Cyberpunk 2077 เกมผจญภัยในโลกไซไฟแฟนตาซี

Cyberpunk 2077

ภาพจาก : gamechannel.hu game : Cyberpunk 2077

การผจญภัยสุดระทึกในเกม Cyberpunk 2077

สำหรับตัวเกมนี้มีชื่อเกมว่า Cyberpunk 2077 เป็นเกมแนว Open World ที่ได้รับการพัฒนาจากทีมที่มีชื่อว่า CD Projekt Red และด้วยชื่อของค่ายเกมนี้มีชื่อดังอยู่แล้วกับการสร้างเกมดังอย่างเกม The Witcher โดยเกมนี้มีการวางจำหน่ายในหลายๆแพลตฟอร์มอย่าง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PlayStation 4 และ Xbox One ซึ่งในบทความครั้งนี้ Doodido ก็จะมาพูดถึงตัวเกมกัน

Cyberpunk 2077 เป็นวิดีโอเกมสวมบทบาทที่พัฒนาและเผยแพร่โดย CD Projekt มีกำหนดออกวางจำหน่ายในวันที่ 17 กันยายน 2020โดยดัดแปลงมาจากแฟรนไชส์ ​​Cyberpunk ซึ่งเรื่องราวจะเกิดขึ้นใน dystopian Night City ที่มีโลกให้สำรวจแบบ open world ที่มีความแตกต่างกันของสภาพแวดล้อมที่มีความแตกต่างจากความเป็นจริงในแบบโลกไซไฟแฟนตาซี ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นทหารรับจ้างที่มีชื่อว่า V ซึ่งเป็นนักรับจ้างฟรีแลนซ์ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้เล่น การเล่นเกมนี้จะเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง สำหรับคนนี้จะมีทักษะในการแฮ็ค และ ยังรับงานทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นงานที่ดีหรืองานที่สปรกก็ตาม แถมยังยินดีรับงานจากผู้จ้างทุกรูปแบบใน Night City ซึ่งเขาก็รับงานตั้งแต่งานเล็กๆที่ไปจัดการกับกุ๊ยข้างถนนไปจนถึงงานใหญ่ๆอย่างบริษัทข้ามชาติขนาดยักษ์

Cyberpunk 2077 ได้รับการพัฒนาโดยใช้ REDengine 4 โดยทีมงาน 500 คนซึ่งเกินจำนวนที่ทำงานในเกมก่อนหน้านี้ของ The Witcher 3: Wild Hunt ทางทีมผู้พัฒนา CD Projekt Red ได้เปิดตัวแผนกใหม่ในประเทศโปแลนด์และร่วมมือกับ Digital Scapes, Nvidia และ QLOC เพื่อช่วยในการผลิตตัวเกม ทางผู้สร้างเกม Cyberpunk อย่าง Mike Pondsmith ได้นำเอานักแสดงชื่อดังอย่าง Keanu Reeves มาเป็นหนึ่งในโมเดลตัวหนึ่งในตัวเกมอีกด้วย

ผู้เล่นสามารถเลือกปรับแต่งตัวละครได้อย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นเพศของตัวละครหรือชาติกำเนิดของตัวละครที่สามารถเลือกได้ถึงสามชนชั้นด้วยกัน คือ

  • เด็กเร่ร่อน
  • เด็กอันธพาล
  • เด็กในองค์กร

สำหรับการเลือกชนชั้นแต่ละอันก็จะมีเนื้อเรื่องในการทำภารกิจบางอย่างที่แตกต่างกัน ทำให้ตัวเกมมีความน่าสนใจ และ น่าติดตามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถเลือกบุคลิกส่วนตัวของตัวละครได้อีกด้วย

