รีวิวเกม Bloody Roar เกมต่อสู้แปลงร่างเป็นสัตว์ที่ฮิตคน90

Bloody Roar

ภาพจาก : sachcongnghe.com game : Bloody Roar

เกมแนวยุค 90 สุดแนวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Doodido ขอย้อนกลับไปเมื่อยุค 90 ยุคที่เกมคอนโซลกำลังรุ่งเรื่องนั้น ได้มีเกมแนว Fighting เกมหนึ่งที่กำลังฮิตและเป็นที่นิยมมากสำหรับเด็กไทยนั้น ก็คือ Bloody Roar เรียกได้ว่า ฮิตกันสุดๆเทียบเคียงเกมแนว Fighting ในยุคนั้นได้เลย

Bloody Roar เกมนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท ฮัดสัน (Hudson Soft) และได้วางจำหน่ายบนเครื่องคอนโซนรุ่นแรกของค่ายSony ที่เรารู้จักกันดีอย่าง ps1 (playstation) ในปี 1997 ซึ่งตัวเกม Bloody Roar ถูกพัฒนาโดยบริษัท ฮัดสัน ถึง  3 ภาค ก่อนที่ทางบริษัทนั้นจะประสบปัญหาล้มละลายขาดทุนอย่างหนัก จนกระทั่งเมื่อปี 2003 บริษัท โคนามิ (KONAMI) เข้ามาทำการซื้อหุ้นและเทคโอเวอร์ไป และในปี 2011ทางบริษัทโคนามิได้ผลิตและวางจำหน่าย  Bloody Roar 4 ลงบนเครื่อง ps2หลังจากนั้น ก็ไม่มีวี่แววว่าซีรี่ย์ตัวเกม Bloody Roarนี้จะถูกพัฒนาหรือวางจำหน่ายซึ่งนี่ก็ผ่านมากว่า 9 ปีแล้ว

เนื้อเรื่องของเกม นั้นในแต่ละภาคจะมีตัวละครที่เชื่อมโยงกันอยู่และเป็นจุดเชื่อโยงของเนื้อเรื่องของแต่ละภาคซึ่งจะมีพระเอกของเราเป็นตัวเชื่อมและดำเนินเรื่อง และสิ่งที่ทำให้เกมนี้ดูแตกต่างจากเกมแนวต่อสูแนวอื่นคงเป็นที่เนื้อเรื่องและการที่ตัวละครนั้นมีความสารถพิเศษนั่นคือการแปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆที่แตกต่างกันไปตามแล้วแต่ตัวละคร

Bloody Roar ภาค 1 โอกามิ ยูโก เด็กหนุ่ม มัธยมปลายผู้ที่ต้องการแก้แค้นพ่อของเขาและองค์กรไทรอนที่จับตัวเขาไปทดลองเพื่อให้กลายเป็นคนที่สามรถแปลงเป็นมนุษย์หมาป่าได้

Bloody Roar ภาค 2 หลังจากภาคแรกนั้นยูโกได้ทำการแก้แค้นแล้วถล่มองค์กรไทรอนจนและเทะเนื่องจากองค์ไทรอนได้นำเหล่าzoantrope หรือเหล่าผู้คนที่แปลงร่างเป็นสัตว์ที่เหมือนกับ ยูโก ในขณะที่องค์กรโดนถล่มยูโกได้พบกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ยูโกได้ช่วยชีวิตเขาและมอบชื่อให้ว่าเคนจิ ต่อมาเคนจิโนจับตัวไปทดลองแล้วกลายร่างเป็นตัวตุ่น ยูโกได้ช่วยเหลือเคนจิออกมาแล้วแล้วต่อมาเขาได้สู้กับกาโด้ผู้ที่กลายร่างเป็นสิงโตได้หลังจากที่เขาสามารถเอาชนะกาโด้ได้เขาได้ขึ้นเป็นผู้นำของกลุ่ม zoantrope โดยการแนะนำของกาโด้ Bloody Roar ภาค 3 หลังจากภาค 2 ผ่านไปหนึ่งปี พวกยูโกได้อยู่กันอย่างสงบสุขแต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้พบกับ ซิออน  ผู้ที่มีพลังของ อันบอร์นหรือที่คนเขียนจะให้นิยามว่าตั๊กแตนล่ะกัน เขาได้เข้าต่อสู้กับยูโก และหลังจากที่ยูโกเอาชนะซิออนได้ ซิออนก็ได้เล่าเรื่องราวต่างๆว่าได้รับพลังมาได้อย่างไร และเขาเคยทำร้ายใครไปบ้าง

