Ambi Climate V2 ควบคุมแอร์บ้านธรรมดาด้วย AI

Ambi Climate V2

ภาพจาก : benrilife.com brand : Ambi

Ambi Climate V2 เครื่องควบคุมแอร์อัจฉริยะ

Doodido ในปัจจุบันอากาศในประเทศไทยเรามีความร้อนที่สูงขึ้น ยิ่งช่วงหน้าร้อนก็ถือเป็นช่วงที่ทรมานสำหรับใครหลายๆคน วิธีแก้ความร้อนนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ, การกินของเย็น,การหาสถานที่เย็นๆอยู่ และที่คนส่วนใหญ่ชอบทำก็คือการติดตั้งเอร์และเปิดแอร์อยู่ที่บ้านของตัวเองเพราะมันสะดวกที่สุด

แอร์นั้นเป็นเครื่องใช้ที่เราจะไม่ค่อยเปลี่ยนมันบ่อยเนื่องจากความยุ่งยากและราคาแพง วันนี้เราจะมารู้จักกับ Ambi Climate V2 อุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนจากแอร์ทั่วไปเป็นแอร์อัจฉริยะ Ambi Climate V2 นั้นถูกออกแบบให้มีความเรียบร้อย ดูสะอาดตา บ้านบนของเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นทำมาจากวัสดุพลาสติก  และด้านบนที่เป็นสีดำก็คือตัวปล่อยสัญญาณ IR ในการควบคุมแอร์แทนการใช้รีโมตควบคุมแอร์ ซึ่งไม่ว่าคุณจะวางเครื่อง Ambi Climate V2  หันหน้าเข้าหาแอร์หรือหัวหลังให้กับแอร์ ก็สามารถส่งสัญญาณได้แน่นอน เนื่องจากที่ตัวเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นได้ถูกติดตั้งสัญญาณอินฟาเรดทั้งหมด 7 ตัว เพื่อที่เครื่องนั้นจะได้สามารถส่งสัญญาณได้รอบทิศทาง ในส่วนของฐานด้านล่างของเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นทำมาจากวัสดุประเภทไม้

เราดูกันที่ด้านหน้าของเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นจะมีไฟ LED อยู่ใต้โลโก้ของผลิตภัณฑ์ ไฟ LED นั้นจะทำหน้าที่ในการแสดงสถานะการทำงานของเครื่อง Ambi Climate V2 ซึ่งถ้าหากไฟ LED เป็นสีเขียวก็แสดงว่าการทำงานของเครื่องปกติ แต่ถ้าหากไฟ LED เป็นสีเหลืองแสดงว่ามีความผิดปกติในการทำงาน ซึ่งความผิดปกตินั้นอาจจะมาจากการเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ ในส่วนของด้านหลังของเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นจะมีพอร์ต Micro-USB ซึ่งจะใช้ไฟในรูปแบบ 5V 1A  ในการชาร์จแบตเตอรี่ของเครื่อง ในการชาร์จแบอตเตอรี่ของเครื่องนั้นแนะนำควรชาร์จอยู่ตลอดเวลาในการใช้เพราะที่ตัวเครื่องไม่มีแบตเตอรี่ภายในตัวของเครื่อง

ในตัวเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นถูกติดตั้งเซ็นเซอร์ในการทำงาน เพื่อเอาไว้ใช้ในการบอกอุณหภูมิและความชื้นภายในห้อง  ความสามารถของเครื่อง Ambi Climate V2 นั้นก็คือการที่เครื่องมี AI ที่สามารถควบคุมระบบแบบอัตโนมัติได้

หลังจากที่คุณติดตั้งเครื่อง Ambi Climate V2 ภายในบ้านของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือคุณจะต้องทำการดาวน์โหลดแอพลิเคชันที่จะใช้ในการเชื่อมต่อระหว่า

เครื่อง Ambi Climate V2 และแอร์ของบ้านคุณ ซึ่งชื่อของแอพลิเคชันนั้นก็คือ Ambi Climate เมื่อทำการดาวน์โหลดแอพลิเคชันเรียบร้อยแล้ว ทำการเปิดเครื่อง Ambi Climate V2 และเชื่อมต่อ Wi-Fi เข้ากับเครื่อง เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานและควบคุมแอร์ได้แล้ว  ภายในแอพลิเคชันจะมีโหมดหลักอยู่ทั้งหมด 5 โหมดก็คือ