สำหรับตัวเกมนี้การเล่นคือผู้เล่นจะสามารถทำภารกิจต่างๆที่ได้เข้ามาให้ตัวละครของเราได้ทำ และ ยังมีการตัดสินใจหรือการตอบคำถามให้กับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในตัวเกม ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งอื่นๆ และ เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นด้วย การตัดสินใจบางอย่างอาจทำให้ตัวละครหลักบางตัวหายหน้าไปเลยซึ่งจะทำให้เนื้อเรื่องของ V เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ตัวเกมให้อิสระในการตอบคำถามมากเพราะผุ้เล่นสามารถเลือกได้เลยว่าต้องการจะเป็นคนแบบไหน เกมนี้นอกจากเรื่องราวของตัวเกมที่ไม่เหมือนกันและแทบจะคาดเดาไม่ได้เลยแล้วก็จะมีเรื่องของความเหลื่อมล้ำของชนชั้นอย่างที่ก่อนหน้านี้ผู้เล่นได้ทำการเลือกตั้งแต่เริ่มต้น โดยเมืองที่ผู้เล่นจะได้อยู่จะมีชื่อว่า Night City เมืองนี้จะมีการแบ่งชนชั้นและแยกกลุ่มคนที่มีความรวยและจนอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามทุกซอกทุกมุมของเมืองก็จะสามารถให้ผู้เล่นเข้าไปสำรวจได้หมดเลย

game
ภาพจาก : wallhere.com
game : Cyberpunk 2077

รูปแบบของการต่อสู้จะมีให้เลือกอีกทั้งหมดสามแบบคือ Solo การต่อสู้แบบลุยๆ Netrunner เป็นสายการต่อสู้แบบเจาะข้อมูลเข้าไป Techie สำหรับการต่อสู้นี้จะเป็นการเน้นใช้อุปกรณ์ในแต่ละภารกิจ สำหรับตัวเกมนี้ยังมีเกมที่อยุ่ในเกมอีกทีแต่จะสามารถเล่นในการแฮ็ก ซึ่งเป็นเหมือนมินิเกมอีกหนึ่งอัน แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะมีมินิเกมที่ซ้ำๆกัน เพราะทางทีมผู้พัฒนาก็ได้ทำให้มีความหลากหลายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นเกิดความเบื่อในการทำแบบเดิมๆซ้ำๆ

การที่ทางทีมผู้พัฒนาได้เลือกให้รูปแบบการเล่นเกมเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งนั้นเพราะต้องการสร้างความอินกับการเล่นเกมจากผู้เล่นให้ได้มากที่สุด และ ต้องการให้เห็นถึงรายละเอียดต่างๆภายในฉากที่มีการทำออกมาเป็นอย่างดี พร้อมทั้งกราฟฟิกที่ได้ทำมาอย่างอลังการงานสร้างจนผู้เล่นจะต้องหลุดปากชมออกมากันเลยทีเดียว

ตัวเกมนี้ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือสามารถรองรับภาษาได้หลากหลายรวมไปถึงภาษาไทย ที่จะมีทั้งระบบ Interface และคำบรรยาย แต่น่าเสียที่ไม่มีในระบบการพากย์เสียงของตัวเกม

แฟนๆของเกมนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนถึงขนาดที่ทางแฟนๆเกมได้สร้างภาพยนตร์สั้นจากเกม Cyberpunk 2077 ซึ่งกำกับโดย Vi-Dan Tran เป็นหนังที่ถูกสร้างจากเหล่าแฟนๆเกมโดยที่นักแสดงจะเป็นนักคอสเพลย์ทั้งหมด แต่สำหรับภาพยนตร์สั้นนี้ยังไม่ได้กำหนดวันปล่อยให้รับชมแต่ก็ยังมีการถ่ายกันอย่างต่อเนื่อง

Cyberpunk 2077 นี้มีการวางขายในทุกแพลตฟอร์มดังนี้ XBOX, PS4 และ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในราคาล่วงหน้าประมาณ 1799 บาท และ สำหรับใครที่อยากเล่นในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถหาซื้อได้ในแพลตฟอร์ม Steam แบบล่วงหน้าได้แล้ว โดย WM ก็ขอแนะนำตัวเกมนี้ไว้อีกหนึ่งเกม

 

แหล่งที่มา : gamingdose.com / gamefever.co / beartai.com / en.wikipedia.org / store.steampowered.com /