สัมผัสสงครามแบบสมจริงกับเกม Battlefield V

Battlefield V

ภาพจาก : gamingroom.co game : Battlefield V

Battlefield V เกมสงครามภาคล่าสุด

เกมนี้ที่ Doodido นำมาในบทความนี้เป็นเกมภาคต่อสำหรับคนที่ยังไม่เคยได้เล่นเกมนี้มาก่อนแต่ไม่ต้องห่วงเนื้อเรื่องไม่ได้ต่อกันแต่อย่างไร เกมนี้จะเป็นเกมแนว FPS คนที่เป็นศัตรูของผู้เล่นตัวผู้เล่นจะได้รับบทเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งซึ่งทั้งสองฝ่ายจะมีฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะที่จะต่อสู้แย่งชิงความเป็นหนึ่งมากันอย่างยาวนาน

ตัวเกมในภาคนี้จะใช้ฉากหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 เหมือนกับต้นกำเนิดของซีรี่ส์เกมนี้ที่ทางทีมผู้พัฒนา DICE ได้ทำการพัฒนา battlefield ภาคแรกออกมา สำหรับการพัฒนาภาคนี้ทางทีมผู้พัฒนานั้นได้รับโจทย์อยากอยู่พอสมควรนั่นก็คือการนำเอาความแปลกใหม่เพิ่มเข้าไปเพื่อไม่ให้ผู้เล่นรู้สึกเบื่อกับภาคนี้ เช่น การนำสกินเข้าไปใหม่ใส่ปืนแปลกๆที่ไม่เคยมีในภาคไหนมาก่อนหรือยานพาหนะที่ดูแล้วมีความแปลกประหลาดเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นเหมือนกับการได้ของเล่นใหม่

ในภาคนี้จะมีการปรับให้กลายเป็นเกมออนไลน์ซึ่งสามารถเล่นในรูปแบบ Multiplayer ที่เน้นการเล่นแบบเป็นทีม ภาพกราฟิกของเกมนั้นต้องบอกเลยว่าทั้งภาคแรกและภาคนี้ก็จะยังสามารถทำได้ดีถึงแม้ว่าในภาคนี้จะมีการทำให้สวยขึ้นและดูสมมติมากยิ่งขึ้นก็ตาม ทางทีมผู้พัฒนา DICE ได้เลือกใช้มาตรฐานกราฟิกแบบ Frostbite ซึ่งสามารถทำให้เล่นได้อย่างลื่นไหลด้วย Frame Rate ที่ 60 FPS ถึงแม้ว่าจะนำตัวเกมนี้มาเล่นบนเครื่อง PS4 Pro ก็ยังสามารถทำได้ดี ถ้าหากผู้เล่นทำการเล่นบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถปรับกราฟฟิกให้เป็นระดับอัลตร้าได้เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามของฉากแต่ละฉากภายในเกม

game
ภาพจาก : gamingroom.co
game : Battlefield V

ในส่วนของเนื้อเรื่องของเกมนั้นในภาคนี้ ยังมีรูปแบบเหมือนคล้ายกับภาคที่แล้วซึ่งก็คือเป็นการเล่าเรื่องในแบบสั้นๆเป็นแบบฉบับจบในตัวเอง ซึ่งก็คือผู้เล่นจะต้องทำการเข้าไปในสมรภูมิรบที่รับบทเป็นทหารคนหนึ่งซึ่งจะมีหน้าที่ไปร่วมรบในแบบที่แตกต่างกัน ในสมรภูมิที่ผู้เล่นจะได้เข้าไปร่วมรบนั้นจะเป็นช่วงเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 จากทั่วทุกมุมโลกจะเป็นการเล่าเรื่องในแบบสั้นๆที่ผ่านมุมมองใหม่ๆของตัวละครที่ผู้เล่นจะได้รับบท เช่น เนื้อเรื่องของต้นกำเนิดหน่วยวินาศกรรมของสหราชอาณาจักร หรือเรื่องราวของกองกำลังฝ่ายต่อต้านที่อยู่ในนอร์เวย์

