รักสุขภาพ รักตัวเอง ด้วยแอพพลิเคชั่น DoctorMe

DoctorMe

ภาพจาก : today.line.me Application : DoctorMe

แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้คุณรู้อาการเจ็บป่วยเบื้องต้น

หลังจากที่เรา Doodido ได้ทำการพูดถึงสมาร์ทโฟนไปมากพอสมควรแล้วในบทความครั้งนี้จึงจะมาพูดถึงในส่วนของ Application ที่ใช้งานในระบบ Android และ iOS กัน นี่จะเป็น Application ที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานได้รับความช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อเวลาที่คุณป่วยหรือรู้สึกไม่สบายขึ้นมาแอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า DoctorMe

อย่างที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้ว่า Application นี้จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นรู้ว่าตนเองนั้นป่วยเป็นอะไรแบบเบื้องต้น เพราะเมื่อเวลาที่เรารู้สึกไม่สบายเมื่อไหร่อย่างแรกที่เริ่มทำก็คือการเข้าไปใน Google เข้าไป search ว่าอาการแบบนี้จะเป็นอะไร ดังนั้น App นี้ก็จะทำหน้าที่คล้ายๆกับ Google ที่จะคอยบอกว่าอาการแบบนี้จะเป็นโรคอะไรได้บ้างแบบเบื้องต้น Application นี้ถูกพัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. และสถาบัน ChangeFusion รวมไปถึงมูลนิธิหมอชาวบ้าน และ บริษัทโอเพ่นดรีม จำกัด และจุดประสงค์ของแอพพลิเคชั่นนี้ก็คือเพื่อเป็นคู่มือหรือตัวแนะนำที่ใช้ในการดูแลสุขภาพของผู้ใช้งานเมื่อได้รับอาการเจ็บป่วยแบบเบื้องต้น

ภายใน Application นี้จะมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นวิธีการรักษาต่างๆมาพร้อมด้วยกับข้อมูลที่ประกอบให้รู้จักกับโรคและการใช้ยาต่างๆ ยังมีการค้นหาโรคจากอาการที่ผู้ใช้ทำการป้อนเข้าไปเพื่อให้ได้ซึ่งวิธีการรักษาขั้นต้น และยังสามารถค้นหาโรคจากการระบุอวัยวะ สำหรับสายรักษาสุขภาพก็ยังมีฟังก์ชั่นการบันทึกสุขภาพประจำวันของผู้ใช้งานติดมาด้วย หากต้องการติดต่อฉุกเฉินแอปพลิเคชั่นนี้ยังสามารถเป็นช่องทางหนึ่งในการติดต่อแพทย์หรือโรงพยาบาลที่มาผ่าน Application นี้ ซึ่งในฟังก์ชันนี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยขึ้นเป็นอันดับ 1 ในหมวดสุขภาพหรือ health and Fitness หลังจากที่ได้ทำการเปิดให้ดาวน์โหลดภายใน 4 ชั่วโมงแรกเลยทีเดียว

มือถือ
ภาพจาก : today.line.me
Application : DoctorMe

Application Doctor me จะมีฟังก์ชันหลักๆอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ฟังก์ชันนั่นก็คือ ฟังก์ชั่นอาการป่วย ฟังก์ชันการปฐมพยาบาล ฟังก์ชันสมุนไพร ฟังก์ชันบันทึกสุขภาพ ฟังก์ชันสถานการณ์สุขภาพ และ ฟังก์ชันโรงพยาบาล

