DJI Mavic Mini โดรนตัวน้อยความสามารถสุดจี๊ด

DJI Mavic Mini

ภาพจาก : twitter.com brand : DJI

โดรนตัวเล็กของ DJI คุณภาพจัดใหญ่ ไม่เล็กเท่าขนาด

สำหรับบทความครั้งนี้ Doodido แนะนำโดรนตัวใหม่นี้เปิดตัวมาด้วยขนาดที่เล็ก และ เบาด้วยน้ำหนักเพียงเล็กน้อยที่เราจะถึงกับคิดเลยว่านี่ใช่สิ่งของที่จะบินได้จริงหรือเนี่ยด้วยเครื่อง DJI Mavic Mini โดรนขนาดเล็กที่มากไปด้วยฟังก์ชั่นและความสามารถพิเศษของเจ้าตัวกล้องนี้อีกมากมาย

นี่เป็นโดรนบังคับขนาดเล็กที่มีความสามารถที่มามากมาย อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถทำให้เหล่าคนที่ติดตามชื่นชอบกับโดรนรู้สึกตื่นเต้นกันไม่ใช่น้อยเลยล่ะ เพราะด้วยราคาที่ถูก ขนาดของตัวอุปกรณ์ที่เล็กกระทัดรัดและประสิทธิภาพที่มีคุณภาพมากของกล้อง ความสามารถของกล้องไม่ได้มีแค่ประสิทธิภาพของกล้อง ตัวเครื่องยังจะมาพร้อมกับระบบการบินแบบอัตโนมัติในรูปแบบต่างๆอีกมากมาย การควบคุมก็สามารถใช้งานได้ง่ายใช้ได้ไม่ยุ่งยากใช้งานพร้อมกับแอพพลิเคชั่นได้ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากจะมีโดรนซักหนึ่งตัวเอาไว้สำหรับไปถ่ายรูปถ่ายวิดิโดท่องเที่ยว ซึ่งโดรนตัวนี้สามารถเอาไว้หัดบินได้อย่างง่ายและสบาย

ความสามารถด้านการถ่ายวิดิโอสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดมากถึง 2.7K ซึ่งสามารถใช้งานได้กับ YouTube, Facebook ซึ่งสามารถนำเอาไฟล์ที่เป็นวิดิโอมาตัดแต่งสีได้อย่างสะดวกง่ายดายนั่นเอง

การควบคุมสามารถทำได้ง่ายดายผ่านแอพพลิเคชั่นที่จะมีโหมดในการถ่ายวิดิโอในรูปแบบอัตโนมัติและสามารถส่งสัญญาณภาพเข้าสู่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน

ด้านการออกแบบที่ว่ามีการออกแบบจะมีขนาดเล็กไม่พอก็ยังมีดีไซน์อย่างอื่นอยู่คือมีน้ำหนักที่เบาเพียงแค่ 249 กรัมเท่านั้น สามารถพกพาได้สะดวกสามารถเอาใส่กระเป๋าได้อย่างสะดวกสบายสุดๆสามาถเอาไว้เก็บช็อตสถานที่ต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลา

กล้องวิดิโอที่มีคุณภาพสูงในระดับ Full HD 1080p@60fps และเซ็นเซอร์ของตัวเครื่องจะเป็นขนาด 1/2.3” ซึ่งสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ชัดที่สุดได้ถึง 12MP เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายแนว Vlog

โหมดของเครื่องมีหลากหลายโหมดแต่โหมดที่ขาดไม่ได้ของแบรนด์ DJI คือโหมดการบินแบบอัจฉริยะที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถบินเก็บภาพสวยๆได้แบบอัตโนมัติ เพียงแค่กดเลือกโหมดนี้เพียงโหมดเดียวเท่านั้นก็จะมีวิดิโอที่ทั้งเท่และมีสไตล์ไว้สำหรับลงโซเซียลแล้วล่ะ ซึ่งโหมดนี้จะเรียกว่าโหมด QuickShot ซึ่งจะมีรูปแบบการบินที่หลากหลายรูปแบบ เช่น Dronie, Circle, Helix และ Rocket