game
ภาพจาก : sachcongnghe.com
game : Bloody Roar

Bloody Roar ภาค 4 หลังจากภาค 3 ที่ซิออนรู้สึกตัวเขาได้ใช้ชีวิตร่วมกับพวกยูโก แต่เวลาผ่านไปไม่นาน ซิออนก็ถูกความมืดครอบงำอีกครั้งเขากลับมาทำร้ายผู้คนแต่ทว่าพลังของซิออนนั้นกลับแข็งแกร่งและทำให้ผู้คนใน เมืองนั้นมีพลังการแปลงร่างเป็นสัตว์และคลุ่มคลั่งแบบเขา ยูโกต้องออกมาต่อสู้เพื่อช่วยเหลือประเทศและคนในเมืองอีกครั้ง

จากที่กล่าวไปข้างต้นนั้น เนื้อเรื่องจะน่าติดตามเป็นอย่างมากเนื่องจากแต่ตัวละครนั้นมีลักษณะที่แตกต่างและพลังที่ต่างกันไป ผู้เขียน ขอแนะนำเลยล่ะกันว่าแต่ละตัวละครนั้นมีพลังที่สามารถเป็นสัตว์อะไรกันบ้าง

รายชื่อตัวละครและการกลายร่าง

  1. ยูโก หมาป่า  ลอง/เชินลอง หลง เสือ   3. กาโด้ สิงโต  4.อลิช กระต่าย  5.ฟ็อกซ์ สุนัขจิ้งจอก 6. เคนจิ ตัวตุ่น

6.เกร็ก ลิงกอริล่า  7. มิตซึโก หมูป่า  8. ยูริโก แมว  9. สตัน ด้วงกวาง  10.เจนนี่ ค้างคาว 11 บูบูซิม่า  กิ้งก่าคิเมร่า

  1. ชิน่า เสือดาว 13. ซิออน ตัวออนบอร์น 14. โคริว ตัวตุ่นหุ่นยนตร์ 15. ยูเรนัส ตัวคิเมร่า 16. เรย์จิ อีกา
  2. นากิ ตัวสพูเรียส 18. เรียวโฮ มังกร ซึ่งแต่ตัวละครจะมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องและบทบาทที่แตกต่างกันไป

ส่วนในด้านของเกมเพลย์นั้น จะต่างกับแนวเกม Fightingแนวอื่นๆ คือตัวละครนั้นสเหมือนมี สอง ชีวิตนั้นคือชีวิตในร่างปกติที่ใช้ต่อสู้กับชีวิตในร่างสัตว์ที่จะมีพลังโจมตีและท่าไม้ตาย ความดุดันที่แตกต่างกับร่างปกติอย่างมาก อีกทั้งการคอมโบสกิลของแต่ละตัวละครก็แตกต่างกัน

ข้อเสีย คือการที่ความสารถและบัคของตัวละครนั้นแตกต่างกันบางทีแตกต่างกันมากจนทำให้การคอมโบบางคนเล่นยากในขณะที่อีกคนนั้นหากเลือกถูกตัวก็จะสามารถชนะต่อเนื่องได้ อีกทั้งความนิยมที่ตกต่ำและตัวละครที่ไม่ได้มีความหลากหลายทำให้ยอดขายหรือความนิยมตกอย่างรวดเร็วจึงอาจเป็นสาเหตุที่ โคนามิ นั้นไม่พิจารณาเลือกเกมแนวนี้ขึ้นมาทำภาคต่อซะที

จากที่ SA Game ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น บอกได้เลยว่าหากใครเป็นเกมเมอร์สาย ต่อสู้ ต้องไม่ควรพลาด บอกได้เลยเกม Bloody Roar นี้เคยทำคนเขียนติดงอมแงมมาแล้ว เด็ก ยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จักกับเกมนี้เด็ดขาดน้องๆยุคใหม่ๆหรือใครที่หวนคิดถึงก็หาโหลดหาซื้อกันได้นะ ส่วนผู้เขียนก็คงภาวณารอภาคใหม่อย่างไม่มีหวังต่อไป

 

แหล่งที่มา : online-station.net / joodnee.com