ARK: Survival Evolved ผจญภัยไปในยุคไดโนเสาร์

ARK: Survival Evolved

ภาพจาก : store.steampowered.com game : ARK: Survival Evolved

เอาชีวิตรอดในยุคไดโนเสาร์ไปกับเกม ARK

ยุคไดโนเสาร์ที่ผู้เล่นจะได้เข้าไปผจญภัย ใช้ชีวิตอยู่บนเกาะลึกลับที่คุณจะต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆเพื่อให้ตนเองนั้นอยู่รอดให้ได้ ใช้ไหวพริบของคุณเพื่อฆ่า หรือ จะเลี้ยงมันให้เชื่องเพื่อที่จะใช้งานไดโนเสาร์ที่คุณเจอ เกมนี้สามารถเล่นคนเดียว หรือ จะเล่นแบบร่วมมือกันบนเครือข่ายออนไลน์ก็ได้

Doodido ขอเสนอตัวเกมนี้ได้ถูกพัฒนามาจากทีมงานผู้พัฒนาหลากหลายทีมได้แก่ Studio Wildcard, Instinct Games, Efecto Studios และ Virtual Basement LLC ได้รับการจัดจำหน่ายจากทีมที่มีชื่อว่า Studio Wildcard ตัวเกมนี้เป็นแนวเกมเอาชีวิตรอด ท่องโลกกว้าง และ ผจญภัยไปทั่วโลกนี้ได้ ตัวเกมนี้ได้ทำการวางขายใน Steam เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2017 เกมนี้มีให้เล่นได้ในหลายแพลตฟอร์มให้เล่นโดยจะมีให้ทั้งหมดดังนี้ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถเล่นได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ Linux, Microsoft Windows และ Mac OS นอกจากนี้ยังสามารถเล่นได้ใน PlayStation 4, Xbox และ Nintendo Switch ตัวเกมนี้ยังมีให้เล่นได้ในโทรศัพท์มือถือทั้งในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

ในการเล่นบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นก็สามารถหาซื้อตัวเกมมาเล่นได้ทั้งในแพลตฟอร์ม Epic Games และ ใน Steam ในราคาประมาณ 579 บาท สำหรับในแพลตฟอร์ม Steam จะมีการทำผลิตภัณฑ์เป็นชุดรวมโดยจะมีภาคเสริมให้ผู้เล่นได้เลือกซื้อได้อีกด้วย

ตัวเกมนี้สามารถรองรับทั้ง Interface และ เสียงพากย์ได้หลายภาษาดังนี้ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษารัสเซีย ภาษาโปรตุเกส – บราซิล ภาษาจีนตัวย่อ ภาษาเช็ก ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัตช์ ภาษาฮังการี ภาษาโปแลนด์ ภาษาสวีเดน ภาษาจีนตัวเต็ม ภาษาตุรกี ภาษายูเครน ภาษาฟินแลนด์ ภาษาญี่ปุ่น และ ภาษาเกาหลี เป็นเรื่องที่ค่อนข้างหาได้ยกาที่ตัวเกมแนวนี้จะมีภาษาไทยให้

ARK: Survival Evolved เกมนี้มีจุดประสงค์หลัก คือ การเอาชีวิตรอดให้ได้ในโลกที่มีแต่สัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ เหล่าไดโนเสาร์มากมาย เอาชีวิตรอดจากสภาพแวดล้อมรอบโลกที่มีวัฏจักรกลางวันกลางคืน ตัวเกมนี้จะสามารถเล่นได้ในมุมมองบุคคลที่สามหรือจะเลือกเล่นในมุมมองบุคคลที่หนึ่งก็ได้ ผู้เล่นจะต้องสร้างสิ่งต่างๆด้วยตนเองเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดให้ได้

