มาสร้างโมเดล 3 มิติด้วยปากกา 3Doodler กันเถอะ!

3Doodler

ภาพจาก : 3dinsider.com brand : 3Doodler

สร้างสิ่งที่จินตนาการออกมาได้จากปากกา 3Doodler

ในการสร้างโมเดล 3 มิติส่วนใหญ่คนจะรู้จักกับเครื่องสร้างโมเดล 3 มิติที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ใครจะรู้ว่าในยุคปัจจุบันนั้นได้มีการคิดค้นอุปกรณ์การทำโมเดล 3 มิติในรูปแบบของปากกา โดยไม่ได้ว่าบนกระดาษหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เป็นการบนพื้นผิวอะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเราที่อยากจะสร้างผลงานออกมาตามใจชอบ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความทันสมัยมาก เดี๋ยว Doodido มาทำความรู้จักกับ 3Doodler 2.0 ปากกาสร้างโมเดล 3 มิติกันดีกว่า

ยุคสมัยปัจจุบันนั้นหลายๆคนอาจจะรู้จักการสร้างโมเดล 3 มิติ หรือที่เรียกว่า 3D Printing แต่ในตอนนี้ได้มีบริษัทที่คิดค้นการนำเอาการทำโมเดล 3D Printing มาควบคู่กับปากกา จนได้ออกมาเป็นอุปกรณ์อย่าง ปากกา 3Doodler 2.0 นั้นเอง บริษัทนั้นก็คือ WobbleWork ซึ่งเป็นโครงการของ Kickstarter เจ้าปากกา 3Doodler 2.0 มันคือปากกาที่จะมาช่วยให้คุณได้สร้างผลงาน 3 มิติ จากจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเอง ซึ่งมันสามารถสร้างได้ตามความต้องการของคุณ เพราะผลงานจะออกมาในรูปแบบใดมันก็ขึ้นอยู่กับการสร้างของคุณ ในการออกแบบของปากกา 3Doodler 2.0 นั้นถูกปรับเปลี่ยนมาจากรุ่นแรก ซึ่งในรุ่นที่สองนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีความสมบูรณ์มากกว่ารุ่นแรกมากๆ เพราะในการออกแบบของรุ่นสองนั้น เป็นการนำเอาข้อบกพร่องจากรุ่นแรกมาปรับปรุงทั้งหมด จนได้ปากกา 3Doodler 2.0 ที่ใช้กันในปัจจุบัน

โดยภายในตัวอุปกรณ์นั้นจะติดตั้งท่อโลหะที่ได้มีการปรับใหม่ให้มีความแข็งแรงและทนมากขึ้น  มาที่หัวฉีดหรือปลายปากกามีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอุปกรณ์สามารถควบคุมอุณหภูมิให้มีความสมดุลและเสถียรมากขึ้น และยังปรับรูปแบบฟังก์ชั่นดับเบิลคลิกให้สามารถวาดรูปอย่างต่อเนื่องได้นานมากขึ้น เจ้าอุปกรณ์ปากกา 3Doodler 2.0 นั้นได้ถูกสร้างมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมที่มาเป็นตัวช่วยในการใช้งานปากกา  3Doodler 2.0 นั้นก็คือ DoodleStand

DoodleStand มันคือตัวที่เอาเป็นแท่นที่เอาไว้เสียบปากกา 3Doodler 2.0 และแท่งพลาสติกเพื่อง่ายต่อการหยิบปากกาและแท่งพลาสติกมาใช้งาน  JetPack เป็นตัวที่ชาร์จไฟแบบสามารถพกพาไปไหนก็ได้ ก็จะคล้ายๆเป็น Power Bank ของปากกานั้นเองซึ่งมันสามารถใช้งานติดต่อกัน 3 ชั่วโมงแบบ PLA และใช้งาน 2 ชั่วโมงสำหรับแบบ ABS มันช่วยให้เราสามารถใช้ปากกาที่ไหนก็ได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่ของปากกาจะหมด ซึ่งอาจจะเป็นระหว่างเดินทางอยู่หรือเป็นตามสถานที่ที่ไม่มีจุดชาร์จไฟ  Nozzle Set หรือที่เรียกว่าชุดหัวฉีดพลาสติกซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 6 แบบที่แตกต่างกันเพื่อช่วยเสริมให้งานของคุณนั้นสมจริงและน่าดึงดูดมากขึ้น

