่าสำหรับตัวเกม Dragon Quest Builders 2 นี้ถือว่าเป็นเกมฆ่าเวลาหรือเล่นในช่วงเวลาว่าง ยิ่งเป็นในช่วงนี้ก็เหมาะมากกับการซื้อมาเล่นเลยเพราะว่าทุกคนกักตัวอยู่แต่ในบ้านอาจจะไม่มีอะไรทำก็ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมแนวสร้างสิ่งต่างๆดูบ้างอาจจะทำให้ผ่านเวลาไปอย่างลืมตัวเลยล่ะ

 

แหล่งที่มา : appdisqus.com / gamernia.com / thaigamewiki.com / mgronline.com