Death Stranding ในยามเมื่อโลกนั้นล่มสลาย

Death Stranding

ภาพจาก : store.steampowered.com game : Death Stranding

โลกหลังความตายและโลกแห่งความจริงที่หลอมรวมกัน

โลกนี้ได้จบลง และ ทุกสิ่งมีชีวิตได้สูญพันธุ์ลงไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ด้วยกัน ในเกมนี้ได้สื่อถึงโลกที่ล่มสลายได้แปลกใหม่ มีระบบการเล่นที่ไม่เหมือนใคร เนื้อเรื่องของเกมก็สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีโดยผู้เขียนบทอย่าง ฮิเดโอะ โคจิมะ ที่ได้ร่วมออกแบบและกำกับตัวเกมไปกับผู้พัฒนาคนอื่นๆ

เกมนี้ที่ Doodido จะขอแนะนำเป็นเกมที่มีความแปลกแหวกแนวอยู่พอสมควรในส่วนของระบบการเล่น และ เนื้อเรื่อง ตัวเกมได้ทำการเปิดตัวออกมาให้ได้เล่นเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาแล้ว สำหรับเกมนี้จะเป็นแนวเกมแบบแอคชัน ที่ได้รับการกำกับ และ ออกแบบเกมโดย ฮิเดโอะ โคจิมะ บทที่ได้ออกมาของตัวเกมนี้จะมีการเขียนบทร่วมกันมากถึงสามคน นั่นคือ ฮิเดโอะ โคจิมะ เคนจิ ยาโนะ และ ชูโยะ มุระตะ ในช่วงนั้นจะมีให้เล่นได้เฉพาะใน PS4 แต่ในตอนนี้สามารถเล่นได้แล้วในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะโดยจะมีวางขายในแพลตฟอร์ม Steam และ Epic games ในราคาประมาณ 2,000 บาท แต่จะเป็นการวางขายล่วงหน้าทั้งสองแพลตฟอร์ม

ทีมผู้พัฒนาที่ได้พัฒนาตัวเกมนี้ออกมาจะเป็นทีมที่มีชื่อว่า KOJIMA PRODUCTIONS สำหรับตัวผู้จัดจำหน่ายจะเป็นทีมที่มีชื่อว่า 505 Games นักแสดงในเกมที่ได้นำมาใช้เป็นโมเดลจะมีคร่าวๆ ดังนี้ Norman Reedus, Mads Mikkelsen, Léa Seydoux และ Lindsay Wagner

ตัวเกมสามารถรองรับภาษาได้มากถึง 20 ภาษา โดยที่ภาษาที่สามารถรองรับได้ทั้ง อินเตอร์เฟซ เสียงพากย์ และ คำบรรยาย ก็จะได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษากรีก ภาษาญี่ปุ่น ภาษาโปแลนด์ ภาษาโปรตุเกส ภาษารัสเซีย ภาษาโปรตุเกส – บราซิล และ ภาษาสเปน-ลาตินอเมริกา

สำหรับภาษาที่สามารถรองรับได้แค่ อินเตอร์เฟซ และ คำบรรยาย จะได้แก่ ภาษาอาหรับ ภาษาเช็ก ภาษาดัตช์ ภาษาฮังการี ภาษาเกาหลี ภาษาจีนตัวย่อ ภาษาจีนตัวเต็ม และ ภาษาตุรกี

เกมนี้เป็นเกมแนวแอ็คชัน ผจญภัย และ มีความ Open world อยู่มากพอสมควร ตัวพื้นที่ที่มีให้วิ่งเล่นนั้นมีค่อนข้างมาก และ มีอิสระในการเดินทาง เป็นการเล่นแบบมุมมองบุคคลที่สาม ตัวเกมจะสามารถเล่นได้เพียงคนเดียวเท่านั้นไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ได้

โลกที่เกิดขึ้นในเกมจะเป็นประเทศสหรัฐที่ได้เกิดเหตุการณ์เดธสแตรนดิงขึ้นมา และ นั่นคือเหตุการณ์ที่สัตว์ประหลาดของที่อยู่ในโลกหลังความตายนั้นได้เข้ามายังในโลกของคนเป็น ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นหายไปเกือบหมดสิ้น สิ่งมีชีวิตหลายชนิดได้สูญพันธุ์ไป รวมไปถึงมนุษย์ที่ต้องหนีไปสร้างที่อยู่อาศัยที่ใต้ดิน แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์ในประเทศนี้ก็ไม่ได้เหลือมากแล้ว

เนื้อเรื่องของตัวเกมคือผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวละครหลักของเรื่องโดยจะเป็นชายที่มีชื่อว่า แซม พอร์เตอร์ บริดเจส ชายผู้ที่มีความสามารถในการขนย้ายส่งพัสดุเป็นเลิศ เขามีหน้าที่ในการส่งของไปยังสถานที่ต่างๆ โดยจุดประสงค์หลักๆของเกม คือ การไปส่งพัสดุให้ได้ตามความต้องการให้สำเร็จในสถานที่ที่ห่างไกล โดยที่เขาจะมีหน้าที่อีกหนึ่งอย่าง คือ การเชื่อมต่อพื้นที่ที่ห่างไกลเหล่านั้นเข้าด้วยกันผ่านเครือข่ายไร้สายที่อยู่ในโลกนั้น เรื่องราวต่างๆก็จะค่อยๆปรากฎขึ้นมาหลังจากที่เขาได้ทำการเชื่อมต่อสถานที่เข้าด้วยกัน มันจะทำให้เขาได้รับรู้ความจริงบางอย่างที่เหลือเชื่อมากๆเลย

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : Death Stranding

ตัวเกมนี้มีกราฟฟิกที่ค่อนข้างสูง แนะนำว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่จะสามารถเล่นได้นั้นจะต้องมีสเปคเครื่องที่ค่อนข้างสูงเพราะด้วย อัตราเฟรมสูง และ หน้าจอแบบกว้างพิเศษที่ตัวเกมสามารถรองรับได้ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีการนำเอาเนื้อเรื่องจากซีรีส์ HALF-LIFE มารวมอยู่ในตัวเกมด้วย

Death Stranding นี้หลังจากได้วางขาย และ มีให้เล่นใน PS4 แล้วก็ได้รับคำชื่นชมจาะนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก โดยจะได้รับคะแนนเต็มเป็นส่วนใหญ่ สำหรับนักเล่นเกมที่ได้สัมผัสเกมนี้มาแล้วก็ได้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเกมนี้มีเนื้อเรื่องที่ดี และ ระบบการเล่นที่แปลกใหม่ดี ตัวเกมได้รับความนิยมมากจนสามารถวางขายได้มากหลากหลายชุดในญี่ปุ่น แถมยังสามารถสร้างยอดขายเป็นอันดับหนึ่งจองไต้หวันและเกาหลีใต้ได้ด้วย

ตัวเกม Death Stranding ที่ทาง WM ได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ สำหรับ Steam จะทำการวางขายในวันที่ 14 กรกฎาคม ในปีนี้ ผู้ที่สนใจเล่นก็สามารถนับถอยหลังรอกันได้เลย

 

แหล่งที่มา : store.steampowered.com / beartai.com / gamingdose.com / th.wikipedia.org / en.wikipedia.org / epicgames.com