สำหรับในฟังก์ชั่นอาการป่วยก็จะมีการแบ่งออกเป็นอาการต่างๆและแบ่งออกเป็นส่วนส่วนซึ่งผู้ใช้งานจะใช้ฟีเจอร์นี้โดยที่ถ้าหากรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติไปส่วนไหนตั้งแต่หัวจรดเท้าไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอาการปวดท้อง เจ็บคอ ปวดข้อ ปวดเข่า ฯลฯ ก็สามารถกดเพื่ออ่านข้อมูลตามอาการนั้นนั้นได้ตามส่วนที่ App ได้แบ่งเอาไว้และเมื่อผู้ใช้งานทำการกดเข้าไปตามอาการนั้นๆที่ผู้ใช้งานเป็นแล้วก็จะมีข้อมูลปรากฏขึ้นมาซึ่งจะมาพร้อมกับการดูแลในการรักษาอาการที่ผู้ใช้งานเป็นในเบื้องต้นอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ไม่ได้มีอยู่ใน Application ซึ่งจะเป็นข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้นโดยสามารถกดได้ที่เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ฟังก์ชั่นการปฐมพยาบาลในฟังก์ชั่นนี้จะเป็นข้อมูลของการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมีทั้ง การปฐมพยาบาลของคนจมน้ำ ไฟช็อต หรือ การห้ามเลือด ต้องบอกเลยว่าข้อมูลที่ให้มาใน Application นี้ก็ค่อนข้างครอบคลุมอยู่ในทุกสถานการณ์ในชีวิตประจำวันที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่พอสมควรรวมไปถึงรายละเอียดที่เขียนมาใน Application นั้นก็มีความชัดเจนมากพอสามารถอ่านและทำความเข้าใจและทำตามได้เลย โดยที่ในแต่ละขั้นตอนและรายละเอียดของการปฐมพยาบาลนั้นก็จะมีภาพประกอบอยู่ในแต่ละขั้นตอนอีกด้วย

ในฟังก์ชันสมุนไพร จะมีการระบุอาการต่างๆเช่นผื่นคัน ฆ่าเหา น้ำร้อนลวก ฯลฯ ในฟังก์ชันนี้จะเป็นการนำเสนอข้อมูลของการนำสมุนไพรมาใช้ในการรักษาซึ่งก็จะระบุได้ว่าจำเป็นต้องใช้สมุนไพรชนิดไหนหรือสมุนไพรอะไรในการรักษาโรคแบบไหนแต่ในฟังก์ชันนี้ข้อมูลอาจไม่ละเอียดมากพอซึ่งข้อมูลจะเป็นเพียงรายละเอียดคร่าวๆเท่านั้น

ฟังก์ชันบันทึกสุขภาพเป็นฟังก์ชันที่มีความน่าสนใจมากๆเพราะสายสุขภาพจะต้อง Happy กับการได้บันทึกอาการในแต่ละวันเพื่อเอามาวิเคราะห์ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและป้องกันตนเองจากโรคระบาดต่างๆได้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าเวลาในการอัพเดทอาการและสุขภาพของผู้ใช้งานเองได้ในฟังก์ชั่นนี้ยังสามารถดูสุขภาพโดยรวมของคนในจังหวัดว่ามีผู้ป่วยหรือผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่ในจังหวัดกี่คน

สำหรับฟังก์ชันโรงพยาบาลจะเป็นการหาโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งของผู้ใช้งานมากที่สุดและจะบอกระยะทางรวมไปถึงที่ตั้งของโรงพยาบาลพร้อมทั้งยังสามารถบอกได้ด้วยอีกว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชนหรือรัฐบาลในฟังก์ชันโรงพยาบาลนี้จะมีข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของแต่ละโรงพยาบาลอยู่ด้วยรวมไปถึงเบอร์โทรติดต่อ

นี่เป็นเพียงแค่ฟังชั่นคร่าวๆของตัวแอปพลิเคชั่น DoctorMe เท่านั้นเพราะในปัจจุบัน Application ก็มีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆซึ่งจะมีการอัพเดทในส่วนของข้อมูลการรักษาที่เพิ่มขึ้นมามากขึ้น WM อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพของตนเองให้ดีในช่วงวิกฤต COVID – 19 นี้ให้มากๆด้วย

 

แหล่งที่มา : doctorme.in.th / thaihealth.or.th / mediafunfacts.in.th / medium.com / beartai.com