อ่านหนังสือด้วยเครื่องพกพา BOOX NOVA กันเถอะ

BOOX NOVA

ภาพจาก : jirayu.in.th เจ้าของภาพ : จิรายุ ยิ่งถาวรสุข แบรนด์ : BOOX

เครื่องอ่านแบบพกพาได้ BOOX NOVA

อุปกรณ์ชิ้นนี้ที่ทาง Doodido นำมานั้นมีลักษณะเหมือนกับแท็บแล็ตหนึ่งอันเพระสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ซึ่งเหมาะกับคนที่ชอบอ่านหนังสือแต่ขี้เกียจพกไปหลายๆเล่ม แต่ถ้าสามารถพกเครื่องนี้เพียงเครื่องเดียวแต่สามารถอ่ายได้หลายเรื่องล่ะ อุปกรณ์ชิ้นนี้บอกเลยว่าช่วยได้จริงๆกับการพกออกไปอ่านหนังสือนอกสถานที่

อุปกรณ์ชิ้นนี้มาชื่อว่า BOOX NOVA ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 10,490 บาท หรือสามารถสั่งซื้อผ่านทาง Shop Online ที่มีสินค้าชิ้นนี้ให้บริการราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 8,500 – 9,500 บาท

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเจ้า BOOX NOVA เครื่องนี้คือเครื่องที่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือแบบ e-reader เป็นเครื่องที่ใช้อ่านหนังสือแบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพกพาหนังสือหลายเล่มซึ่งจะทำให้ผู้ที่ชื่นชอบในการอ่านหนังสือนั้นพวกหนังสือมากจนเกินไปและหนักจนเกินไปหรือสำหรับผู้ที่ต้องการสะสมหนังสือ โดยที่ e-reader นี้จะมาเป็นตัวช่วยในการทำให้พกพาหนังสือได้อย่างสะดวกสบายสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย สามารถนำมาเป็นหนึ่งในรูปแบบในการสอนหนังสือเรียนก็ได้เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนสามารถเข้าถึงหนังสือได้อย่างง่ายดาย

หน้าจอสำหรับควบคุมจะมีทั้งแบบปุ่มหรือแบบหน้าจอสัมผัส โดยที่ขนาดหน้าจอก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 6 นิ้วไปจนถึง 9 นิ้วด้วยกัน (15.2 ซม – 22.9 ซม.)

e-book ซึ่งย่อมาจากคำว่า electronic book คือหนังสือที่สร้างขึ้นด้วยโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์มีลักษณะคล้ายเอกสารอิเล็กทรอนิกส์โดยปกติแล้ว มันมักจะมาในรูปแบบของแฟ้มข้อมูลที่สามารถอ่านได้ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอแท็บเล็ต ที่มีทั้งในระบบออฟไลน์และระบบออนไลน์

กลับมาพูดถึงในส่วนของ BOOX NOVA อุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีความแตกต่างจาก e-reader Kindle ที่เป็นยี่ห้อของ Amazon เพราะตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีระบบปฏิบัติการเป็น Android ทำให้ผู้ใช้งานสามารถลง Application ของร้านต่างๆเพิ่มเติมได้ด้วยแต่เจ้าตัว Kindle นั่นจะสามารถใช้งานได้แค่เฉพาะการอ่านหนังสือที่ซื้อจาก kindle เท่านั้น

ระบบปฏิบัติการเป็นระบบ android 6.0.1ที่ถูกปรับแต่งมาให้เหมาะสมสำหรับการเป็นเครื่องอ่าน e-book โดยเฉพาะ ความสามารถของหน่วยประมวลผลจะเป็น CPU แบบ 4 core 1.6 GHz ตัว Ram ของเครื่องที่ให้มานั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 2GB ซึ่งถือได้ว่ามีมากพอสำหรับการอ่านหนังสือ ไม่สามารถใส่เมมเพิ่มเติมเข้าไปได้แต่พื้นที่สำหรับจัดเก็บของตัวเครื่องที่มีมาให้นั้นมีทั้งหมด 32GB แบตเตอรี่ของตัวเครื่องจะอยู่ที่ความจุ 2800 mAh สำหรับการใช้งานในการอ่านหนังสือนั้นประมาณ 3-4 วันถึงจะถึงรอบชาร์จใหม่อีกครั้ง

gadget
ภาพจาก : jirayu.in.th
เจ้าของภาพ : จิรายุ ยิ่งถาวรสุข
แบรนด์ : BOOX

ตัวเครื่องยังมี Bluetooth และ Wifi ในตัว ทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเปิดเว็บไซต์ได้แต่ไม่ค่อยแนะนำ ตัวหน้าจอของเครื่องจะมีขนาด 7.8 นิ้ว ความละเอียดของหน้าจอจะอยู่ที่ 1404×1872 ที่ 300DPI ซึ่งมีความคมชัดได้เท่ากับการปริ้นนิตยสารขึ้นมา 1 หน้า การแสดงผลของหน้าจอจะเป็นขาวดำแบบ 16 ระดับ

ตัวเครื่องจะรองรับการชาร์จและการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ตแบบ USB Type C อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่สามารถรองรับระบบ Fast Charge ได้ มีปุ่มให้ผู้ใช้งาน 1 ปุ่มนั่นก็คือปุ่ม Back เป็นปุ่มที่อยู่ด้านล่าง

เมื่อทำการแกะกล่องออกมาก็จะพบกับตัวเครื่อง BOOX NOVA 1 ชิ้นและมีการแถมเคสของเครื่องมาอีก 1 ชิ้นตัวกล่องของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นกระดาษแข็งเคลือบแบบด้านสามารถดึงออกมาได้โดยเมื่อดึงออกก็จะพบกับกระดาษแข็งอีก 1 ชั้นที่วางอยู่ข้างในกล่อง เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องและสายชาร์จแต่ไม่มีตัวอะแดปเตอร์มาให้จะมีเพียงแค่สาย USB Type C เท่านั้น มาพร้อมกับคู่มือภาษาอังกฤษและจีนส่วนคู่มือภาษาไทยทางร้านที่ผู้ใช้งานทำการซื้อจะเป็นคนแจกให้ เครื่องมีการห่อพลาสติกไว้อย่างดีเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ฟังก์ชันที่ช่วยในการอ่านก็มีค่อนข้างครบคือจะมีสารบัญสามารถที่จะเลือกหน้าได้สามารถที่จะขั้นหน้าได้หรือการจะพิมพ์โน้ตลงไปเพื่อเป็นการมาร์คในแต่ละจุดก็สามารถทำได้ ตัวเครื่องยังสามารถปรับขนาดตัวหนังสือให้เหมาะสมตามความต้องการของผู้ใช้งานสามารถกำหนดระยะห่างของบรรทัดหรือระยะห่างของย่อหน้าหรือไม่ว่าจะเป็นระยะของขอบก็สามารถทำได้อย่างสวยงาม

สรุปแล้วอุปกรณ์ชิ้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการอ่านหนังสือแต่ไม่ต้องการพกหนังสือไปไหนมาไหน อุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ที่จะต้องมีการไปอ่านหนังสือนอกสถานที่ ทาง SA Game ขอแนะนำให้ซื้อมาติดไว้ซักเครื่องเพื่อนเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อ่าน

 

แหล่งที่มา : jirayu.in.th / pantip.com