ซึ่งรูปแบบการบินที่ว่าจะมี 4 รูปแบบคือ

  • Dronie: บินถอยหลังหรือบินขึ้นไป โดยที่มุมกล้องถูกล็อกไว้ที่วัตถุเป้าหมาย
  • Rocket: บินสูงขึ้นไปตรงๆ ในขณะที่ล็อกมุมกล้องให้ยิงลงมาด้านล่าง
  • Circle: บินไปรอบๆ วัตถุเป้าหมายเป็นวงกลม
  • Helix: บินวนรอบเป้าหมาย พร้อมค่อยๆ ปรับระดับความสูงไปเรื่อยๆ คล้ายการบินแบบเป็นเกลียว

รองรับทั้งระบบ iOS และ Android สามารถทำได้อย่างสะดวก ปลอดภัยในการควบคุม รวมถึงมีโหมดสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอสำเร็จรูปให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Timelapse, Panorama ซึ่งตัวเครื่องสามารถควบคุมได้ไกลถึง 4 กิโลเมตรและเหมาะกับผู้ที่อยากท่องเที่ยวแบบที่อยากถ่ายมุมสูง

ตัวเครื่องมีระบบกันสั่นที่ตัวโดรนทำให้ภาพมีความคมชัด วิดีโอนิ่ง คุณภาพอยู่ในระดับมืออาชีพมากๆเลย ตัวเครื่องที่ว่ามีระบบกันสั่นแบบ 3 แกนคุณภาพสูง

ความสามารถในการบินนั้นบอกเลยว่าสามารถบินได้นานถึง 30 นาที ต่อการบิน 1 ครั้ง ทำให้สามารถเก็บ Footage Video ได้เยอะในระยะเวลา 30 นาที มีฟังก์ชัน Return to Home สามารถบินกลับมายังจุดขึ้นบินเมื่อสัญญาณขาดหายหรือเมื่อมันบินไกลเกิน 4 กิโลเมตร หรือไม่ว่าจะเป็นช่วงที่แบตเตอรี่ของตัวเครื่องใกล้จะหมดก็จะอาศัยการระบุตำแหน่งของดาวเทียม GPS แล้วกลับมายังจุดตำแหน่งล่าสุด ราคาของ DJI Mavic Mini จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทเป็นชุดเริ่มต้น แต่ในราคาประมาณ 15,000 บาทจะมีประกันศูนย์และสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศ เมื่อเปิดกล่องออกมาสำหรับรุ่น MAVIC MINI ราคาที่ 12,000 บาท

gadget
ภาพจาก : twitter.com
brand : DJI

จะมีอุปกรณ์ที่ให้มาทั้งหมด 12 อย่าง แต่ในส่วนของรุ่น MAVIC MINI FLY MORE COMBO ที่ราคา 15,000 บาท จะมีอุปกรณ์ 16 ชิ้น ถ้าถามว่าควรซื้ออันไหนก็น่าจะต้องบอกเลยว่าเซทคอมโบก็ค่อนข้างคุ้มเลยเพราะมันต่างกันแค่ 3,000 บาทเท่านั้น

รุ่นนี้ที่ว่าเหมาะกับมือใหม่ก็เพราะสามารถควบคุมตัว DJI Mavic Mini ได้ง่ายโดยใช้งานผ่าน DJI Fly App ซึ่งมันจะมีโหมดที่สามารถสอนบินหรือ flight tutorial ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการถ่ายวิดิโอให้กับมือใหม่ที่เพิ่งหัดบินได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเครื่องมือที่ทาง SA Game นำมาแนะนำกันในวันนี้ เหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวสำหรับคนที่อยากถ่ายรูปมุมสูงๆ ทางเราก็อยากให้ได้ลองซื้อมาเล่นกันดูนะ

แหล่งที่มา : phantomthailand.com / dji13store.com / lnwgadget.com