มาดูกันที่ Pedal หรือแป้นเหยียบที่มาช่วยให้เราทำงานได้หลากหลายมากขึ้น การทำงานของปากกา 3Doodler 2.0 นั้นจะอยู่ที่การควบคุมปากกาในการสร้างผลงาน เมื่อคุณเปิดการทำงานของปากกาแล้วจะต้องรอสักครู่เพื่อให้ปากกาเริ่มร้อนซึ่งจะแบบการละลายพลาสติกเป็น 2 แบบคือแท่งพลาสติกแบบ ABS ที่เป็นหมึกใส่เข้าไปด้านหลังปากกา 3Doodler 2.0  ภายในเครื่องเมื่อถึงความร้อนที่ใช้ได้แล้วมันจะละลายแท่งพลาสติกที่อยู่ในเครื่องให้เป็นของเหลว และพลาสติกนั้นจะถูกฉีดออกมาจากหัวฉีดพลาสติก ให้เราจับปลายปากกามาวาดเป็นโครงสร้าง 3 มิติต่างๆได้ตามใจชอบ

คุณสมบัติของพลาสติกแบบ ABS นั้นก็คือมันแข็งอย่างรวดเร็วซึ่งพอที่จะสามารถคงรูปอยู่กลางอากาศได้ แต่อยู่โดนที่หัวฉีดพลาสติกเพราะมันจะค่อนข้างร้อน และพลาสติกอีกแบบก็คือแบบ PLA ก็เป็นแท่งพลาสติกที่มีความแข็งแรงขึ้นมาอีก เพราะมันมีส่วนผสมที่มาจากข้าวโพด หรือวัตถุธรรมชาติอื่นๆ ซึ่งทำให้สามารถย่อยสลาบได้ในธรรมชาติและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มาดูที่คุณสมบัติของปากกา 3Doodler 2.0

คุณสมบัติหลักๆของปากกาจะมีดังนี้ ปากกามีการทำงานในรูปแบบ Melting หรือแบบหลอมละลาย ใช้พลาสติก ABS และ PLA ในการสร้างโมเดล 3 มิติ หัวปากกามีขนาดอยู่ที่ 0.7 มม. สามารถปรับความเร็วของการไหลพลาสติกได้ ส่วนในเรื่องของอุณหภูมิที่ใช้ในการหลอมพลาสติกทั้ง 2 แบบจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้ พลาสติกแบบ ABS จะใช้อุณหภูมิที่ 210-235 องศา และพลาสติกแบบ PLA จะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ 160-210 องศา การใช้ไฟของปากกาจะอยู่ที่ DC 12V 2A 24W และตัวของแท่นชาร์จนั้นจะใช้ไฟอยู่ที่ 110V-240V 3A  ต่อไปก็คือขนาดของปากกาซึ่งปากกา 3Doodler 2.0 มีขนาด 184 x 31 x 46 มม. และน้ำหนักประมาณ 50 กรัม  ด้ามจับของปากกา 3Doodler 2.0 ถูกออกแบบให้หรูหรามากกว่ารุ่นแรก ซึ่งทำมาจาก Anodized Aluminum มาพร้อมกับระบบการระบายความร้อนด้วยพัดลมที่มีความเงียบ ทำให้ปากกาไม่ร้อนเกินไปในเวลาที่เราใช้งานเป็นเวลานาน ปากกา 3Doodler 2.0 จะประหยัดพลังงานได้มากกว่ารุ่นแรก

gadget
ภาพจาก : 3dinsider.com
brand : 3Doodler

ปากกา 3Doodler 2.0 นั้นไม่ได้เพียงเป็นแค่ตัวที่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์โมเดล 3 มิติตามความชอบของเราเท่านั้น แต่มันยังสามารถช่วยให้เราทำเป็นอาชีพได้ด้วย เช่นการทำโมเดล 3 มิติขาย การออกแบบรูปร่างต่างๆ หรือ การนำมาสอนเป็นวิชาเกี่ยวกับด้านศิลปะ แต่บางคนก็เอามาสร้างโมเดลการ์ตูนที่เราชอบ และ เก็บสะสมไว้เป็นงานอดิเรกของตนเอง ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจ และ ดูสนุกสนานในการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าประทับให้กับตัวเอง

SA Game ขอเสนอให้สิ่งนี้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่น่าจับตามองในการสร้างสรรค์ผลงานในปัจจุบัน

 

แหล่งที่มา : coolducts.com / mypen3d.blogspot.com / print3dd.com