โหมดแรกคือ Comfort Mode เป็นโหมดหลักที่คุณจะใช้บ่อยที่สุด เนื่องจากมันคือโหมดที่คุณจะส่งคำสั่งให้ AI ว่าแอร์ที่กำลังเปิดอยู่มีอากาศเป็นอย่างไรบ้างเช่น ร้อนไป หนาวไป หรืออากาศพอดี ต่อไป AI จะทำการตรวจสอบอากาศภายในห้องและประมวลผล รวมไปถึงควบคุมแอร์จนกว่าอากาศภายในห้องจะเหมาะสม

โหมดที่สองคือ Temperature Mode ก็คือโหมดการกำหนดอุณหภูมิโดยให้เครื่อง Ambi Climate V2 นั้นใช้ AI ควบคุมอุณหภูมิแอร์ภายในห้องนั้นเหมาะสม โดยที่ตัว AI จะนำเอาค่าอุณหภูมิและความชื้นภายนอกมาคำนวณด้วย

โหมดที่สามก็คือ Away Mode ก็คือโหมดที่จะใช้ในช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่ที่บ้าน แต่คุณอยากที่จะควบคุมอากาศในห้องโดยกำหนดเป็นระดับขั้นต่ำไว้ เช่นถ้าอุณหภูมิในห้องเกิน 27 องศาให้เปิดแอร์ หรือความชื้นในห้องเกิน 79% ให้เปิดแอร์

โหมดที่สี่ก็คือ Manual Mode ก็คือโหมดการสั่งเอง โดยที่ไม่มีระบบ AI ของเครื่อง Ambi Climate V2 มาควบคุม ซึ่งคุณสามารถควบคุมแอร์ได้ด้วยการใช้โทรศัพท์และรีโมทแอร์

โหมดที่ห้าก็คือ Off Mode ก็ตือคำสั่งการปิดแอร์ ต่อไปเราไปดูในส่วนของการใช้เครื่อง Ambi Climate V2 ให้มันทำงานอัตโนมัติ นอกจากการควบคุมแอร์โดยใช้ AI แล้วมันยังสามารถทำให้แอร์ทั่วไปกลายเป็นอุปกรณ์ IoT ได้ด้วยการ เพียงแค่เสียบและเปิดการทำงานของเครื่อง Ambi Climate V2 ทิ้งไว้ตลอดเวลาโดยที่คุณไม่ต้องปิด Wi-Fi เชื่อมต่อเครื่องอยู่ เพียงเท่านี้คุรก็สามารถสั่งให้แอร์ปิด-เปิดได้ทุกที่และทุกเวลา, เครื่อง Ambi Climate V2 สามารถรองรับการสั่งด้วยเสียงผ่าน Google Home และ Alexa ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะถนัดการใช้ Google Home มากที่สุด การใช้ Google Homeนั้นสามารถทำได้เพียงแค่คุณดาวน์โหลดแอพลิเคชัน Google Home ขึ้นมา ล็อกอินด้วย Gmail ของตัวเอง แล้วกดเพิ่มอุปกรณ์ เลือก Setup device แล้วกดที่หมวด Works with Google เพื่อค้นหา Ambi Climate V2 ในรายการแล้วใส่รหัสผ่านของ Ambi ก็ใช้งานได้แล้ว

gadget
ภาพจาก : benrilife.com
brand : Ambi

ซึ่งคำสั้งในการสั่งงานนั้นก็ง่ายดายมาก เช่น Hey Google, turn on aircon in bedroom โดยที่คุณต้องตั้งชื่อของเครื่อง Ambi Climate V2 ไว้ด้วย, หรือจะเป็นการทำงานที่สามารถรองรับผ่าน IFTTT ซึ่งมันจะทำให้เราสามารถสร้างข้อกำหนดกับการทำงานของเครื่อง Ambi Climate V2 ได้กับอุปกรณ์หลายๆอุปกรณ์, การทำงานบนตัวแอพลิเคชันของเครื่อง Ambi Climate V2 มีความสามารถในการ Geofence หรือก็คือการกำหนดพื้นที่บ้านของเราเพื่อให้แอร์เปิดการทำงานเมื่อเรามาถึงบ้าน หรือปิดการทำงานเมื่อเราออกจากบ้าน และสุดท้ายก็คือคำสั่งการตั่ง Timer ก็คือการตั้งเวลาในการทำงานของแอร์

เป็นยังไงกันบ้างกับฟังก์ชันของเครื่อง Ambi Climate V2 ถือได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วจริงๆสำหรับเครื่อง Ambi Climate V2 รุ่นนี้ ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนแอร์ทั่วไปให้มีความทันสมัยและสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี เรา SA Game คิดว่านี่ก็เป็นอีหนึ่งอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานได้ดี

 

แหล่งที่มา : beartai.com / ambiclimate.com