ในแต่ละเนื้อเรื่องหรือเรื่องราวจะมีอยู่ทั้งหมด 2 ด้านแบบย่อยๆให้ผู้เล่นได้เล่นและจะมีเวลาการเล่นเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆ แต่ด้วยกราฟิกและเนื้อเรื่องที่ถูกปูมาอย่างดีทำให้ผู้เล่นอินไปกับเนื้อเรื่องได้ ในแต่ละด่านไม่ได้มีเพียงแค่ฉากการบุกยึดแต่อย่างเดียว แต่ยังมีซีนอารมณ์ที่ช่วยให้ผู้เล่นนั้นรู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่องและร่วมเอาใจช่วยให้ตัวละครสามารถฝ่าฟันมันไปได้

ฉากแต่ละฉากของตัวเกมนั้นจะดูเหมือนเป็นเกม Open World แต่อย่างไรก็ตามแล้วผู้เล่นก็จะต้องเดินไปตามเนื้อเรื่องของเกมอยู่ดีถึงแม้ว่าผู้เล่นจะสามารถเลือกรอบฆ่าใครก็ได้หรือจะทำการลงไปบู๊ล้างผลาญก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ในโหมดของ Single Player เกมภาคนี้จะวาง Concept ให้ผู้เล่นได้เล่นทั้งหมด 4 เนื้อเรื่อง 4 บทบาทนั่นก็คือ

  • Nordlys – เด็กสาวที่มีความสามารถสูงในการฆ่าคนที่จะต้องทำหน้าที่ปลดแอกประเทศนอร์เวย์ของตัวเอกจากฝ่ายนาซี และไปช่วยเหลือคุณแม่ที่ถูกจับตัวไป
  • Under No Flag –เรื่องนี้จะเล่าถึงโอกาสที่สองของอาชญากรที่มีชื่อว่า Billy Bridger ที่จะต้องเข้าร่วมกองกำลังรบอังกฤษ เพื่อมารับใช้ชาติแทนที่จะเข้าคุก
  • Tirailleur – เนื้อเรื่องของคนนี้จะเป็นการต่อสู้กับกองกำลังเซเนกัลของประเทศฝรั่งเศสที่จะต้องทำหน้าที่ปกป้องโฮมแลนด์พื้นที่ของพวกเขาที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
  • The Last Tiger – เนื้อเรื่องฝั่งนี้จะเป็นการเล่าเรื่องของทหารฝ่ายนาซี กับลูกเรือบนรถถัง The Tiger คนหนึ่งที่เกิดความสงสัยและตั้งคำถามกับจุดมุ่งหมายของประเทศตัวเอง

วิธีการเล่นแบบโหมด Multiplayer นั้นก็จะมีโหมดที่แตกต่างกันซึ่งก็จะมีอยู่ทั้งหมดด้วยกัน 6 โหมดนั่นก็คือ

  • Conquest – โหมดคลาสสิค
  • Domination – การต่อสู้ภาคพื้นดินที่จะสเกลเล็กลง
  • Team Deathmatch – โหมดยิงประจันหน้าที่มีอยู่ทุกเกม
  • Frontlines – โหมดภารกิจยึดจุด
  • Breakthrough – โหมดบุกยึดฐานของฝ่ายตรงข้าม
  • Grand Oparation – โหมดสเกลใหญ่ที่รวมหลายๆ โหมดเข้าด้วยกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวเกม battlefield ภาค 5 ทำให้ผู้เล่นหลายๆคนเกิดอยากเล่นเกมนี้ขึ้นมาบ้างหรือเปล่า ทาง SA Game แนะนำว่าหากไม่ได้ชื่นชอบในเกมที่เป็นแนว fps แล้วเราก็อาจจะไม่ชอบเกมนี้เลยก็ได้เพราะว่าเกมนี้ไม่ได้มีความง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป

 

แหล่งที่มา : beartai.com / gamefever.co / online-station.net / thaigamewiki.com