ผู้เล่นจะต้องสร้างฐานด้วยตนเอง ตั้งไฟและอาวุธด้วยตนเอง หาทรัพยากรต่างๆจากสภาพแวดล้อมในโลกใบนี้ ที่สำคัญในโลกใบนี้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะฆ่าไดโนเสาร์ หรือ หาหนทางเพื่อเลี้ยงมันให้เชื่องเพื่อใช้ให้เป็นประโยชน์ในการมีชีวิตรอดของผู้เล่น แต่ก็อาจจะตามมาด้วยการใช้ทรัพยากรที่มากขึ้นกว่าเดิม

หนึ่งในกลไกหลักของเกมคือสร้างสิ่งมีชีวิต สัตว์ส่วนใหญ่สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้โดยผู้เล่น เช่น Meganeura หรือ Titanomyrma แต่ก็จะมีบ้างบางตัวที่จะไม่สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ วิธีการฝึกฝนสัตว์เหล่านี้ก็มีวิธีที่แตกต่างกันไปตามสิ่งมีชีวิตนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นความรุนแรงอาจจะต้องใช้อาวุธในการขู่ไปตรวจสัตว์เลี้ยงนั้นเกิดความกลัวจนมันเชื่อฟังผู้เล่น บางตัวอาจจะใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงให้เชื่องแค่ไม่กี่วัน แต่บางตัวก็อาจจะใช้เวลาหลายวันกว่าจะเชื่องได้ ผู้เล่นสามารถใช้สมุนไพรสร้างยาเอาไว้ให้ตัวสัตว์เลี้ยงเกิดการเสพติดได้ หรือ การให้อาหารสัตว์เลี้ยงทำให้มันเชื่องได้ เมื่อทำการเลี้ยงแล้วก็มีความจำเป็นที่จะต้องดูแลให้อาหารต่างๆ โดยไดโนเสาร์แต่ละตัวก็จะมีลักษณะการกินที่แตกต่างกัน บางพันธุ์จะเป็นไดโนเสาร์ที่กินแต่พืชบางพันธุ์จะเป็นไดโนเสาร์ที่กินแต่เนื้อ เติมพูดเล่นก็จะต้องทำการหาอาหารมาให้กับไดโนเสาร์ที่ผู้เล่นได้เลี้ยงเอาไว้ด้วย

game
ภาพจาก : store.steampowered.com
game : ARK: Survival Evolved

นอกจากที่ผู้เล่นจะต้องหาทรัพยากรต่างๆเอามาให้กับไดโนเสาร์ที่เลี้ยงแล้วจะต้องหาทรัพยากรต่างๆมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวละครผู้เล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นความหิวที่จะต้องหาอาหารมาเพื่อเติมเต็มความต้องการด้านอาหาร ความต้องการน้ำก็ต้องมีน้ำสะอาดไว้ให้กิน หรือว่า ออกซิเจน ผู้เล่นจะต้องดูความต้องการต่างๆของตัวละคร และ ดูแลให้เต็มอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีความสมจริงในเรื่องของน้ำหนักตัวละคร ถ้าหากผู้เล่นทำการขนของมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เคลื่อนที่ได้ช้าลง

แต่ระบบการสร้างตัวละครผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือเป็นผู้ชาย แถมยังสามารถเลือกได้ว่าจะมีรูปร่างลักษณะแบบไหน หลังจากที่ผู้เล่นทำการสร้างตัวละครเสร็จแล้วตัวละครของผู้เล่นจะถูกสุ่มเกิดซึ่งจะได้ไปเกิดอยู่บริเวณไหนก็ได้บนแผนที่ ผู้เล่นสามารถหาทรัพยากรได้จากสภาพแวดล้อมรอบตัวไม่ว่าจะเป็นการฆ่าไดโนเสาร์เพื่อนำมาเป็นอาหาร หรือ การทำลายต้นไม้เพื่อให้ได้ไม้มาเป็นทรัพยากรในการทำเครื่องมือต่างๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม ARK: Survival Evolved ที่ทาง WM ได้นำมาเสนอในบทความครั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อมาเล่นได้แล้วบนทุกแพลตฟอร์ม

 

แหล่งที่มา : en.wikipedia.org / 4gamers.co.th / whatphone.net / cities.trueid.net / thisisgamethailand.com